Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát triển nhanh nhưng phải bền vững

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý phát triển nhanh là cần thiết nhưng quan trọng nhất là phải chú trọng đến mọi yếu tố đảm bảo sự phát triển bền vững, để xây dựng Việt Nam tuy không giàu về vật chất bằng nhiều nền kinh tế khác trên thế giới nhưng giàu về văn hóa.

Sáng nay, Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu” đã diễn ra với sự tham gia của hơn 2.000 người. Trong đó, gần 1.000 nhà Việt Nam học đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Phat trien nhanh nhung phai ben vung hinh anh 1

 Toàn cảnh Hội nghị Việt Nam học lần thứ 5

So với 4 lần hội thảo trước, hội thảo lần này lớn hơn về quy mô và phong phú hơn về nội dung khoa học.

Ban Tổ chức đã nhận được 834 bản tóm tắt báo cáo và gần 500 báo cáo toàn văn, trong đó có gần 150 báo cáo của các học giả nước ngoài.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Phat trien nhanh nhung phai ben vung hinh anh 2

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh ĐHQGHN đã chủ động phối hợp với các đơn vị chuẩn bị chu đáo cho hội thảo này. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện có rất nhiều giải pháp thúc đẩy sự phát triển của đất nước, nhưng điều quan trọng là phải phát huy được sự sáng tạo của các cá nhân và tận dụng được những lợi thế của khoa học công nghệ, cụ thể là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phó Thủ tướng lưu ý, phát triển nhanh là cần thiết nhưng quan trọng nhất là phải chú trọng đến mọi yếu tố đảm bảo sự phát triển bền vững, để xây dựng Việt Nam tuy không giàu về vật chất bằng nhiều nền kinh tế khác trên thế giới nhưng giàu về văn hóa. Việt Nam là nơi người dân dù không giàu có nhưng luôn cảm thấy hạnh phúc.

Bên cạnh đó, ông Đam đánh giá, cộng đồng Việt Nam học trong nước và quốc tế là cộng đồng rất đặc biệt và quý báu.

Cộng đồng có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ để giải quyết yêu cầu của phát triển mà còn là cầu nối giữa Việt Nam với thế giới trong tất cả các lĩnh vực.

Phó Thủ tướng cũng mong rằng, các nhà khoa học nghiên cứu về Việt Nam, các nhà Việt Nam học quốc tế sẽ giữ vai trò hạt nhân, cùng với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức của Việt Nam đưa văn hóa, hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cần đưa việc nghiên cứu về Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Phat trien nhanh nhung phai ben vung hinh anh 3

 

Trong diễn văn khai mạc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho rằng, hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức của sự phát triển và hội nhập, của những thách thức riêng mang tính quốc gia, tính khu vực và những thách thức có tính toàn cầu.

Đó là tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, bài toán về phát triển bền vững và tốc độ tăng trưởng, sự hòa hợp của quốc tế và khu vực trong giải quyết khủng bố, đói nghèo, các vấn đề văn hóa, tôn giáo và các dịch bệnh hay sự ra đời của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

Chủ đề chính của Hội thảo lần này là “Phát triển bền vững trong bối cảnh của biến đổi toàn cầu”, thể hiện sự nắm bắt nhu cầu học thuật và nhu cầu thực tiễn phát triển Việt Nam.

Chủ đề của Hội thảo như vậy đã nhấn mạnh tới việc nghiên cứu Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu, đặt nghiên cứu Việt Nam trong các tương quan và bối cảnh rộng lớn của thế giới.

Với quan điểm xem khoa học và công nghệ là động lực, đóng vai trò khởi nguồn cho sự phát triển của mỗi quốc gia, chúng tôi nhận thấy trong bối cảnh thế giới đa cực hóa, kinh tế toàn cầu hóa, văn hóa đa nguyên hóa, vận mệnh của mỗi quốc gia không chỉ có liên quan tới quốc gia đó, mà liên quan mật thiết với toàn thế giới, các nhà khoa học đem trí tuệ và tình cảm của mình đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam cũng chính là đóng góp cho sự thịnh vượng chung của khu vực và trên toàn thế giới”, Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, nếu các hội thảo trước đây chủ yếu tập trung vào lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn thì hội thảo lần này tập trung vào các lĩnh vực rộng hơn, hướng tới việc tư vấn cho các cơ quan hoạch định chính sách của Việt Nam giải quyết tốt nhất các vấn đề thuộc phạm vi rộng lớn hơn, gồm cả các vấn đề khoa học và chuyển giao công nghệ.

Giám đốc ĐHQGHN mong rằng hội thảo sẽ đem lại cho các học giả những ấn tượng mới, thông tin mới về Việt Nam.

Bên cạnh đó, hội thảo sẽ giúp tăng cường quan hệ giao lưu giữa cộng đồng, mạng lưới các nhà nghiên cứu Việt Nam trên toàn thế giới, thúc đẩy lĩnh vực Việt Nam học phát triển trên phạm vi toàn cầu.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Phat trien nhanh nhung phai ben vung hinh anh 4

 

Sau khi nghe báo cáo tổng quan hội thảo do GS.TSKH Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN trình bày, các nhà khoa học, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận các nội dung tập trung vào 6 nhóm lĩnh vực chuyên môn tại các tiểu ban.

Tiểu ban 1 - Ngoại giao, hợp tác và hội nhập quốc tế; Tiểu ban 2 - Nguồn lực văn hóa; Tiểu ban 3 - Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; Tiểu ban 4 - Chuyển giao tri thức và công nghệ;  Tiểu ban 5 - Kinh tế và sinh kế; Tiểu ban 6 - Biến đổi khí hậu.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Phat trien nhanh nhung phai ben vung hinh anh 5

 

Phạm Thịnh (Ảnh: Bùi Tuấn)
Bình luận