Phòng khách sạn 29 triệu đồng/đêm 'ngắm' chuồng heo

Thời sự quốc tếThứ Năm, 29/06/2023 15:00:22 +07:00
(VTC News) -

Khách du lịch ở Trung Quốc đang trả 8.888 nhân dân tệ (gần 29 triệu đồng) cho phòng khách sạn có "view đẹp" là cuộc sống của loài lợn hiếm có giá trị cao ở nước này.

Căn phòng hạng sang này ở tầng một trong tòa nhà giống lâu đài, nằm tại công viên giải trí tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Phòng có cửa sổ bịt kín nhìn xuống chuồng lợn ở lầu trệt để khách có thể nhìn, nhưng không phải ngửi thấy mùi, những con vật bên dưới. Một video clip về căn phòng và "tầm nhìn" độc đáo này đạt 6 triệu lượt xem trên Douyin (mạng xã hội video giống với TikTok) ở Trung Quốc.

Được mệnh danh là Disneyland của thành phố Kim Hoa, Chiết Giang, công viên giải trí này mở cửa vào năm 2021 để quảng bá giống lợn đặc biệt của địa phương. Loài lợn này có biệt danh là “lợn gấu trúc” vì phần đầu và đuôi màu đen độc đáo, với một dải màu trắng ở giữa. Ban đầu chúng còn được gọi là "lợn đen hai đầu".

Một công viên giải trí ở Trung Quốc đang cung cấp cho khách cơ hội ở trong một phòng khách sạn sang trọng nhìn ra chuồng heo với giá 1.230 USD/đêm. (Ảnh: SCMP)

Một công viên giải trí ở Trung Quốc đang cung cấp cho khách cơ hội ở trong một phòng khách sạn sang trọng nhìn ra chuồng heo với giá 1.230 USD/đêm. (Ảnh: SCMP)

Giống lợn này được đánh giá cao ở Trung Quốc trong ít nhất 1.200 năm, được biết đến nhiều là nguồn thịt sản xuất giăm bông sấy khô Kim Hoa nổi tiếng của Trung Quốc. Theo SCMP, loại thực phẩm này còn được xếp ngang hàng với Prosciutto di Parma của Italia và Jamón Ibérico từ Tây Ban Nha.

Loài lợn đặc biệt này không chỉ có ngoại hình giống với gấu trúc khổng lồ, mà nó cũng rất hiếm. Một báo cáo năm 2016 của Qianjiang Evening News chỉ ra rằng hàng năm ở Kim Hoa chỉ có khoảng 75.000 đến 80.000 con thuộc giống lợn này, chỉ chiếm 3 đến 4% tổng số lợn của thành phố.

Mặc dù nổi tiếng là nơi cung cấp giăm bông Kim Hoa ngon nhất, nhờ có nguồn thịt săn chắc, da mỏng và xương nhỏ, những người chăn nuôi địa phương dần quay lưng với lợn gấu trúc để chuyển sang các giống lợn từ nước ngoài - những giống chỉ cần nửa thời gian để tăng kích thước gần gấp đôi. Giống lợn gấu trúc vì vậy trở nên hiếm đến nỗi một trang trại ở Nhật Bản, nơi cũng nuôi cùng loài lợn, đã đặt tên cho nó là “lợn ma thuật”.

Để quảng bá và bảo tồn giống lợn nổi tiếng, chính quyền địa phương đã phát triển một công viên giải trí để tôn vinh giống lợn này. Cơ sở này bao gồm một bảo tàng dành riêng cho lợn gấu trúc, cũng như một quán cà phê và phòng họp. Theo một báo cáo trên tờ Economic Daily, những khách đặt phòng hạng sang để xem loài lợn này cũng có thể mang một chú lợn gấu trúc về nhà hoặc thưởng thức lượng thịt lợn trong một năm với giá chỉ 6.000 nhân dân tệ (830 USD).

Năm 2016, chính quyền Kim Hoa đã chi 5 triệu nhân dân tệ cho việc nghiên cứu phát triển và sử dụng giống lợn đen hai đầu. Một dự án đã xem xét việc tối đa hóa giá trị của giống lợn này bằng cách phát triển quy tắc phân loại thịt. 

Phương Anh (Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtc.vn