Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin lợn chết thả trôi sông, vài tiếng vớt được cả tấn

(VTC News) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương kiểm tra và báo cáo lại thông tin lợn chết thả trôi sông, chỉ vài tiếng vớt được hàng tấn.

Tại Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (ASF) diễn ra sáng nay 13/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, song song với công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, báo chí, mạng xã hội mới đây đăng tải thông tin cho rằng “lợn chết thả trôi sông, chỉ vài tiếng vớt được hàng tấn hay có địa phương chôn lợn rồi lại đào lên”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương có thông tin được phản ánh cần kiểm tra ngay các vấn đề này để báo cáo lại sớm để có biện pháp xử lý.

Pho Thu tuong yeu cau kiem tra thong tin lon chet tha troi song, vai tieng vot duoc ca tan hinh anh 1

 Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (ASF). (Ảnh: CTTDTCP)

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, mặc dù dịch tả lợn Châu Phi là dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, nhưng trong thời gian qua, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp và cả người dân nên bước đầu, dịch đã được hạn chế lây lan, thiệt hại cũng giảm bớt.

Tuy nhiên, do cơ chế lây lan cao của dịch bệnh, nên hiện tại chúng ta chưa thể tuyên bố khống chế hoàn toàn dịch bệnh và kiểm soát được dịch quay trở lại.

Trong khi đó, một số địa phương vẫn còn coi nhẹ công tác phòng, chống dịch, biện pháp chưa hiệu quả, bố trí kinh phí chậm, chưa phù hợp nên dẫn tới việc chưa khuyến khích được người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước hiện trạng trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, các địa phương, doanh nghiệp, và cả người dân cần tập trung, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng và chống, dịch bệnh.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT cần ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giết mổ lợn trong vùng dịch bệnh với sự giám sát của cơ quan thú y.

"Tôi đề nghị Ban cán sự Đảng của Bộ NN&PTNT phối hợp với Chính phủ hoàn thiện dự thảo gửi Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; tham mưu với Chính phủ các biện pháp phù hợp điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường phát triển”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Dịch tả lợn châu Phi đến nay đã lan ra gần 2.300 xã ở 204 huyện tại 29 tỉnh thành với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là trên 1,22 (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước). Thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. 

Video: Dịch tả lợn Châu Phi xóa sổ cả trang trại, người dân khóc nghẹn

Phó chủ tịch TP.HCM: Địa phương nào xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Phó chủ tịch TP.HCM: Địa phương nào xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, địa phương nào để xuất hiện ổ dịch thì người đứng đầu chịu trách nhiệm.
 
Dịch tả lợn Châu Phi lan 29 tỉnh, địa phương cần huy động công an, quân đội vào cuộc

Dịch tả lợn Châu Phi lan 29 tỉnh, địa phương cần huy động công an, quân đội vào cuộc

Địa phương cần huy động công an, quân đội để tiêu hủy kịp thời lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU