Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi miễn nhiệm ông Trump

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/01/2021 07:39:21 +07:00
(VTC News) -

Các đảng viên đảng Dân chủ kêu gọi Tổng thống Trump bị cách chức ngay lập tức vì thúc giục đám đông bạo lực tràn vào Điện Capitol.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của bang New York hôm 7/1 kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn bản sửa đổi hiến pháp thứ 25, cho phép ông và nội các giành quyền tổng thống từ tay ông Trump.

Họ cho biết, nếu ông Pence từ chối hành động, các đảng viên Dân chủ đã sẵn sàng để luận tội ông Trump lần thứ hai.

Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi miễn nhiệm ông Trump - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc họp kiểm phiếu tại Quốc hội. 

Bà Pelosi cho biết hy vọng sẽ có câu trả lời từ ông Pence vào cuối ngày về việc liệu ông có cố gắng sử dụng Bản sửa đối hiến pháp thứ 25 hay không. Hai nhà lãnh đạo đã cố gắng gọi điện trực tiếp cho Phó Tổng thống phải chờ trên đường dây 20 phút mà ông không nghe máy.

Ông Pence phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25, một người thân cận với Phó Tổng thống cho biết vào tối 7/1, theo New York Times.

Không rõ đảng Dân chủ có thể tiến hành luận tội ông Trump nhanh đến mức nào. Chưa có tiền lệ rõ ràng về việc đưa một cựu quan chức ra xét xử tại Thượng viện và chỉ còn 13 ngày trong nhiệm kỳ của ông Trump, không chắc các đảng viên Dân chủ thực sự có thể hoàn thành một quy trình phức tạp và đầy diễn biến chính trị như vậy trong một thời gian ngắn.

Andrew Bates, phát ngôn viên của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, không đưa ra quan điểm về bản sửa đổi hiến pháp thứ 25 hoặc luận tội.

“Tổng Thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Harris đang tập trung vào nhiệm vụ của họ - chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 - và sẽ giao việc đó cho Phó Tổng thống Pence, nội các và Quốc hội hành động khi họ thấy phù hợp”, ông Bates nói. "Trong khi chờ đợi, ông Donald Trump phải ngừng ngăn chặn hợp tác với chuyển giao, có thể gây ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của chính phủ Mỹ để vượt qua đại dịch và các cuộc khủng hoảng khác mà do ông ấy đã trở nên tồi tệ hơn".

Phương Anh(Nguồn: The New York Times)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp