• Zalo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam tiếp tục cùng thế giới chống đại dịch

Sức khỏe Thứ Năm, 01/04/2021 19:21:14 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam tiếp nhận 811.200 liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên từ COVAX Facility, với sự hỗ trợ của UNICEF, WHO, GAVI và CEPI.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn đại diện UNICEF, WHO, Điều phối viên Liên Hợp quốc, nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam tiếp tục cùng thế giới chống đại dịch - 1

Quang cảnh Lễ Tiếp nhận vaccine do COVAX tài trợ.

Phó Thủ tướng khẳng định, sẽ sử dụng món quà vô cùng quý báu này theo đúng tinh thần "bình đẳng tiếp cận vaccine cho tất cả mọi người". Ông tin tưởng "nếu thực hiện thành công mục tiêu 20% dân số được tiêm vaccine COVID-19, chúng ta sẽ vượt qua thách thức đại dịch lớn của nhân loại".

Phó Thủ tướng khẳng định, dù còn nhiều khó khăn, nhưng trong năng lực có thể của mình, Việt Nam cũng tham gia tích cực, chủ động vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. Ngay từ đầu, Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ KHCN và các nhà khoa học tập trung nghiên cứu, phân lập virus SARS-CoV-2, nghiên cứu và phát triển kit test phát hiện virus.

Chúng tôi cũng đang tích cực, nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine, cùng cộng đồng quốc tế chung tay chống lại đại dịch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: "WHO cùng với Chính phủ Việt Nam đạt được dấu mốc quan trọng này trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19. Thành tựu này là minh chứng cho sự đoàn kết toàn cầu. Nhiều quốc gia và các đối tác đã hợp tác với nhau để mang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tôi đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc để tạo điều kiện đưa vaccine của COVAX vào Việt Nam”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam tiếp tục cùng thế giới chống đại dịch - 2

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại buổi lễ.

Bà Rana Flowers, đại diện UNICEF, nhấn mạnh: "UNICEF đang dốc sức đóng góp cho nỗ lực toàn cầu thông qua kinh nghiệm và các mối quan hệ mà chúng tôi có được trong nhiều thập kỷ cung cấp vaccine an toàn giúp cứu sống hàng triệu người".

Bà Rana Flowers cho biết UNICEF hợp tác cùng với Bộ Y tế Việt Nam trong việc hỗ trợ lập kế hoạch, đào tạo và truyền thông, cũng như mua và cung cấp thêm bơm kim tiêm, hộp an toàn và tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine. “Chỉ khi vaccine phòng COVID-19 được triển khai đến toàn thể người dân ở Việt Nam, cuộc sống và nền kinh tế mới có thể trở lại bình thường, chúng ta mới có thể đảm bảo trẻ em không bị gián đoạn việc học tập, được tiếp cận các dịch vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Đây thực sự là một thời điểm tuyệt vời để tất cả chúng ta cùng chung tay hỗ trợ người dân Việt Nam”, bà Rana Flowers chia sẻ.

Vaccine phòng COVID-19 cung ứng cho Việt Nam do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển, ủy quyền cho SK Bioscience tại Hàn Quốc sản xuất. Vaccine AstraZeneca/Oxford COVID-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Hoàng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp