Phó Tổng thống Mỹ thăm Singapore 3 ngày

Thời sự quốc tếThứ Hai, 23/08/2021 06:50:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hạ cánh xuống căn cứ Không quân Paya Lebar sáng 22/8, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Singapore.

Tiếp đón Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, Đại sứ Singapore tại Mỹ Ashok Mirpuri và Đại sứ Mỹ tại Singapore, ông Chargé d'Affaires Rafik Mansour.

Trong một tuyên bố chiều 22/8, ông Chargé d'Affaires Rafik Mansour cho biết quan hệ đối tác 55 năm qua giữa Mỹ và Singapore "mới chỉ là bước khởi đầu".

“Thông qua các hiệp định quốc phòng và an ninh, hiệp định thương mại tự do đầu tiên của chúng tôi ở châu Á, mối quan hệ lâu dài, sâu sắc giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước, đã mang lại sức mạnh, sự ổn định cho Mỹ, Singapore và toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông Chargé d'Affaires Rafik Mansour cho hay. 

Phó Tổng thống Mỹ thăm Singapore 3 ngày - 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: Reuters)

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của bà Harris tới châu Á. Nhà Trắng cho biết, chuyến thăm của bà tới Đông Nam Á khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực và đây là "một phần của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Tháp tùng bà Harris trong chuyến đi này có các quan chức cấp cao từ Văn phòng Phó Tổng thống, Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chuyến đi đến Singapore, được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long, nối tiếp chuyến công du Đông Nam Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã thăm Singapore, Việt Nam và Philippines.

Hôm 23/8, bà Harris sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Singapore Halimah Yacob, dự cuộc họp song phương và họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Bà Harris cũng sẽ đến căn cứ hải quân Changi và thăm chiếc tàu USS Tulsa của Mỹ đang neo tại cảng này để tham gia một cuộc tập trận.

Hôm 24/8, bà Harris sẽ có bài phát biểu về chính sách và tham gia vào hội nghị bàn tròn với cộng đồng doanh nghiệp có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong, trước khi khởi hành đến Việt Nam cho chặng thứ hai của chuyến công du châu Á.

Đây cũng là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của bà Harris kể từ khi nhậm chức Phó tổng thống Mỹ. Trong tháng 6/2021, bà đã đến Guatemala và Mexico để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ - Mexico.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp