Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phó Tổng thống Mỹ: Căng thẳng Mỹ-Trung có thể vượt ra ngoài các tranh chấp thương mại

Thế giới Thứ Năm, 04/10/2018 14:33:00 +07:00

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích các chính sách của Trung Quốc trên toàn cầu và cảnh báo leo thang căng thẳng Mỹ-Trung đứng trước nguy cơ vượt ra ngoài các tranh chấp thương mại.

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hudson ở Washington hôm 4/10, Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể vượt ra ngoài các tranh chấp thương mại.

Trong bài phát biểu, ông Pence cũng đề cập tới cuộc chạm trán giữa chiến hạm Mỹ và tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông hôm 30/9.

Capture

 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

"Bất chấp các hành động quấy rối liều lĩnh của Trung Quốc, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động trên không, trên biển ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép và phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ. Chúng tôi sẽ không để bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không lùi bước", Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. 

Ông Pence cũng chỉ trích Trung Quốc áp dụng chính sách ngoại giao bẫy nợ để mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. 

"Trung Quốc đang cung cấp cho các chính phủ từ châu Á, châu Phi, châu Âu tới Mỹ Latinh các khoản vay lên tới hàng trăm tỷ USD để xây dựng các cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, điều khoản trong các khoản vay này lại hết sức mơ hồ và mang về nhiều lợi ích cho Trung Quốc", ông nhấn mạnh. 

Theo ông Pence, giới chức tình báo Mỹ phát hiện các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nhắm mục tiêu tới chính phủ, chính quyền địa phương ở các tiểu bang của Mỹ để khai thác bất cứ sự chia rẽ nào nảy sinh. 

Video: Mỹ tự tin giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

"Họ đang sử dụng các vấn đề như thuế quan thương mại để thúc đẩy ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh với mục đích thay đổi nhận thức của người Mỹ. Một quan chức tình báo nói với tôi rằng những gì người Nga làm không là gì so với Trung Quốc", ông Pence cho hay. 

Ông cũng khẳng định các quan chức Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng lên các doanh nhân Mỹ, những người vẫn mong muốn duy trì hoạt động ở quốc gia đông dân nhất thế giới, khiến họ lên án các hành động thương mại của Mỹ.

"Ví dụ như gần đây, Trung Quốc đã dọa từ chối cấp giấy phép kinh doanh cho một tập đoàn lớn của Mỹ nếu từ chối phát biểu chống lại chính sách của chính quyền chúng tôi", Phó Tổng thống Mỹ nói, nhưng từ chối đưa ra cái tên cụ thể. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin