Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam chiến thắng trận đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Sức khỏeThứ Ba, 25/02/2020 12:40:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc phòng chống dịch Covid-19 giống như cuộc chiến mà Việt Nam đã chiến thắng trận mở màn, tiếp tục bước vào giai đoạn mới nhiều khó khăn.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch Covid-19, với 700 điểm cầu cả nước, Phó Thủ tướng Đam cho biết, thời gian qua, nhờ sự cố gắng của toàn bộ các ban ngành, nên đến nay, Việt Nam kiểm soát tốt được dịch bệnh.

Cả nước hiện có 16 người nhiễm Covid-19 nhưng được chữa khỏi hoàn tòan. Xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc 13 ngày không có có thêm người nhiễm bệnh, chưa có trường hợp bệnh nhân thiệt mạng…

“Để có những thành công trên, Việt Nam thực hiện tốt công tác chống dịch ngay từ tháng 12/2019. Tôi và rất nhiều y bác sĩ đều không có Tết. Tôi thậm chí không nhớ được ngày Âm lịch mà chỉ nhớ đúng thời điểm giao thừa chúng ta quyết định thực hiện khai báo y tế bắt buộc”, Phó Thủ tướng nói.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam chiến thắng trận đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam chống dịch với phương châm "5 ngón tay": Ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để. Chiến lược chống dịch Việt Nam áp dụng là "dĩ bất biến, ứng vạn biến".

Trong đó, có tới 4 kịch bản ứng phó với dịch bệnh, dự phòng tới mức cao nhất. Dù cấp thứ 4 là có 1.000 ca bệnh lây nhiễm nhưng chúng ta có đủ khả năng chuẩn bị các tình huống tới mức có 3.000 ca bệnh. Đây là kết quả ban đầu "khiêm tốn" của chúng ta nhưng cũng được Quốc tế ghi nhận, khen ngợi.

“Tôi coi dịch Covid-19 giống như một cuộc chiến. Chúng ta hãy coi đây là cuộc diễn tập cho các tình huống ứng phó dịch bệnh nói riêng và an ninh phi truyền thống nói chung. Chúng ta chiến thắng trận đầu, trận mở màn chống dịch nhưng chưa thắng cả cuộc chiến mà bước sang giai đoạn mới, khi xuất hiện các ổ dịch mới tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italya…”, Phó Thủ tướng nói.

Chuẩn bị bước sang giai đoạn chống dịch mới, người đứng đầu ngành Y tế hiện tại cảnh báo các cấp, ngành không được chủ quan, lơi lỏng và đề cao cảnh giác với dịch bệnh. Vừa cảnh giác nhưng cũng không quá lo lắng hay lơ là. Quán triệt theo chỉ đạo của Thủ tướng sớm dập tắt dịch, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường nhưng cũng phải cho người dân thật “an toàn, yên lòng và an tâm”.

Ngày 27/2 không hoa nhưng vẫn nhớ ơn các thầy thuốc

Lẽ ra hội trường Bộ Y tế thời điểm này sẽ rất nhiều hoa, Bằng khen, thậm chí Huân Huy chương, hay các hoạt động tôn vinh khác. Nhưng do điều kiện đặc thù chống dịch, nên năm nay Bộ Y tế triển khai kế hoạch năm kết hợp Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, kết hợp chống dịch Covid-19.

Dù không có hoa có cờ, chúng ta vẫn phải nhớ ơn các thầy thuốc.

“Nhân ngày 27/2, chúng ta cùng tri ân các thế hệ thầy thuốc hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong đó có cả các y bác sĩ hy sinh trong đại dịch SARS năm 2003 còn để lại cho chúng ta những tấm gương và bài học quý báu ngày hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó Thủ tướng, những thầy thuốc đang ngày đêm chiến đấu, không quản khó khăn gian khổ hết lòng vì người bệnh. Rất nhiều người đang giành giật sự sống từ tay tử thần về cho các bệnh nhân. Cán bộ y tế ở các thôn bản không chỉ khám chữa bệnh mang thuốc đến cho người dân mà con mang tri thức, tinh thần “Thầy thuốc như mẹ hiền” đến mọi ngõ ngách.

“Chúng ta cảm ơn cả những chiến sĩ biên phòng, công an cửa khẩu, các ngành, cấp, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà báo và tất cả những người dân đã cùng tham gia chống dịch Covid-19. Với một tinh thần “Chống dịch như chống giặc” có thể nói chúng ta đã đạt được những kết quả đáng mừng cho đến giờ phút này".

Video: Bệnh viện tuyến huyện khả năng chữa thành công bệnh nhân nhiễm Covid-19

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !