Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương và lời tuyên chiến với 'người khổng lồ'

Cánh én tiên phongThứ Bảy, 13/10/2018 17:49:00 +07:00

Cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ" không đơn thuần viết về các kiến thức kinh tế chuyên sâu, chiến lược kinh doanh hay những bài học được đúc kết trong thất bại, hơn hết, tác giả Trần Uyên Phương như một người truyền lửa, truyền cảm hứng cho bất kỳ doanh nghiệp hay doanh nhân nào muốn vươn ra biển lớn.

Sáng 13/10, nữ doanh nhân châu Á thế hệ thứ hai, Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát đã chính thức ra mắt cuốn sách Competing with Giants - "Vượt lên người khổng lồ" tại Hà Nội.

“Competing with Giants” là thành quả nghiên cứu 4 năm của nữ doanh nhân trẻ họ Trần sau khi kết thúc khoá đào tạo tại Đại học Harvard.

Ngoài tác giả chính là nữ doanh nhân Trần Uyên Phương còn có sự tham gia của hai đồng tác giả khác, đều là những nhân vật có tiếng nói trong giới kinh doanh toàn cầu, đó là nhà báo Jackie Horne (người Anh) và chuyên gia kinh tế John Kador (người Mỹ).

Tình yêu sẽ vượt lên tất cả

Ý nghĩa của cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ" mang đầy đủ ý chí, khát vọng của tác giả Trần Uyên Phương, mong muốn một thương hiệu Việt, một sản phẩm do người Việt Nam sản xuất có thể cạnh tranh sòng phẳng, thậm chí là vượt qua những “người khổng lồ" của thế giới.

1

Động lực cho cô có thể dung hoà được đam mê viết sách và làm kinh doanh đó chính là tình yêu.

Theo Uyên Phương, “Vượt lên người khổng lồ" là câu chuyện về 2 cá nhân bản lĩnh, đó là bố mẹ cô. Đặc biệt là ông Trần Quí Thanh đã đứng lên từ gian khó, từ thời kỳ hậu chiến vượt qua nhiều khó khăn để tạo dựng một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đồ uống - Tân Hiệp Phát.

 
Trong cuộc sống, tôi thích nhiều câu nói. Nhưng tôi rất thích triết lý làm việc của ba tôi là "Hôm nay phải hơn ngày hôm qua, nhưng không bằng ngày mai"

Tác giả Trần Uyên Phương, PTGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Xuất thân là “kiều nữ" của Tân Hiệp Phát, Trần Uyên Phương hiểu rất rõ môi trường cạnh tranh khốc liệt của ngành bia, nước giải khát trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, với triết lý cốt lõi của doanh nghiệp là “không có gì là không thể", nữ tác giả Trần Uyên Phương đã quyết tâm đưa những “bí quyết" tạo nên sự thành công của “đế chế" Tân Hiệp Phát trở thành những con chữ trong cuốn sách “vượt lên người khổng lồ".

“Vượt lên người khổng lồ" không đơn thuần viết về các kiến thức kinh tế chuyên sâu, chiến lược kinh doanh hay những bài học được đúc kết trong thất bại, hơn hết, cuốn sách còn là một kim chỉ nam dẫn tới sự thành công cho mọi độc giả.

Thông qua những lời văn, tác giả Nguyễn Uyên Phương như một người truyền lửa, truyền cảm hứng cho bất kỳ doanh nghiệp hay doanh nhân nào muốn vươn ra biển lớn.

Trả lời PV VTC News, tác giả Trần Uyên Phương chia sẻ chi tiết tâm đắc nhất trong cuốn sách này, đó chính là thương vụ bất thành của Coca-cola khi đề nghị mua lại doanh nghiệp với giá 2,5 tỷ USD.

Con số này vượt xa trí tưởng tượng của một doanh nghiệp Việt, thậm chí nhiều người cả đời làm việc cũng khó có thể kiếm được số lẻ của 2,5 tỷ đô.

11 7

"Trong cuộc sống, tôi thích nhiều câu nói. Nhưng tôi rất thích triết lý làm việc của ba tôi là "Hôm nay phải hơn ngày hôm qua, nhưng không bằng ngày mai"

“Ai dám từ chối một thoả thuận trị giá 2,5 tỷ USD? Tôi không nghĩ là ai trong căn phòng này sẽ làm điều đó. Ở Tân Hiệp Phát, ba tôi, cá nhân tôi và em gái tôi đã làm được điều đó”, Uyên Phương nói trong buổi giới thiệu sách.

Cuốn sách "Vượt lên người khổng lồ" được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây cũng chính là khát vọng và cũng là lời tuyên chiến của tác giả Trần Uyên Phương khi sẵn sàng đương đầu với những thử thách mới đưa thương hiệu Việt vượt qua những người khổng lồ để đến với thế giới.

3

Nữ tác giả Trần Uyên Phương.

Nữ tác giả Trần Uyên Phương tâm sự, ngoài ý chí “thép" của người phụ nữ làm kinh doanh, cô còn nhận được hỗ trợ rất lớn từ gia đình họ Trần và đại gia đình Tân Hiệp Phát.

“Tôi cho rằng, cho dù làm bất kỳ cái gì, nếu muốn thành công thì đều phải có tình yêu. Đối với tôi, động lực giúp tôi có thể vừa viết sách, vừa kinh doanh đó chính là tình yêu của bố, của mẹ, của gia đình họ Trần và tình yêu của đại gia Tân Hiệp Phát đem lại", cô nói.

“Vượt lên người khổng lồ" còn là người truyền cảm hứng

Trong sự kiện ra mắt cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ" còn có sự tham gia của rất nhiều dịch giả, chuyên gia là “người đàn anh" trong giới doanh nhân Việt. Họ đều là những người đồng hành cùng tác giả Trần Uyên Phương để hoàn thiện cuốn sách.

10 8

Rất nhiều chuyên gia, doanh nhân tâm đắc với cuốn sách này.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT khẳng định, các doanh nghiệp Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội để vượt qua “người khổng lồ". Tuy nhiên, để làm được điều đó, doanh nghiệp phải có khát vọng, ý chí “không có gì là không thể" và biến thành hành động.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT khi đọc cuốn sách đã đánh giá: “Một điển hình nổi bật về cách vận hành doanh nghiệp tại châu Á. Một cuốn sách đáng để đọc”.

 
“Hãy mơ giấc mơ lớn, hành động mỗi ngày để đạt được mục tiêu và không bao giờ từ bỏ. Không gì là không thể”.

Tác giả Trần Uyên Phương, PTGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát

PGS.TS Tô Trung Thành, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết, trong các buổi giảng dạy trên giảng đường, ông thường đưa triết lý kinh doanh của Tân Hiệp Phát giới thiệu cho sinh viên trong trường.

PGS.TS Tô Trung Thành khẳng định, cuốn sách như một “tấm gương" kiểu mẫu, phản ánh đúng hiện thực trong việc xây dựng thương hiệu, giải quyết khủng hoảng và dám dấn thân vào môi trường kinh doanh tầm cỡ châu lục và quốc tế của Tân Hiệp Phát.

Trong khi đó, bà Trang Lê, Tổng giám đốc của beU Model rất xúc động sau khi đọc xong cuốn sách này. Bà Trang cho rằng, Uyên Phương đã làm rất tốt sứ mệnh của người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp.

Không những thế, lời chia sẻ của Phương trong cuốn sách chính là khát vọng của tất cả những người Việt làm kinh doanh, mong muốn đưa thương hiệu Việt ra thế giới trong bối cảnh toàn cầu hoá.

Ông Justin Batt, Giám đốc đại diện nhà xuất bản Forbes cũng sang Việt Nam tham dự buổi giao lưu. Đại diện của Forbes đã chia sẻ về lý do họ hứng thú với những câu chuyện trong quyển sách của tác giả - doanh nhân Trần Uyên Phương.

4 4

Cuốn sách "Vượt lên người khổng lồ".

Thế hệ doanh nhân thứ hai kế thừa những nỗ lực tự thân từ thế hệ doanh nhân thứ nhất vượt qua những khó khăn, thách thức để kinh doanh thành công trước những tập đoàn đa quốc gia tại thị trường nội địa.

Forbes cũng rất hào hứng với việc thông qua cuốn sách giới thiệu với thế giới bức tranh hấp dẫn về kinh tế Việt Nam với cái nhìn từ bên trong, thông qua một doanh nghiệp rất thành công của Việt Nam.

Brian Tracy, tác giả của hàng loạt cuốn sách kinh doanh kinh điển trên thế giới, người đã viết lời giới thiệu cho cuốn sách của Trần Uyên Phương thì nói:

“Tôi ước gì tôi biết Dr Thanh và gia đình đặc biệt này khi tôi viết quyển 21 bí quyết thành công của các triệu phú tự thân (The 21 Success Secrets of Self-Made Millionaires). Tôi chắc chắn rằng câu chuyện của họ sẽ khai mở những nguyên lý hoặc “quy luật phổ quát” nền tảng cho thành công của giới kinh doanh ở mọi nơi”.

18 4

"Vượt qua người khổng lồ" không chỉ là cuốn sách về kinh tế, đây còn là lời truyền cảm hứng của tác giả.

“Chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador - đồng tác giả nói: “Tôi tự hào được kết hợp với nữ tác giả chính Trần Uyên Phương trong cuốn sách này. Chủ đề của cuốn sách là kịp thời, vì toàn cầu hóa tiếp tục là nguồn gốc, mối quan tâm của sự tranh luận”.

Cuốn sách “Competing with Giants” đang được bán rộng rãi trên Amazon.com và được rất nhiều trường đại học tại Mỹ cũng như trên thế giới đặt mua, đưa vào tủ sách tham khảo dành cho sinh viên và cho các doanh nhân, doanh nghiệp.

Được biết, phiên bản tiếng Việt của “Competing with Giants” đang hoàn tất các thủ tục để sẽ được ra mắt chính thức độc giả tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Việt Vũ
Bình luận
vtc.vn