Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Cán bộ đặc khu cũng phải đặc biệt'

(VTC News) - Trả lời đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết 'cán bộ đặc khu cũng phải đặc biệt'.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) về tiêu chí để chọn cán bộ ở đặc khu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Đặc khu thì phải có cái gì đặc biệt, vấn đề cán bộ cũng phải đặc biệt.

Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue: 'Can bo dac khu cung phai dac biet' hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn chiều 6/6. (Ảnh: Zing)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định các quy định lựa chọn Chủ tịch trong Dự thảo luật về đặc khu là rất quan trọng, với một quy trình chặt chẽ, theo hướng Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn. Vì vậy, Phó Thủ tướng tin tưởng sẽ chọn người đủ đức tài chèo lái đặc khu. 

Cũng chất vấn về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) hỏi: "Nếu triển khai thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì kinh tế xã hội của các địa phương đó phát triển đến mức nào, đóng góp thế nào trong nền kinh tế Việt Nam? Mối quan hệ phát triển kinh tế ở 3 đặc khu với sự ổn định an ninh quốc phòng và toàn vẹn đất nước trong 50 năm, 100 năm và lâu hơn nữa?"

Trả lời đại biểu Trí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trên thế giới, việc ra đời đặc khu để tạo ra nơi thử nghiệm thể chế và tạo cực tăng trưởng. Dự thảo luật về Đặc khu hiện Quốc hội đang thảo luận, trên cơ sở tính toán tổng thể lợi ích kinh tế, thu hút đầu tư, quốc phòng an ninh.  

Khi có các đặc khu, Hà Nội và TP.HCM vẫn sẽ là đầu tàu và động lực của cả nước, rồi 7 vùng kinh tế trọng điểm, tiếp tục cơ chế chính sách phát huy thế mạnh của vùng làm lan toả địa phương và vùng khác.

"Việc ra đời các đặc khu không tác động gì về quan điểm, nguồn lực tập trung cho hai đầu tàu và 7 vùng kinh tế trọng điểm", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói không hài lòng với câu trả lời của Phó Thủ tướng, bởi ý ông muốn hỏi, rồi đây 3 đặc khu phát triển thì phát triển đến mức nào cả về kinh tế và xã hội, không đề cập đến 7 vùng kinh tế.

Đại biểu Trí đề nghị: "Phó Thủ tướng cho biết vài nét khái quát để mọi người yên tâm. Mối quan hệ phát triển về sự ổn định an ninh quốc phòng và toàn vẹn lãnh thổ đất nước theo thời gian". 

Tuy nhiên sau phần tranh luận lại của đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dự thảo luật vẫn đang được thảo luận, muốn có câu trả lời cần phải nghiên cứu cặn kẽ, do đó đề nghị đại biểu cho Phó Thủ tướng trả lời bằng văn bản.

Video: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất nơi dự định thành lập đặc khu

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: 'Giao đất 99 năm không phải là mấu chốt của luật đặc khu'

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.