Phó Tổng thống Venezuela chỉ trích 'chủ nghĩa đế quốc điên rồ' của Mỹ

Thế giớiThứ Tư, 17/10/2018 11:11:00 +07:00

Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Venezuela Tareck El Aissami cho biết các gói giới hạn tài chính của Mỹ là bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế và chỉ trích ''chủ nghĩa đế quốc điên rồ'' của Mỹ.

Theo RT, các lệnh trừng phạt gần đây do Washington đưa ra chống lại Caracas đã ngăn chặn việc nước này có thể tiếp tục hoạt động thương mại sử dụng đồng USD trên thị trường trao đổi – El Aissami nói, bổ sung rằng các lệnh hạn chế của Mỹ là “bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế”.

Gói hạn chế tài chính của Mỹ đối với Venezuela ảnh hưởng nặng nề đến cả lĩnh vực công lẫn tư nhân của quốc gia này, bao gồm ngành dược phẩm và nông nghiệp, cho thấy “chủ nghĩa đế quốc có thể điên rồ như thế nào” – Phó Tổng thống Venezuela nói.

venezuela-tu-bo-dong-usd-1

 Venezuela từ bỏ đồng USD và dự định chuyển sang dùng euro trong giao dịch quốc tế. (Ảnh: RT)

Theo ông Aissami, hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi của nước này - Dicom, sẽ được thực hiện bằng đồng euro, nhân dân tệ hoặc bất cứ đồng tiền nào có thể chuyển đổi được và cho phép thị trường ngoại hối sử dụng bất cứ đồng tiền chuyển đổi nào khác.

Phó Tổng thống cũng cho biết tất cả các ngân hàng tư nhân ở Venezuela bắt buộc phải tham gia vào hệ thống Dicom. Chính phủ sẽ bán 2 tỷ euro trong khoảng tháng 11-12 để cho phép công chúng mua đồng tiền châu Âu với tỷ giá thực tế, phi đầu cơ.

Theo RT, Washington không giấu mong muốn nhìn thấy Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, người Mỹ buộc tội đàn áp lực lượng đối lập, rời khỏi vị trí. Chính quyền Tổng thống Donald Trump từng nói về khả năng can thiệp nhân đạo vào nước này.

Năm 2017, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt cấm mua bán nợ mới và vốn do chính phủ Venezuela và công ty dầu của nước này là PDVSA phát hành. Bộ Tài chính Mỹ đưa ra một loạt hạn chế chống lại các quan chức hàng đầu của Venezuela. Ông Maduro cũng là một trong những người thuộc “danh sách đen” của Mỹ và ông gọi đó là “một vinh dự”.

Áp lực từ Mỹ góp phần gây ra một số khủng hoảng kinh tế xã hội tại Venezuela trong những năm gần đây, theo RT, trong khi nước này phải đối mặt với siêu lạm phát, đồng tiền quốc gia mất giá và thiếu hụt các nhu yếu phẩm. Tình hình khắc nghiệt khiến hơn 2,3 triệu người phải rời khỏi Venezuela trong mùa hè 2018 để đến Colombia, Ecuador, Peru và Brazil, theo Liên Hợp Quốc.

Video: Khủng hoảng kinh tế, giám đốc cũng gia nhập "cái bang"

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !