Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Tăng trưởng quý 3 lên tới 7,46% có căn cứ rõ ràng'

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tăng trưởng Quý 3 năm 2017 cao tới 7,46% dẫn tới một số ý kiến nghi ngờ, nhưng xét kỹ thì mức tăng trưởng này có căn cứ rõ ràng.

Trong hai ngày 30/9 và 1/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri hai huyện Hương Sơn và Nghi Xuân để ghi nhận các ý kiến, kiến nghị gửi tới Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, dự kiến sẽ khai mạc vào cuối tháng này.

Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue: 'Tang truong quy 3 len toi 7,46% co can cu ro rang' hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm hỏi các cử tri tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định những nguyện vọng của cử tri là mục đích cho hành động của Chính phủ và giám sát của Quốc hội.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng cũng dành thời gian để báo cáo với cử tri những nét lớn của tình hình kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình kinh tế của đất nước ngày càng khởi sắc, đặc biệt là các chỉ tiêu lớn như tăng trưởng, lạm phát, xuất khẩu…

“Tăng trưởng Quý 3 năm 2017 cao tới 7,46% dẫn tới một số ý kiến nghi ngờ, nhưng xét kỹ thì mức tăng trưởng này có căn cứ rõ ràng”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Huệ cho lý giải tăng trưởng GDP là nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa.

Cụ thể, trong 9 tháng qua, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng 12,8% (trong đó Tổ hợp Samsung trong quý 3 tăng trưởng tới 45% và Nhà máy thép Formosa sẽ sản xuất 1,5 triệu tấn thép/năm).

Sản xuất nông nghiệp, thủy sản cũng tăng 5,45% trong 9 tháng qua do nhiều khu vực chuyển từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản cho giá trị cao hơn.

Tiêu dùng nội địa tăng mạnh trong 9 tháng qua ở mức 10,2% (nếu trừ yếu tố giá tiêu dùng thì tăng hơn 9%). Xuất khẩu tăng mạnh tới gần 19% cũng mang lại động lực mạnh mẽ cho GDP, trong đó riêng ngành nông nghiệp năm nay dự kiến sẽ vượt kế hoạch khi mang lại giá trị 35 tỷ USD.

Tăng trưởng GDP mạnh mẽ nhưng lạm phát lại rất thấp, khi tới tháng 9 lạm phát chỉ tăng 1,83% so với cuối năm 2016.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, thành công của điều hành lạm phát trong những năm qua là kiểm soát được lạm phát theo tính toán của Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng thông báo việc huy động vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) cao nhất trong vòng 20 năm qua, đạt mức 25 tỷ USD. Khách du lịch quốc tế tới Việt Nam tháng sau tăng 30% so với tháng trước.

Thị trường vốn trái phiếu, cổ phiếu đạt hơn 800 điểm, cao nhất từ năm 2007 tới nay. Lần đầu tiên Việt Nam đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động, rút gắn 13 năm so với thông lệ thế giới.

“Đó là những động lực làm cho nền kinh tế tăng trưởng tốt”, Phó Thủ tướng nhận định.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng trả lời một số kiến nghị của cử tri. Cử tri Phan Tiến Hùng (huyện Hương Sơn) đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tỉnh cần có chính sách quan tâm ưu đãi đặc biệt giúp khu phi thuế quan phát triển, trở thành khu kinh tế biên giới trọng điểm, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, sắp tới các mức thuế về 0% hết bởi ASEAN đã là một khối thị trường thống nhất rồi. Đây là sự phát triển tất yếu, chúng ta đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do cho nên các Bộ sẽ rà soát lại các khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển, tìm hướng phát triển mới cho các khu này.

Video: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ngẫu hứng hát tặng sinh viên Hà Tĩnh

>>> Đọc thêm: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bấm nút ra mắt thị trường chứng khoán phái sinh

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh