• Zalo

​Phó Tổng thống Mỹ bắt đầu thăm Hàn Quốc ba ngày

Thế giới Chủ Nhật, 16/04/2017 16:16:00 +07:00

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ông Mike Pence trên cương vị nhân vật số hai của Nhà Trắng, sau Hàn Quốc, ông Pence sẽ thăm Nhật, Australia và Indonesia.

Chiều 16/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày nhằm tái khẳng định mối quan hệ đồng minh vững mạnh với quốc gia Đông Bắc Á này và cảnh báo các hành động khiêu khích quân sự mà Triều Tiên có thể thực hiện.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Pence sẽ gặp quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn và Chủ tịch Quốc hội Chung Sye Kyun vào ngày 17/4 để trao đổi ý kiến về hợp tác song phương trong việc buộc Triều Tiên phải đi theo con đường phi hạt nhân hóa thông qua các biện pháp trừng phạt và ngoại giao.

Phó Tổng thống Mike Pence cùng phu nhân đến thăm Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul chiều 16-4 - Ảnh: Reuters

 Phó Tổng thống Mike Pence cùng phu nhân đến thăm Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul chiều 16/4. (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, sau cuộc gặp với ông Hwang, hai vị lãnh đạo sẽ ra thông cáo chung gửi đi cảnh báo đối với chính quyền Bình Nhưỡng và khẳng định mối quan hệ vững chắc giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Pence cũng sẽ làm rõ với ông Hwang về chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên và thảo luận vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tối hôm nay, ông Pence cũng sẽ gặp các binh sĩ và doanh nhân Mỹ đang đóng quân và làm việc tại Hàn Quốc. Ông sẽ dự lễ Phục sinh cùng họ và có bữa ăn tối cùng nhau.

Trong chương trình tại Hàn Quốc, Phó Tổng thống Pence cũng sẽ đến thăm khu phi quân sự chia cắt giữa hai miền nhưng Bộ trưởng ngoại giao Rex Tillerson đã thực hiện trong chuyến thăm hai tháng trước.

Video: Mỹ điều chiến hạm đến bán đảo Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap, chuyến thăm kéo dài ba ngày của ông Pence diễn ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, trong đó Triều Tiên vừa bắn thử một tên lửa tầm trung vào buổi sáng như để thách thức việc Mỹ đưa nhóm tàu tấn công được dẫn dắt bởi tàu sân bay hiện đại USS Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc diễu binh rầm rộ vào ngày 15/4 nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 105 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng cũng đã giới thiệu nhiều loại tên lửa đạn đạo và cùng các đội binh hùng. Đặc biệt, theo Yonhap, đáng chú ý trong số này là 3 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Trong mấy ngày qua, do những thông tin từ truyền thông nêu đến khả năng xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên, chính quyền Hàn Quốc phải liên tục trấn an người dân rằng họ đang làm việc chặt chẽ với Washington để được biết rõ ý định và quyết định của chính quyền Donald Trump đối với Bình Nhưỡng.

Trong những tháng gần đây, một loạt các quan chức cao cấp của Mỹ như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson đều đã tới thăm Hàn Quốc trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại rằng sự hợp tác an ninh giữa hai nước đồng minh này có thể suy yếu, sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất Tổng thống Park Geun Hye ngày 10/3 vừa qua.

>>> Đọc thêm: Hàn Quốc: Triều Tiên thử tên lửa đe dọa cả thế giới

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều