Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: 'Bóng đá Việt Nam có đột phá về thành tích'

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết như trên khi đề cập tới các mục tiêu trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030.

Đây là bản chiến lược đã được Chính phủ phê duyệt thông qua ngày 8/3/2013, trong đó đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều trong số này hiện đứng trước khả năng không thể hoàn thành.

Cụ thể như mục tiêu tuyển bóng đá nam và U23 Việt Nam vô địch SEA Games hoặc AFF Cup từ 1-2 lần, bóng đá nam vào tốp 15 châu Á, bóng đá nữ vào tốp 6 châu Á…

Pho Tong cuc truong Tong cuc TDTT: 'Bong da Viet Nam co dot pha ve thanh tich' hinh anh 1

U23 Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị cho VCK U23 Châu Á.

Đơn cử như với đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia, để hoàn thành mục tiêu nói trên, trong năm 2018 Việt Nam phải vô địch AFF Cup và tới năm 2019 cần vô địch SEA Games 30. Nhiệm vụ này gần như bất khả thi nếu xét thực lực bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại cũng như thành tích các kỳ gần đây. Nhiều ý kiến vì vậy cho rằng, các mục tiêu trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam sẽ phải điều chỉnh.

Theo kế hoạch, 8h30 hôm nay Bộ VH-TT&DL sẽ tổ chức Hội nghị 4 năm triển khai chiến lược trên. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn hôm qua cho biết, ngành thể thao đã lên kế hoạch mời đại diện các CLB bóng đá, giới chuyên gia cùng nhiều người khác tham gia phát biểu, đóng góp ý kiến.

“Chúng tôi rất hy vọng qua hội nghị, chúng ta sẽ có những ý kiến đóng góp thiết thực, giúp bóng đá Việt Nam giải quyết những tồn tại, đồng thời đưa ra định hướng, mục tiêu phát triển phía trước. Vừa qua đã có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về thực trạng của bóng đá Việt Nam hiện nay. Tôi cho rằng tựu chung tất cả đều vì cái tâm muốn bóng đá phát triển mạnh hơn, đạt thành tích tốt hơn”.

Ông Trần Đức Phấn thừa nhận, một số mục tiêu trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030 có thể không đạt được, và sẽ phải điều chỉnh.

VFF cần đột phá nhân sự, đột phá thành tích

Một vấn đề đang trở nên nóng bỏng hơn là Đại hội nhiệm kỳ VIII Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), dự kiến tổ chức vào tháng 3/2018 tới. Dù chỉ còn 3 tháng nhưng hiện nhân sự các vị trí lãnh đạo chủ chốt của VFF nhiệm kỳ mới vẫn chưa được xác định.

Pho Tong cuc truong Tong cuc TDTT: 'Bong da Viet Nam co dot pha ve thanh tich' hinh anh 2

Ai thay chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng còn là dấu hỏi lớn.

Điều này dẫn tới tình trạng như giới bóng đá ì xèo suốt thời gian vừa qua, là tình trạng mất đoàn kết ở VFF, tranh đua giữa các ứng viên. Những gương mặt có tiềm năng bị tấn công khá mạnh, khiến VFF không tập trung được vào các nhiệm vụ chuyên môn. Mới nhất, đã có ý kiến giới thiệu Giám đốc Khu Liên Hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa làm Chủ tịch VFF, kèm quan điểm phải “cải tổ” bộ máy liên đoàn.

Theo ông Trần Đức Phấn, sau Hội nghị ngày hôm nay, Tổng cục TDTT sẽ làm việc với VFF đồng thời báo cáo lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về các vấn đề liên quan đến Đại hội VIII. Kế hoạch cụ thể có thể triển khai sau Tết Nguyên đán 2018.

“Tôi cho rằng đối với yêu cầu thành tích của bóng đá Việt Nam, thì câu chuyện rất cũ là người hâm mộ cũng như lãnh đạo ngành cũng rất mong chúng ta có đột phá về thành tích. Bao năm nay chúng ta vẫn chưa giành được HCV SEA Games, và đó là khát khao lớn của người hâm mộ. Để làm được điều đó thì VFF cần có đột phá về cả về nhân sự và chuyên môn”-ông Trần Đức Phấn cho biết.

Một lãnh đạo Tổng cục TDTT khác hôm qua cho rằng, bên cạnh một số mục tiêu chưa đạt được, trong năm 2017 bóng đá Việt Nam cũng gặt hái nhiều thành tích rất tích cực: U20 dự VCK FIFA U20 World Cup, U23 giành quyền dự VCK U23 châu Á 2018, tuyển nữ vô địch SEA Games 29…

“Với điều kiện cơ sở vật chất, kinh tế và thực lực của chúng ta hiện nay, tôi cho rằng cũng cần đánh giá công bằng những gì bóng đá làm được năm vừa qua. Nếu chúng ta cứ đặt ra những mục tiêu xa thực tế, gây áp lực lên người làm việc thì bóng đá sẽ càng khó phát triển” - lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết.

>>> Đọc thêm: Xuân Trường thừa nhận phong độ kém, phải tập thể lực lại từ đầu

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.