Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phơi bày kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc

Thế giới Thứ Bảy, 15/09/2012 09:00:00 +07:00

(VTC News) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa công bố thông tin về kho vũ khí hạt nhân chiến lược, trong đó có loại được coi là sát thủ của tàu sân bay Mỹ.

(VTC News) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa công bố thông tin về kho vũ khí hạt nhân chiến lược, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) được nói là đang tranh cãi gay gắt với ước tính của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc Trung Quốc đang sở hữu bao nhiêu đầu đạn hạt nhân. 
Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng  Trung Quốc đang có khoảng 300 – 400 đầu đạn hạt nhân, CIA nói Bắc Kinh đang cất giấu số lượng đầu đạn hạt nhân lớn hơn thế nhiều trong các hầm chứa chôn ngầm dưới lòng đất. 
Nội dung trên được Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc ‘tiết lộ’ trong bối cảnh nước này đang có tranh chấp với Nhật Bản về quần đảo Điếu Ngư (tiếng Nhật là Senkaku).
Đội pháo binh số 2 của Trung Quốc đang chở tên lửa tới điểm tập kết - Ảnh: Chinamil.com.cn 
 
Cho dù Đông Phong – 41 có thể mang được nhiều đầu đạn thì khoảng cách công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn là vài chục năm
 
Trước đó, trang Tiếng nói nước Mỹ (VOA) dẫn lời chính phủ nước này xác nhận thông tin Bắc Kinh đã thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất, trong động thái được đánh giá là “dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thay đổi về chiến lược hạt nhân”.
Theo trang mạng quân sự Trung Quốc, nước này đã thử thành công tên lửa Đông Phong – 41, thế hệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất và sẽ sớm đi vào phục vụ quân đội sau khi thực hiện thêm một số lần bắn thử từ nay đến hết năm sau.
Các trang mạng xã hội Trung Quốc đang lan truyền hình ảnh được cho là tên lửa Đông Phong - 41 

Theo đó, Đông Phong – 41 sử dụng tên liệu rắn, mang được tối đa 10 đầu đạn,  phóng từ bệ phóng cố định, tầm bắn 14.000 km, tức là có khả năng bắn tới thủ đô Washington của Mỹ. 
Một số trang mạng của Trung Quốc còn nói rằng, Đông Phong – 41 là sát thủ tiêu diệt tàu sân bay – vốn là một trong những vũ khí chiến lược của hải quân Mỹ.
Tên lửa Đông Phong - 31, một trong những loại tên lửa chiến lược của Trung Quốc - Ảnh: baidu.com
Tân Hoa Xã cho biết, tên lửa chủ lực của Trung Quốc hiện tại là Đông Phong – 5, sử dụng nhiên liệu lỏng, tầm bắn hạn chế hơn nhiều so với ‘người anh em’ vừa được thử thành công hồi tháng 8 vừa qua.
Cũng trong tháng 8, hải quân Trung Quốc được cho là đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo mang tên Cự Lãng – 2 từ tàu ngầm. Tên lửa này có tầm bắn 7.200km và cũng có khả năng mang theo nhiều đầu đạn.
Tên lửa Cự Lãng - 2 được cho là đã phóng thành công từ tàu ngầm - Ảnh: Backchina.com
Lâu nay, Bắc Kinh luôn khẳng định “vũ khí hạt nhân không phải là lựa chọn đầu tiên, chỉ trừ khi Trung Quốc phải hứng chịu sự tấn công hạt nhân của đối thủ. 
Tên lửa Cự Lãng - 2 trong hầm chứa bí mật  - Ảnh: Backchina.com
CIA cho rằng, chính sách “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước” dựa trên cơ sở là nước này chưa đủ tiềm lực hủy diệt hoàn toàn đối thủ cho dù có sử dụng vũ khí hạt nhân trước.
Tuy nhiên, với việc thử hai loại tên lửa phóng từ mặt đất là Đông Phong – 41 và tên lửa phóng từ tàu ngầm Cự Lãng – 2, CIA nói có lẽ “Trung Quốc sẽ thay đổi chiến lược hạt nhân”.
Trong diễn biến khác, tờ Bưu điện Washington dẫn lời quan chức CIA nói “công nghệ hạt nhân đã được Trung Quốc đẩy mạnh từ 15 năm trước, nhưng việc này không được Mỹ và các nước sở hữu vũ khí hạt nhân chú ý nhiều”.
“Tuy nhiên, cũng cần khẳng định là cho dù Đông Phong – 41 có thể mang được nhiều đầu đạn thì khoảng cách công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn là vài chục năm”, nguồn tin CIA của tờ Bưu điện Washington nói thêm.

Văn Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin