Phó Tổng thống Mỹ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/08/2021 22:11:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris từ Singapore hạ cánh xuống Hà Nội lúc 21h40 ngày 24/8.

Video: Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội

Sau khi lịch trình bị trì hoãn khoảng 3 tiếng ở Singapore, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đến Việt Nam tối 24/8. 

Bà Harris ban đầu có lịch khởi hành từ Singapore đến Việt Nam, chặng thứ hai của hành trình Đông Nam Á, lúc 16h (giờ địa phương). Tuy nhiên, các phóng viên đi cùng Phó Tổng thống Mỹ đột ngột được đưa trở lại khách sạn Shangri-La lúc 3h30 chiều, sau khi lên xe ô tô theo lộ trình ban đầu để đến Căn cứ Không quân Paya Lebar.

Phó Tổng thống Mỹ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - 1

Phó Tổng thống Mỹ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Harris thực hiện chuyến công du Đông Nam Á lần này nhằm nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bà Harris là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của ông Biden tới thăm Đông Nam Á. 

Theo TTXVN, trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Harris thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. 

Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực  Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong thời gian ở Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam, trong đó có cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. 

Trong các cuộc gặp, bà Harris có khả năng sẽ đề cập tới những khoản viện trợ mà Washington có thể dành cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp tại đây.

Một trong những hoạt động đáng chú ý của Phó Tổng thống Mỹ tại Việt Nam là bà sẽ tham dự lễ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, cùng quan chức y tế của nhiều quốc gia sẽ tham dự sự kiện này thông qua hình thức trực tuyến.

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp