• Zalo

Phó viện trưởng viện nghiên cứu ở Đà Nẵng bị khai trừ Đảng vi phạm thế nào?

Thời sự Thứ Hai, 11/03/2019 17:09:00 +07:00

Ông Trần Đức Anh Sơn đăng bài trên trang facebook cá nhân cố tình bóp méo, xuyên tạc sự thật lịch sử, bôi nhọ danh dự cá nhân người khác.

Ngay sau khi thông tin khai trừ Đảng với ông Trần Đức Anh Sơn (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng) được công bố, dư luận đặt nhiều câu hỏi liên quan tới những vi phạm cụ thể của ông Sơn, nhất là việc đăng tin bài “sai sự thật” như thế nào?

a s 3

Ông Trần Đức Anh Sơn lợi dụng việc phát ngôn để đả kích, vu cáo, xúc phạm, nhận xét, đánh giá tùy tiện với người khác.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, ngày 2/9/2018, ông Sơn cho đăng tải lên facebook cá nhân của mình nội dung: “Có phải như ri không mấy hia, mấy chế? 73 năm trước lùa dân tụ tập đông người để nghe Tuyên ngôn độc lập. 73 năm sau ngày Lễ Độc lập lại cấm tụ tập đông người”.

Cương lĩnh chính trị của Đảng, Điều lệ Đảng và Hiến pháp của nước ta đều khẳng định thành quả của Cách mạng tháng Tám với sự kiện ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tuy nhiên, nội dung bài đăng tải của ông Trần Đức Anh Sơn cố tình bóp méo, xuyên tạc sự thật lịch sử, dùng từ “lùa dân” tụ tập đông người, chối bỏ niềm tự hào dân tộc trước sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước.

Là đảng viên, người nghiên cứu lịch sử nhưng ông Sơn đã không tôn trọng sự thật lịch sử khi đăng tải nội dung “73 năm trước lùa dân tụ tập đông người để nghe tuyên ngôn độc lập”.

Đây là hành vi mang tính kích động tụ tập đông người, biểu tình gây mất an ninh trật tự khi đăng tải đúng vào thời điểm ngày Quốc khánh của đất nước trong lúc các thế lực thù địch và mạng xã hội kêu gọi “tổng biểu tình ngày 2/9/2018”.

Trước đó, ngày 5/8/2018, ông Trần Đức Anh Sơn đăng tải trên facebook cá nhân của mình nội dung: “Hỏi và trả lời”. Ngày 2/8/2018, báo Tuổi trẻ hỏi Phùng Xuân Nhạ: “Bộ trưởng nhận trách nhiệm, rồi sao nữa? Ngày 4/8/2018, báo Người Lao động “trả lời giúp”: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lên Tây Nguyên dự khánh thành trường dân lập. Trạng Trình nói rồi: “Thớt có tanh tao, ruồi đổ đến. Gang không mật mỡ, kiến bò chi?”. Vậy, theo quý vị Phùng Xuân Nhạ là ruồi, hay là kiến? Nhưng theo tôi, y chắc chắn không phải là NGƯỜI”.

Nội dung bài viết đề cập tới ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, với cách đặt câu hỏi, từ ngữ mang tính châm biếm. Đây là những nội dung, nhận xét, đánh giá tùy tiện, mang tính bôi nhọ, xúc phạm đối với ông Phùng Xuân Nhạ.

Nội dung bài viết này của ông Sơn đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Cụ thể là lợi dụng việc phát ngôn để đả kích, vu cáo, xúc phạm, nhận xét, đánh giá tùy tiện với người khác.

Ngoài ra, ngày 18/8/2018, ông Sơn cũng đăng lên facebook cá nhân bài viết vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, lợi dụng việc phát ngôn để đả kích, vu cáo, xúc phạm, nhận xét, đánh giá tùy tiện với người khác.

tdas 1

Ông Trần Đức Anh Sơn thuyết trình tại một sự kiện ở Quảng Trị. (Ảnh: Cao Thái)

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, vi phạm của ông Trần Đức Anh Sơn là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi ông sinh hoạt, công tác.

Căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 7; Điểm g, Khoản 2, Điều 10, Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị (khóa XII) về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và xét nội dung, tính chất, mức độ, tác hại và nguyên nhân vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ Đảng đối với ông Trần Đức Anh Sơn.

Trước đó, ngày 5/2/2018, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã thi hành kỷ luật ông Sơn với hình thức Cảnh cáo do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm. Tuy nhiên, tới tháng 8 và 9/2018, ông Sơn vẫn tiếp tục viết bài, đăng tải tin bài sai sự thật.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin