Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích hành vi đe dọa, cưỡng ép của Trung Quốc ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/08/2021 12:29:31 +07:00
(VTC News) -

Phó Tổng thống Mỹ cáo buộc Bắc Kinh tiếp tục hành vi cưỡng ép và đe dọa ở Biển Đông, đồng thời cam kết Washington sẽ theo đuổi một Ấn Độ Dương tự do và rộng mở.

"Bắc Kinh tiếp tục các hành vi cưỡng ép, đe dọa và đưa ra các yêu sách đối với phần lớn Biển Đông. Hành động của Bắc Kinh tiếp tục phá hoại trật tự dựa trên luật lệ và đe dọa chủ quyền của các quốc gia. Mỹ sát cánh với đồng minh và đối tác của chúng tôi trước những mối đe dọa này", Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nói trong bài phát biểu tại Singapore hôm 24/8. 

Trong bài phát biểu vạch ra các mục tiêu chính sách đối ngoại của chính quyền Biden, bà Harris nhắc lại rằng Washington có "những cam kết lâu dài" ở châu Á. 

Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích hành vi đe dọa, cưỡng ép của Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Phó Tổng thống Mỹ Harris. (Ảnh: Straist Times)

Bà Harris nhấn mạnh quan hệ đối tác của Mỹ ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu của Washington. 

"Khu vực này cực kỳ quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của Mỹ", bà nhấn mạnh. 

Cũng trong bài phát biểu, Phó Tổng thống Mỹ thông báo về việc Washington đề nghị đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2023.

Bà Harris là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Biden tới thăm Đông Nam Á. 

Chuyến thăm của bà Harris vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch bất chấp các diễn biến ở Afghanistan.

Điều này thể hiện Mỹ hết sức coi trọng khu vực Đông Nam Á trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của mình. 

Trong ngày hôm nay tại Singapore, Phó Tổng thống Mỹ sẽ có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về vấn đề chuỗi cung ứng trước khi lên đường tới Việt Nam.

Tại Hà Nội, bà Harris dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo Việt Nam để thảo luận về các vấn đề chính mà hai nước cùng quan tâm hiện nay bao gồm hợp tác chống dịch COVID-19, thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh trong khu vực.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp