Phòng không Syria bắn trúng IL-20 của Nga: Toàn bộ 15 quân nhân thiệt mạng

Thế giớiThứ Ba, 18/09/2018 15:25:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, phi hành đoàn IL-20 gồm 15 quân nhân Nga đều thiệt mạng sau khi trúng tên lửa từ hệ thống phòng không S-200 của Syria.

Theo thông báo chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, chiếc máy bay trinh sát mang số hiệu IL-20 của Nga bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa phòng không S-200 của Syria. 

1

 Một chiếc IL-20 của Nga. (Ảnh: FAF) 

Vào khoảng 10h ngày 18/9 (giờ Matxcơva), Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận máy bay trinh sát IL-20 bị bắn hạ bởi tên lửa từ hệ thống phòng không S-200 của Syria. Chiếc IL-20 đã bị bắn rơi trên Địa Trung Hải, khi đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia. 

"Các phi công Israel lợi dụng máy bay Nga như một vỏ bọc khiến nó bị lực lượng phòng không Syria nhắm vào. Kết quả, Il-20 với mặt cắt ngang radar lớn hơn nhiều so với F-16 đã bị hệ thống S-200 của Syria bắn hạ", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh Israel thừa biết rằng máy bay Nga đã có mặt trong khu vực. Israel cũng không hề thông báo trước với Nga về kế hoạch nã tên lửa vào các mục tiêu ở Syria trước khi phát động cuộc tấn công mà chỉ thông báo trước khi vụ tấn công diễn ra 1 phút. “Máy bay Nga không đủ thời gian để di chuyển tới địa điểm an toàn”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, RT đưa tin. 

"Chúng tôi coi những hành động khiêu khích của Israel là thù địch. Kết quả hành động vô trách nhiệm của Quân đội Israel đã khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Điều này hoàn toàn không phù hợp với tinh thần của quan hệ đối tác Nga-Israel", đại diện Bộ Quốc phòng nhấn mạnh trong thông báo. 

Trước đó, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay quân sự Il-20 của Nga bất ngờ biến mất khỏi hệ thống radar kiểm soát khi đang làm nhiệm vụ trên Địa Trung Hải tối 17/9.

"Khoảng 23h ngày 17/9, cơ quan kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với phi hành đoàn của máy bay Il-20 khi nó ở Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria khoảng 35 km và đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeimim", quan chức này cho biết.

IL-20 là một máy bay trinh sát vô tuyến tác chiến điện tử chế tạo trên nền tảng chiếc IL-18, được trang bị một radar quét bên, một máy quét hồng ngoại, cảm biến quang học và hệ thống truyền thông vệ tinh để trao đổi dữ liệu thời gian thực.

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !