Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phong GS năm 2010, người trẻ nhất 46 tuổi

(VTC News) -  Sáng 14/11, tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao học hàm GS, PGS cho 578 nhà giáo. Hai nam GS trẻ nhất được công nhận chức danh năm nay đều ở độ tuổi 46 là GS Nguyễn Văn Hiệp (ngành ngôn ngữ học, ĐH Quốc Gia Hà Nội) và GS Phạm Quang Trung (ngành kinh tế, ĐH Kinh tế Quốc dân).

» 578 nhà giáo được phong GS, PGS
» Từ học sinh trường làng thành GS nổi tiếng thế giới
» GS Ngô Bảo Châu nhận căn hộ 160m2 ở Vincom

GS Nguyễn Văn Hiệp, 46 tuổi là một trong hai GS trẻ nhất năm nay. (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Nữ GS trẻ nhất là bà Phạm Thị Ngọc Yến (51 tuổi, ngành điện, ĐH Bách khoa Hà Nội). GS cao niên nhất năm nay là GS Trần Đình Long – 64 tuổi, ngành y học, trường ĐH Y tế công cộng
.

PGS trẻ nhất là anh Từ Diệp Công Thành, giảng viên ngành Cơ học, ĐH bách khoa TP Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp đại học chỉ sau 3,5 năm theo học, 27 tuổi Từ Diệp Công Thành đã được nhận bằng tiến sĩ.

PGS cao niên nhất năm nay là PGS Nguyễn Như Ất (75 tuổi, ĐHSP Thái Nguyên). Năm nay, có 37 người dưới 39 tuổi được phong học hàm phó giáo sư và 3 người dưới 49 tuổi được phong GS. Số lượng nữ GS là 10 người.
Các nữ GS, PGS được vinh dự công nhận danh hiệu trong năm nay.

GS.TSKH Trần Văn Nhung, tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước cho biết, từ năm 2011, tiêu chuẩn xét duyệt giáo sư, phó giáo sư sẽ được nâng lên một bước. Đáng lưu ý là giáo sư, phó giáo sư phải sử dụng thành thạo một ngoại ngữ phục vụ cho công tác chuyên môn và phải giao tiếp được bằng tiếng Anh.

GS Trần Văn Nhung cũng cho biết, số tân GS, PGS năm 2010 thuộc các trường ĐH giảm so với đợt xét năm 2009, nhưng lại tăng lên tại các viện nghiên cứu và các đơn vị ngoài trường ĐH. Số GS, PGS ở độ tuổi trên 60 cũng giảm đi chút ít. Tỷ lệ nữ GS, PGS năm nay là 19,9% (năm 2009 là 28,2%). Tuy nhiên, số tân nữ GS năm nay có tăng lên (10 nữ GS so với 7 nữ GS năm 2009). Năm nay, có 2 tân GS và 4 tân PGS là người dân tộc, chiếm 1% tổng số.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Hàng nghìn người đã có mặt ở Văn Miếu để chứng kiến lễ vinh danh GS,PSG năm 2010.

Các nữ GS,PGS hồi hộp chờ nhận danh hiệu.
Niềm vui của những người lính.
Chia sẻ niềm vui cùng gia đình.

Phạm Thịnh (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN