Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Võ Quang Huệ: 'Tôi bị anh Vượng thuyết phục ngay từ ban đầu'

XeThứ Ba, 14/05/2019 21:01:00 +07:00

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Võ Quang Huệ chia sẻ, ông không thể nào quên thời điểm lần đầu tiên gặp gỡ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng.

Ngày 14/5, trong cuộc gặp mặt với truyền thông tại Tổ hợp nhà máy ô tô, xe máy điện VinFast ở Hải Phòng, ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Vingroup, đồng thời là Phó Tổng giám đốc VinFast, chia sẻ, ông không thể nào quên thời điểm lần đầu tiên gặp gỡ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng.

Đó là một dấu mốc cực kỳ quan trọng, khiến ông từ nhiệm một trong những công ty hàng đầu thế giới để trở về nước, với ước mơ cháy bỏng về một thương hiệu ô tô Việt, một sản phẩm của người Việt.

IMG_9943

Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup. (Ảnh: Việt Vũ)

Không giấu nổi xúc động, ông Võ Quang Huệ chia sẻ, buổi sáng hôm đó là điều không thể tin nổi.

"Thực sự là tôi chuẩn bị về hưu rồi nên rất bất ngờ được gặp anh Phạm Nhật Vượng trong một buổi sáng mà không bao giờ tôi quên được. Với khởi đầu như thế, giờ phút này nghĩ lại mọi chuyện cứ như mới hôm qua thôi", ông Huệ nói.

Cuộc trò chuyện giữa ông Võ Quang Huệ và Chủ tịch Phạm Nhật Vượng diễn ra rất ngắn, ông Huệ có đủ thời gian để phản biện, cũng như nêu những câu hỏi để biết câu chuyện như thế nào. Bản thân ông Huệ quá bất ngờ và bị thuyết phục ngay từ lúc ban đầu trước sự quyết liệt của người lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

"Lúc đó anh Phạm Nhật Vượng đã định hướng cho tương lai của tập đoàn Vingroup là 10 năm tới sẽ là công ty hàng đầu Việt Nam có danh tiếng thế giới trong mảng công nghệ, công nghiệp và dịch vụ. Và VinFast là đề án đầu tiên theo định hướng mới đó", ông Huệ chia sẻ.

Có thể nói, sự phát triển thần tốc của VinFast được rất nhiều chuyên gia, tạp chí uy tín thế giới đánh giá là kỳ tích. Bản thân người tiêu dùng Việt Nam cũng bất ngờ trước sự hoàn thiện nhanh chóng của VinFast. Không ai có thể ngờ, một vùng đất nông nghiệp đã mọc lên một Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á chỉ trong vòng 21 tháng.

Ông Huệ khẳng định, chưa có công ty ô tô nào trên thế giới mà trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành và đi vào sử dụng 5 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như vậy.

"Yếu tố quan trọng nhất tôi xin nhắc lại là kỷ lục đó chỉ có được với quyết tâm rất lớn của lãnh đạo Tập đoàn, với sự quyết đoán, với tinh thần làm việc sâu sát. Không có Tập đoàn nào mà một ngày tôi họp 2 lần với Chủ tịch, một tuần ngày nào cũng như vậy. Cũng không có công ty nào trên thế giới mà khi tôi xin ý kiến của Chủ tịch thì chỉ 1-2 phút sau đã nhận được phản hồi", ông Huệ nói thêm.

Với tinh thần của người lãnh đạo, làm việc rất sâu, đi theo rất sát, quyết định rất nhanh và ủng hộ đội ngũ của mình đi như thế thì chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua được những giới hạn. Khi ông Huệ gặp Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, ông Huệ đã nói rằng một điều quan trọng của việc xây dựng nhà máy ô tô, công nghiệp ô tô là nguồn nhân lực.

Đó là những người bạn của chúng tôi như anh Kevin Fisher, anh James DeLuca, anh Shaun Calvert và tới 128 kỹ sư, chuyên gia, quản lý đang trong đội ngũ của VinFast.

vinfast1 5

Ông Huệ nhớ mãi câu nói của ông Phạm Nhật Vượng: "Anh làm gì thì làm, anh làm sao giảm tiến độ đi 1 tháng”.

Ông Huệ xúc động: "Có những bạn rời gia đình sang đây làm việc, mang tinh thần cùng đồng lòng với người Việt Nam như chúng tôi và tôi tin rằng các bạn đã có được ước mơ trong đời mình chưa bao giờ có thể làm được. Đó là tham gia vào một đề án như đề án VinFast từ đầu, với một tốc độ, một mức đầu tư như vậy. Trong quá trình xây dựng nhà máy, đã có hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư đến từ 23 quốc gia tham gia làm việc, thậm chí làm cả cuối tuần để kịp tiến độ".

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, ông Huệ được giao một nhiệm vụ rất độc đáo. Bản thân ông Huệ chưa bao giờ nhận một "deadline" nào ngắn như thế khi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng yêu cầu ông chốt tất cả các hợp đồng để mua máy móc thiết bị cho nhà máy.

Tất cả các máy móc, thiết bị của nhà máy ông Huệ là người điều hành việc thương thảo hợp đồng giai đoạn cuối cùng, chốt giá. Ông Huệ nhớ mãi câu nói của ông Phạm Nhật Vượng: "Anh làm gì thì làm, anh làm sao giảm tiến độ đi 1 tháng”.

Và trong thời gian kỷ lục, ông Huệ cùng ban lãnh đạo VinFast đã thương thảo tất cả hợp đồng cho nhà máy và đạt tất cả các chỉ tiêu về tài chính. Quan trọng nhất là tiến độ đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo, tức là rút ngắn thời gian một tháng, điều mà chưa bao giờ trong lịch sử mấy chục năm hoạt động của các nhà cung cấp, họ phải chạy theo tiến độ gấp gáp như vậy.

Đến khi hoàn thành công việc, các nhà cung cấp đều bày tỏ họ rất vui khi làm việc ở đây. "Tôi có hỏi là mai mốt về lại quốc gia của bạn, điều gì khiến bạn ấn tượng nhất? Câu trả lời tôi nhận được đều là tốc độ rất mãnh liệt và con người Việt Nam cùng các đồng nghiệp VinFast rất dễ thương", ông Huệ chia sẻ.

Ông Võ Quang Huệ sinh năm 1952 tại Quảng Nam. Ông sang Đức học từ năm 18 tuổi. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật ô tô ở thành phố Koeln và kỹ thuật cơ khí ở thành phố Achen, ông Huệ ở lại Đức làm việc tại Tập đoàn BMW từ năm 1980.

Năm 1993, sau 14 năm làm việc cho BMW, ông Huệ về Việt Nam với vai trò Trưởng đề án đưa BMW vào thị trường Việt Nam. Sau đó, ông đảm nhiệm chức vụ Trưởng đại diện Tập đoàn BMW ở Ai Cập trong 6 năm trước khi trở về Việt Nam làm việc cho Bosch vào tháng 8/2006.

Đến tháng 9/2017, ông Huệ bất ngờ rời Bosch về Việt Nam đảm nhận Phó Tổng giám đốc Vingroup và Phó Tổng Giám đốc ngành Ô tô, giám sát dự án VinFast.

Việt Vũ
Bình luận
vtc.vn