Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Sinh viên phải có khát vọng thay đổi thế giới'

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ các bạn sinh viên phải có ước mơ, phải có khát vọng, thậm chí là thay đổi thế giới.

Chiều 13/2, sau khi đi thăm cơ sở vật chất của Đại học FPT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe lãnh đạo nhà trường nói về chiến lược phát triển của Đại học FPT trong thời gian qua và mục tiêu trong thời gian tới.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: 'Sinh vien phai co khat vong thay doi the gioi' hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với sinh viên, giảng viên Đại học FPT. 

Trước khi nói chuyện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bắt nhịp để toàn thể giảng viên, cán bộ, sinh viên của Đại học FPT hát bài "Nối vòng tay lớn" và nói rằng chủ đề của buổi nói chuyện sẽ liên quan đến nội dung bài hát.

Nói chuyện với gần 1.000 sinh viên, giảng viên nhà trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định công nghệ thông tin (CNTT) có vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phong trào khởi nghiệp sáng tạo được nhắc đến nhiều.

Điều quan trọng, các bạn sinh viên phải tự tìm hiểu về những cơ hội, thách thức cũng như cơ hội thực sự mà cuộc cách mạng lần thứ tư mang lại.

“Một trong những đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là kết nối, không chỉ giữa các thiết bị mà còn ở tất cả mọi giác độ, mọi tầng lớp của đời sống chính trị-xã hội, không giới hạn ở một đơn vị, một mái trường, một tỉnh, một quốc gia và hơn thế nữa là kết nối toàn cầu”, Phó Thủ tướng nói.

Nhắc lại thời điểm Việt Nam mạnh dạn lựa chọn công nghệ số hóa - cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba trong khi nhiều nước đang lưỡng lự, Phó Thủ tướng cho rằng ngành CNTT của Việt Nam cũng như những ngành liên quan đã phát triển mạnh mẽ từ cuộc cách mạng này, nhưng vẫn còn những thời cơ chưa được tận dụng.

Và thực tế dù đã có những kế hoạch, đề án phát triển thành nước mạnh về CNTT, với dân số trẻ, quy mô lớn, được đánh giá cao về năng lực… nhưng Việt Nam vẫn chưa đạt được được mục tiêu khi Chính phủ điện tử mới dừng ở vị trí 80-90 thế giới.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với sinh viên ĐH FPT cơ sở Hoà Lạc, thăm Làng Phần mềm F-Ville

Thị trường dịch vụ CNTT đạt 3 tỷ USD so với con số 943 tỷ USD của thị trường toàn cầu.

“Trước khi chúng ta nghĩ đến việc tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thì cần phải tận dụng ngay những lợi thế còn lại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: 'Sinh vien phai co khat vong thay doi the gioi' hinh anh 2

 Phó Thủ tướng gióng hồi trống đồng tại Đại học FPT 

Phó Thủ tướng phân tích thêm có ý kiến nói do chính sách của Nhà nước, do doanh nghiệp của Việt Nam yếu nhưng điều quan trọng ai cũng nhận ra là lực lượng làm CNTT của chúng ta còn mỏng về số lượng, yếu về chất lượng.

Trong đó có nguyên nhân quan trọng từ môi trường giáo dục đại học chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, của nền kinh tế.

 
Các bạn sinh viên phải có ước mơ, phải có khát vọng, thậm chí là thay đổi thế giới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

“Các bạn sinh viên phải có ước mơ, phải có khát vọng, thậm chí là thay đổi thế giới. Ngoài học để làm việc thật tốt thì các bạn phải nhân được tinh thần này ra cộng đồng sinh viên, trong xã hội, từ chuyên môn đến các kỹ năng mềm, thậm chí cả ý chí kinh doanh như khi tôi thăm một bạn trong ký túc xá ở đây, bạn đã tham gia hoạt động kinh doanh và đã kiếm được tiền”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng chia sẻ đất nước Việt Nam bao nhiêu năm chiến tranh, bao nhiều người hy sinh, không làng xã nào không có liệt sĩ nhưng nếu đứng về kinh tế chúng ta đang ở vị trí 120 thế giới.

Để Việt Nam bắt kịp các nước công nghiệp mới thì 20 năm tới đây chúng ta phải tăng trưởng ít nhất 8-9%/năm, nhưng cùng với đó là phải phát triển bền vững, không ảnh hưởng tới tương lai, bảo đảm công bằng xã hội.

“Muốn như vậy, bản thân các bạn phải là những người thực sự khát vọng và phải thật mới”, Phó Thủ tướng nói.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: 'Sinh vien phai co khat vong thay doi the gioi' hinh anh 3

Sinh viên Đại học FPT lắng nghe chia sẻ của Phó Thủ tướng 

Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải có cuộc cách mạng trong học tập, trong quản trị, trong chính sách về CNTT. Bởi những cơ hội từ một cuộc cách mạng không tự nhiên đến nếu không có sự dấn thân.

“Chúng ta không thể trở thành nước mạnh về CNTT khi một số nước đã không sử dụng 2G, trong khi chúng ta mới khai trương 4G và 3G tốc độ còn chậm, chất lượng chưa cao.

Chúng ta không thể tận dụng tốt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nếu không có các quyết sách rất mạnh về chủ trương, thuế, tài chính để các DN phát triển các xa lộ thông tin rộng lớn; nếu không tháo gỡ được các vướng mắc khiến các DN khởi nghiệp sáng tạo phải đặt trụ sở ở Singapore, Mỹ”, Phó Thủ tướng trăn trở.

Ông Đam cũng nhấn mạnh đến sự chủ động, sáng tạo trước hết ở từng sinh viên, từng cơ sở đào tạo, từng doanh nghiệp để thấy hết được ý nghĩa kết nối của của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, để những người giỏi không phải đi tìm cơ hội làm việc ở nước ngoài, sinh viên tốt nghiệp đi làm ở những tập đoàn lớn không phải đào tạo lại.

“Tất cả các bạn sinh viên, trong đó có sinh viên CNTT, phải luôn ý thức được rằng ‘đất nước không thể bước ra đài vinh quang’ như lời Bác Hồ nói nếu không nuôi ước mơ ấy, không chỉ bằng duy ý chí mà phải khơi dậy mọi sáng tạo, giá trị riêng của từng người với khát vọng cháy bỏng hết mình”, Phó Thủ tướng nhắn gửi.

>>> Đọc thêm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem biểu diễn Vovinam, giao lưu với sinh viên FPT

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa