• Zalo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Truyền thông chống dịch phải hấp dẫn như... quảng cáo

Sức khỏe Chủ Nhật, 11/05/2014 07:30:00 +07:00

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Y không được chủ quan với dịch bệnh, công tác tuyên truyền phải được làm dễ hiểu, hấp dẫn như... quảng cáo.

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Y không được chủ quan với dịch, công tác tuyên truyền dịch phải được làm dễ hiểu, hấp dẫn như... quảng cáo.

Ngày 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè 2014.

Để công tác phòng chống các dịch bệnh đạt hiệu quả cao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Y tế chủ động cung cấp thông tin, “truyền thông trước một bước” để tạo được niềm tin, đồng thuận của người dân và xã hội.


Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Các thông điệp phòng chống dịch bệnh phải đơn giản, dễ hiểu nhưng cũng phải hấp dẫn như... quảng cáo thì người dân mới chú ý, dễ hiểu, dễ tiếp thu và làm theo”.


Không được chủ quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với Bộ Y tế về tình hình phòng bệnh dịch mùa hè (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 4.311 trường hợp mắc sởi xác định trong số 17.594 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố.

Cả ghi nhận 138 trường hợp nặng xin về và  tử vong liên quan đến sởi ở khu vực miền Bắc. Cho đến thời điểm này, dịch sởi đã chững lại và đang có xu hướng giảm.

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 4.311 trường hợp mắc sởi xác định trong số 17.594 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý mặc dù Bộ Y tế báo cáo số mắc có giảm nhưng cần quan tâm đến tổng số người nghi mắc sởi vẫn gia tăng và có thể dịch sởi mới chỉ giảm về tốc độ, vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan.


Đặc biệt, vẫn còn nhiều tỉnh, tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi còn chưa đạt yêu cầu, khoảng trống về số lượng trẻ dưới 9 tuổi không còn miễn dịch từ mẹ và chưa đến tuổi tiêm vaccine cũng đặt ra nguy cơ dịch bệnh sởi thời gian tới.

Biện pháp duy nhất để đẩy lùi dịch bệnh sởi là tiêm vaccine phòng bệnh.
Lãnh đạo Bộ Y tế thông báo về tình hình các bệnh dịch mùa hè 
Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai tiêm và tiêm vét vaccine sởi cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến dưới 2 tuổi ở toàn bộ 63  tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 28 tỉnh, tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi chỉ đạt 70-95%, thậm chí còn 2 địa phương, tỷ lệ tiêm chỉ đạt 65-70% (Điện Biên và An Giang).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế không được chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh, bao gồm cả dịch sởi và các dịch bệnh mới bắt đầu vào mùa như: sốt xuất huyết, tay- chân- miệng, đồng thời phải luôn luôn đặt trong tình trạng chủ động phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng gợi ý có thể dựa vào kinh nghiệm chống dịch SARA thành công của nước ta đã được thế giới công nhận. Từ đó, Bộ Y tế cần rút kinh nghiệm và áp dụng trong phòng chống dịch hiện nay.

Làm rõ trách nhiệm

Lý giải về nguyên nhân bùng phát dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng một số địa phương rất lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh, chủ quan khi dịch bệnh chưa xảy ra trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, việc tham mưu giúp việc của các Sở Y tế đối với chính quyền địa phương chưa chủ động và quyết liệt, nhất là các cơ sở tuyến dưới.

Nhiều địa phương đưa lý do không rà soát được đối tượng cần tiêm chủng nhưng cũng không báo cáo UBND địa phương.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý ngành y tế không được chủ quan để dịch bệnh bùng phát (Ảnh: Phạm Thịnh)
Cách quản lý các đối tượng cần tiêm chủng của một số địa phương cũng chưa tốt do tình trạng biến động di cư tại nhiều địa phương (như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM), nhất là vùng ven đô thị và nông thôn càng khó kiểm soát được đối tượng tiêm chủng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Bộ Y tế cần chỉ đạo quyết liệt hơn, thậm chí có thể đưa ra phê bình những địa phương làm chưa quyết liệt, chỉ rõ trách nhiệm.
Phó Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm những cá nhân, tập thể để dịch bệnh bùng phát 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng gợi ý Bộ Y tế cần có kịp thời khen ngợi, động viên và nhân rộng mô hình của những địa phương làm tốt công tác phòng dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tăng cường quản lý tiêm dịch vụ nhằm không để tình trạng dịch chồng dịch.

 
Về bệnh chân tay miệng, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 18.659 trường hợp mắc ở hầu hết các địa phương và ghi nhận 2 trường hợp tử vong.

Về bệnh sốt xuất huyết, cả nước đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp mắc; 4 trường hợp tử vong. Bệnh cũng chưa có thuốc và vaccine điều trị đặc hiệu trong khi tháng 5 tới là thời điểm vào mùa mưa, muỗi phát triển nhanh chóng là nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết có thể gia tăng trong thời gian tới.


Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin