Phó Tổng thống Mike Pence: Sẽ cùng ông Trump đưa Mỹ vĩ đại trở lại một lần nữa

Thời sự quốc tếThứ Năm, 27/08/2020 13:44:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo bạo lực sẽ lan rộng ở Mỹ nếu Joe Biden thắng cử, đồng thời nhấn mạnh ông Trump sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại thêm lần nữa.

"Sự lựa chọn trong cuộc bầu cử lần này để quyết định liệu nước Mỹ có còn là chính mình hay không. Và sự thật là bạn sẽ không an toàn ở nước Mỹ của Joe Biden", Phó Tổng thống Pence nói trong bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa hôm 26/8.

Bài phát biểu của ông Pence được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng chủng tộc bùng phát mới ở Mỹ, với các cuộc biểu tình lan rộng sau vụ việc mới đây nhất khi cảnh sát bắn người đàn ông Mỹ gốc Phi ở Kenosha, bang Wisconsin.

Đề cập đến việc giải quyết tình trạng bất ổn mới nhất ở Mỹ, trong bài phát biểu của mình, ông Pence tiếp tục với giọng điệu cứng rắn: “Hãy để tôi nói rõ. Bạo lực phải chấm dứt ở Minneapolis, Portland hay Kenosha. Chúng tôi sẽ có luật pháp và trật tự trên đường phố của đất nước này cho mọi người Mỹ thuộc mọi chủng tộc, tín ngưỡng và sắc tộc".

Ông Pence sau đó ca ngợi thành tích của Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy kinh tế Mỹ đi lên, trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực không ngừng của Tổng thống Trump trong việc hồi sinh kinh tế Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence: Sẽ cùng ông Trump đưa Mỹ vĩ đại trở lại một lần nữa - 1

Ông Pence cảnh báo ‘người Mỹ sẽ không an toàn’ nếu Joe Biden thắng cử. (Ảnh: AP)

Làm nước Mỹ vĩ đại thêm lần nữa

Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Pence mô tả chân dung về vị tổng thống mà hầu hết người Mỹ không bao giờ nhìn thấy. “Người Mỹ nhìn Tổng thống Trump theo nhiều cách khác nhau, nhưng không thể nghi ngờ về cách ông Trump điều hành đất nước.

Ông ấy đã làm cho Mỹ trở thành một quốc gia với nhiều điều tốt đẹp hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này... Một quốc gia đáng được biết ơn hơn nhiều so với sự than phiền".

“Bất chấp sự phản đối và cản trở không ngừng từ nhiều phía, chúng tôi đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trên thế giới. Chúng tôi đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục lập luận: “Hàng ngày, Tổng thống Trump đã chiến đấu để bảo vệ lời hứa của nước Mỹ. Mỗi ngày, Tổng thống của chúng ta đã và đang chiến đấu để mở rộng tầm vóc của "Giấc mơ Mỹ". Và mỗi ngày, Tổng thống Donald Trump đã và đang chiến đấu vì các bạn”.

Đề cập đến cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây, Phó Tổng thống Pence đặt câu hỏi cho cử tri: "Các bạn tin tưởng ai để xây dựng lại nền kinh tế này?". "Cho một chính trị gia, người đã chủ trì phục hồi kinh tế chậm nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Hay cho nhà lãnh đạo đã chứng minh khả năng tạo ra nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới", ông Pence cho hay.

"Chúng tôi sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại thêm một lần nữa", Phó Tổng thống Pence tiếp tục nhấn mạnh.

Đảng Dân chủ chỉ trích, ông Pence bác bỏ

Trước bài phát biểu nhận đề cử chính thức cho vị trí Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11 tới đây, ông Pence đã nhận được chỉ trích từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Về vai trò của ông Pence trong việc dẫn dắt đội đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng, bà Pelosi lập luận rằng “không có gì để ông ấy tự hào về vai trò của mình trong việc chống lại loại virus này. Trên thực tế, có bằng chứng chứng minh rằng ông ấy phản ứng rất chậm, trong khi đáng ra ông ấy phải làm tốt hơn thế. Và ông ấy là một phần của bản cáo trạng về đại dịch COVID-19 của nước Mỹ”.

Trong khi đó, ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ - Kamala Harris nói: “Các gia đình Mỹ đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong một thế kỷ và cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Ông Trump và Pence đã hành động với sự bất lực.

Ông Trump và Pence đã đưa chúng ta đến đâu: Hàng triệu người mất việc làm, học sinh trên khắp đất nước của chúng ta không thể đi học trở lại và 180.000 người phải bỏ mạng vì COVID-19”.

Ứng viên Tổng thống Joe Biden và đội ngũ tranh cử của ông đã nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump vì đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, để dịch bùng phát và gây hậu quả nghiêm trọng cho nước Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence: Sẽ cùng ông Trump đưa Mỹ vĩ đại trở lại một lần nữa - 2

Ông Pence tin tưởng rằng dưới sự chèo lái của Tổng thống Trump sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại thêm lần nữa. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, ông Pence đã bác bỏ những chỉ trích từ đảng Dân chủ, gọi những nỗ lực của Tổng thống Trump là “cuộc huy động quốc gia vĩ đại nhất kể từ Thế chiến II…. Chúng tôi xây dựng bệnh viện, tăng cường quân y và ban hành gói giải cứu kinh tế, cứu giúp 50 triệu việc làm của người Mỹ ”.

Ông Pence cảnh báo “sự phục hồi kinh tế Mỹ là dựa trên lá phiếu cử tri. Luật pháp và trật tự là dựa trên lá phiếu cử tri. Đây là những điều cơ bản và là nền tảng đối với đất nước của chúng ta”.

"Tổng thống Trump đã đặt đất nước của chúng ta trên con đường dẫn đến tự do và cơ hội ngay từ ngày đầu tiên gây dựng chính quyền này. Nhưng Joe Biden sẽ đưa nước Mỹ vào con đường suy tàn. Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra", ông Pence nói.

Kông Anh(Nguồn: Fox News, Telegraph)
Bình luận
vtc.vn