Phòng khám tư nhân bị 'lật tẩy' thu tiền thủ thuật đắt gấp 200 lần bình thường
  • Zalo

Phòng khám tư nhân bị 'lật tẩy' thu tiền thủ thuật đắt gấp 200 lần bình thường

Sức khỏe Thứ Sáu, 28/04/2017 06:57:00 +07:00

Sau khi biết chi phí cho kỹ thuật cắt hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư có giá gấp 120 đến gần 200 lần so với bệnh viện công, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu TPHCM phải sớm có giải pháp chấn chỉnh tình trạng trên, giải quyết bức xúc của người bệnh.

Các phòng khám tư lợi dụng sự lo lắng của bệnh nhân, cố tình vẽ thêm bệnh, đẩy chi phí lên cao "cắt cổ" để móc tiền túi bệnh nhân. 

Cắt bao quy đầu từ 22 đến 35 triệu đồng

Sáng 27/4, đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã thị sát mô hình phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài.

Sau khi kiểm tra phòng khám S.O.S (Raffles Medical) và Ma Yo, Bộ trưởng Kim Tiến quyết định kiểm tra đột xuất phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi, nơi nhiều người bệnh phản ánh về việc bị thu phí khám chữa bệnh theo kiểu “hù dọa, vẽ bệnh để móc túi”.

Hinh anh

 Bộ trưởng trực tiếp rà soát hồ sơ, kiểm tra bảng giá tại phòng khám Nguyễn Trãi.

Tại Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi, đoàn kiểm tra ghi nhận có 2 bác sĩ người Trung Quốc hành nghề khám chữa bệnh. Nhiều bất thường đã được ghi nhận.

Cụ thể, phòng khám có 6 khoa nhưng chỉ có 5 bác sĩ, song trên thực tế chỉ 3 bác sĩ tham gia khám chữa bệnh (tại thời điểm kiểm tra - PV).

Hầu hết bệnh nhân đến phòng khám đều đăng ký khám ngoại khoa do 2 bác sĩ người Trung Quốc đảm trách. Hồ sơ lưu bệnh án khám chữa bệnh ngoại trú cho thấy, các bệnh nhân đến đây chủ yếu vì bệnh “thầm kín” như rối loạn cương, xuất tinh sớm, hẹp bao quy đầu…

Hầu hết bệnh nhân nam do BS người Trung Quốc Cai Guang Ming khám chữa bệnh đều được chẩn đoán hẹp bao quy đầu và chỉ định tiểu phẫu.

Hinh anh

Bộ trưởng thị sát các phòng khám có yếu tố nước ngoài tại TPHCM.

Tại đây, kỹ thuật cắt hẹp bao quy đầu có giá sàn là 22 triệu đồng và giá trần là 35 triệu đồng, phòng khám không thanh toán BHYT. Trong khi, cũng là thủ thuật cắt bao quy đầu nhưng tại bệnh viện Bình Dân giá thực hiện kỹ thuật này cho người bệnh chỉ tốn 180.000 đồng, bệnh nhân được thanh toán BHYT.

Đụng đâu sai đó

Trước thực tế kiểm tra của Bộ trưởng Kim Tiến, chiều cùng ngày trong buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Y tế với UBND thành phố và các ban ngành liên quan, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thừa nhận: “Vẫn còn phòng khám chưa thực hiện đúng quy định về lập hồ sơ bệnh án ngoại trú và kê đơn thuốc cho người bệnh, chưa chú trọng xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với mô hình bệnh tật tại phòng khám đa khoa; thực hiện kỹ thuật chuyên môn chưa được Sở Y tế phê duyệt; chưa có quy định phân công nhân viên y tế được thực hiện kỹ thuật xâm lấn có nguy cơ cao chưa triển khai đầy đủ các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh.

Hinh anh  3

Thực tế thanh kiểm tra đối với các phòng khám tư nhân "đụng đâu sai đó" 

Trong năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017, hàng loạt cơ sở sai phạm đã được phát hiện qua thanh kiểm tra. Cụ thể, qua kiểm tra 143 phòng khám đa khoa thì phát hiện 24 cơ sở vi phạm, tước giấy phép hoạt động 4 cơ sở.

Đặc biệt, kiểm tra 14 phòng khám có yếu tố nước ngoài thì tất cả đều vi phạm các vấn đề về quản lý hành chính lẫn chuyên môn. Sở Y tế đã tước giấy phép hành nghề đối với 2 cơ sở.

Đầu năm 2017 kiểm tra 11 phòng khám đa khoa phát hiện 10 phòng khám vi phạm; kiểm tra 7 phòng khám có yếu tố nước ngoài thì có 6 phòng khám vi phạm.

Lý giải cho thực trạng trên, GS Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng: “Đa số các phòng khám đa khoa nói chung và các phòng khám có yếu tố nước ngoài nói riêng đều là chủ đầu tư nước ngoài hoặc người không có chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực y tế.

Trình độ chuyên môn của người phiên dịch chưa đảm bảo tốt, nhiều phản ánh của người bệnh về việc bị hù dọa, vẽ bệnh, đối tượng thực hiện việc hù dọa chính là người phiên dịch.

Các phòng khám cố tình sai phạm còn đối phó với đoàn thanh kiểm tra bằng biện pháp gắn trang thiết bị theo dõi, báo động từ xa, trì hoãn kéo dài thời gian tiếp cận của đoàn thành tra để tìm cách đối phó...”

Hinh anh  4

Sau chuyến "vi hành", Bộ trưởng Kim Tiến chỉ đạo Sở Y tế kịp thời chấn chỉnh các tồn tại 

Không chấp nhận mức giá thủ thuật cắt bao quy đầu tốn từ 22 đến 35 triệu đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TPHCM phải xem xét lại việc phê duyêt bảng giá khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân, nếu có bất cập phải kịp thời chấn chỉnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị Sở Y tế phải có các biện pháp kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm hành vi vẽ bệnh, hù dọa người bệnh (nếu có).

Sở Y tế thành phố đã tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng Kim Tiến và khẳng định sẽ sớm có giải pháp khắc phục những tồn tại liên quan tại các cơ sở y tế tư nhân, đặc biệt là các phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài.

Giá cắt cổ nhưng không vi phạm?

Liên quan đến vấn đề giá “khủng” tại phòng khám Nguyễn Trãi nói riêng và rất nhiều các phòng khám có yếu tố nước ngoài khác, một thành viên đoàn công tác cho hay: Theo quy định, các phòng khám tư nhân có quyền đưa ra giá dịch vụ, kỹ thuật nhưng phải được Sở Y tế thẩm định, phê duyệt. Bên cạnh đó, phòng khám phải có nghĩa vụ công khai giá dịch vụ, kỹ thuật đến người bệnh.

Giá thực hiện kỹ thuật cắt hẹp bao quy đầu tại phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi tuy chênh lệnh quá lớn so với bệnh viện công nhưng thực tế lại không vi phạm luật.

Video: Hà Nội sắp có phòng khám bác sỹ gia đình tiêu chuẩn Châu Âu

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phòng khám tư nhân bị 'lật tẩy' thu tiền thủ thuật đắt gấp 200 lần bình thường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất