Phó Tổng giám đốc Vietjet Trần Hoài Nam làm thành viên HĐQT PV Oil
  • Zalo

Phó Tổng giám đốc Vietjet Trần Hoài Nam làm thành viên HĐQT PV Oil

Kinh tế Thứ Hai, 30/07/2018 16:37:00 +07:00

Ông Trần Hoài Nam – Phó Tổng giám đốc Vietjet Air vừa được bầu vào Hội đồng quản trị Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil – UPCoM: OIL).

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của PV Oil, các cổ đông đã bầu 7 người vào HĐQT, trong đó phần lớn do Tập đoàn Dầu khí đề cử. Chỉ có ông Trần Hoài Nam là đến từ tổ chức khác.

Kết quả bầu cử, ông Nguyễn Hoàng Tuấn được bầu làm Chủ tịch HĐQT, ông Cao Hoài Dương Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc, các ứng cử viên khác đều được bầu làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới.

Tại Đại hội, vấn đề được các cổ đông quan tâm nhiều nhất là việc chào bán cho nhà đầu tư chiến lược và room ngoại.

Về việc chào bán cho cổ đông chiến lược, ông Cao Hoài Dương cho biết đến nay “vẫn chưa thể chắc chắn về việc chào bán nên xin khất về thời điểm cụ thể. PV Oil sẽ có những trả lời đầy đủ hơn vào Đại hội lần tới dự kiến vào tháng 4, tháng 5 năm sau”.

vnf-pv-oil

Đến cuối tháng 7/2018, PV Oil có 611 cửa hàng xăng dầu 

Ông Dương cho biết trước đó, đã có 4 nhà đầu tư chiến lược đặt mua cổ phần PV Oil với khối lượng gấp 2,78 lần khối lượng chào bán nhưng “Chính phủ không chấp nhận gia hạn thời gian chào bán nên các nhà đầu tư có sự thất vọng. Tổng công ty sẽ đề xuất tới các cơ quan để thoái vốn Nhà nước xuống 35% vì như vậy cổ phần hóa mới thực chất”.

Theo lãnh đạo PV Oil, việc thoái vốn Nhà nước tại PV Oil sẽ tiếp tục thực hiện sau khi chuyển đổi thành công ty cổ phần. Cơ cấu sở hữu hiện tại đã được xác định là Nhà nước chiếm 80,52%, số lượng chào bán IPO là 19,38% trong đó các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 6,62%.

Ngày 1/8 tới, PV Oil sẽ đăng ký kinh doanh loại hình công ty cổ phần tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh. Việc quyết toán cổ phần hóa dự kiến hoàn tất trong quý I/2019. Nhà nước sẽ tiếp tục thoái vốn xuống 35,1%.

Về kế hoạch niêm yết, PV Oil cho biết sẽ quyết tâm đáp ứng các điều kiện niêm yết và dự kiến lên sàn HoSE trong năm 2019.

Cổ đông PV Oil chất vấn: “Tại sao có tờ trình tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) chốt ở 6,62%?”

Đại diện Dragon Capital cũng phản đối việc phong tỏa room ngoại ở 6,62%: “Với việc phong tỏa room ngoại 6,62% như hiện tại thì nước ngoài không thể tiếp tục mua, đây là yếu tố không có lợi cho giá cổ phiếu và không tối ưu giá khi bán cho nhà đầu tư chiến lược”.

“Khi phong tỏa room, khối nước ngoài sẽ giống như bị phân biệt đối xử. Đề nghị công ty đưa ra thời hạn, tiến trình cụ thể về bán cổ phần và đưa room ngoại về lại 49%”, cổ đông Dragon Capital phát biểu.

Lãnh đạo PV Oil trả lời cổ đông: “Quan điểm của PV Oil là ủng hộ room nước ngoài về lại 49%. Chi tiết cụ thể còn phụ thuộc quyền phê duyệt của Nhà nước, tối đa 45 ngày sau cuộc họp, công ty sẽ có phương án trình các cấp có thẩm quyền”.

Về kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm 2018, PV Oil ước đạt doanh thu hợp nhất 32.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 370 tỷ đồng. Trong đó, công ty mẹ ước đạt 21.000 tỷ đông doanh thu và 360 tỷ đồng lãi trước thuế.

Đến cuối tháng 7, PV Oil có 611 cửa hàng xăng dầu với khoảng 14.300 giao dịch, khối lượng trên 2.000 m3 xăng dầu.

Video: Từ ngày 1/8, người dân mua xăng cần biết thông tin này

Hiện PV Oil đang chiếm khoảng 22% thị phần xăng dầu cả nước, giữ khoảng cách xa so với Petrolimex với 2.500 cây xăng và vị thế đẹp.

Ông Cao Hoài Dương cho biết, PV Oil dự kiến rút ngắn khoảng cách với Petrolimex bằng chiến lược M&A. PV Oil sẽ nâng thị phần lên 32-35%, Nhà nước thoái vốn nhanh thì quá trình sẽ này càng có lợi thế và linh hoạt hơn.

Trong 5 tháng cuối năm, PV Oil đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 15.240 tỷ đồng, lãi trước thuế 130 tỷ đồng. Trong đó, công ty mẹ dự kiến đạt 11.000 tỷ đồng doanh thu và 75 tỷ đồng lợi nhuận.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phó Tổng giám đốc Vietjet Trần Hoài Nam làm thành viên HĐQT PV Oil" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin