Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phối hợp với đơn vị điện lực khi thi công gần đường dây điện

Kinh tế Thứ Sáu, 02/11/2018 07:37:00 +07:00

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lưu ý việc thực hiện các quy định hiện hành của nhà nước về việc phối hợp giữa đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện và đơn vị điện lực.

Ngày 26/10, tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tại nạn nghiêm trọng làm 4 người bị điện giật gây tử vong khi thi công dựng cột viễn thông.

Tuyen truyen hanh lang bao ve an toan luoi dien cao ap_2

 Tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do đơn vị thi công không thông báo cho đơn vị điện lực để phối hợp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn nên đã xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Để ngăn ngừa tái diễn xảy ra tai nạn điện do thiếu sự phối hợp đầy đủ giữa đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện và đơn vị điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lưu ý về các nội dung quy định hiện hành của Nhà nước về việc phối hợp giữa đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện và đơn vị điện lực.

Cụ thể, Luật Điện lực, Điều 51, Khoản 8 quy định khi tiến hành các công việc trên mặt đất, dưới lòng đất ở gần hoặc trong hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện trên không có khả năng ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường của đường dây hoặc có nguy cơ gây sự cố, tai nạn về điện thì đơn vị tiến hành những công việc đó phải có sự thoả thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện về các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết.

Tại Điều 4 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP về Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về An toàn điện cũng nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó bao gồm các hành vi: Trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ; sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.

Ngoài các quy định nêu trên trong Luật Điện lực và Nghị định số 14/2014/NĐ-CP như trên, tại Điều 34 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP về Quản lý dự án đầu tư xây dựng cũng nêu rõ: Nhà thầu thi công xây dựng phải lập các biện pháp an toàn cho người lao động, thiết bị, phương tiện thi công và công trình trước khi thi công xây dựng. Trường hợp các biện pháp an toàn liên quan đến nhiều bên thì phải được các bên thỏa thuận.

"EVN rất mong các đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị điện lực liên quan để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình thi công", EVN cho biết.

Ngày 27/10, đoàn công tác của Bộ Công thương phối hợp cùng lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có mặt tại hiện trường xảy ra vụ phóng điện tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, để xử lý và khắc phục vụ 4 người bị điện giật tử vong khi đang dựng cột cáp viễn thông.

Theo tin từ Văn phòng Bộ, trong quá trình làm việc, đoàn công tác của bộ này đã xác định vào 16h30 ngày 26/10, tại khu vực cánh đồng Nhà Ả, thuộc địa phận thôn 8A, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, xảy ra vụ tai nạn điện làm tử vong 4 người tại khoảng cột 101 đến 102 trục chính đường dây trung áp 35 KV lộ 372 CX.

Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định do tổ thi công của chi nhánh Viettel Hà Tĩnh thực hiện thi công dựng cột kéo cáp viễn thông đã không phối hợp và thông báo với ngành điện lực để thực hiện các biện pháp an toàn lao động, tự ý thi công dẫn đến vi phạm khoảng cách an toàn đường dây trung áp 35 KV bị điện giật gây tai nạn.

Ngoài ra, đại diện Cục An toàn kỹ thuật và Môi trường công nghiệp cùng lãnh đạo EVN cũng đã có mặt ở hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công Thương cũng đã có Công văn số 8745/BCT-ATMT hỏa tốc gửi EVN khẩn trương chỉ đạo Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương, đơn vị thi công công trình viễn thông gần đường dây dẫn điện dừng tất cả các hoạt động thi công để phục vụ công tác điều tra tai nạn theo quy định; tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình các nạn nhân bị tai nạn điện giật.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin