Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát hiện 'rò rỉ' COVID-19 phải bịt ngay

Tin nóngThứ Sáu, 24/07/2020 19:54:14 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định khi phát hiện các chỗ "rò rỉ" thì phải bịt ngay lập tức, xử lý gọn ngay từ đầu, không để dịch COVID-19 lây ra cộng đồng.

Ngày 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp triển khai công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo bàn thảo các nội dung: Đón công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về nước; kiểm soát cửa khẩu, đường biên giới, đường mòn, lối mở; triển khai công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng,...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát hiện 'rò rỉ' COVID-19 phải bịt ngay - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. (Ảnh: VGP)

Xét nghiệm diện rộng ở Đà Nẵng với kit thử do Việt Nam sản xuất

Liên quan đến ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi nắm bắt sự việc, Bộ Y tế coi trường hợp nam bệnh nhân tại Đà Nẵng có khả năng nhiễm cao, nên lập tức triển khai giải pháp cần thiết để phòng, chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu và TP.Đà Nẵng tiến hành lập toàn bộ danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và tiến hành xét nghiệm, kết quả đều âm tính. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ những trường hợp này để bảo đảm an toàn với cộng đồng. Những nơi bệnh nhân đi đến đã được khoanh vùng, cách ly. Chiều 24/7, Bộ Y tế cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly.

Đối với bệnh nhân nghi nghiễm COVID-19, hiện tình trạng bệnh viêm phổi cấp tính của bệnh nhân có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh, do đó các chuyên gia đầu ngành tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất

Đặc biệt, trong đợt này, Bộ Y tế tiến hành một biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA. Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Cuộc chiến chống COVID-19 còn dài

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chúng ta xác định cuộc chiến chống dịch còn rất dài. Bởi dịch thực sự chỉ hết khi nào thế giới có vaccine và thuốc đặc trị. Do đó, tinh thần của chúng ta là luôn luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát hiện 'rò rỉ' COVID-19 phải bịt ngay - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: VGP)

Theo Phó Thủ tướng, kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch cho đến ngày hôm nay là nỗ lực rất lớn nhưng “chúng ta ở cánh đồng trũng. Bên ngoài nước to, gió lớn. Chúng ta phải bao đê cho chặt”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Do vậy, chúng ta vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt, có kế hoạch đón người Việt Nam về phù hợp với khả năng điều trị, kiểm soát dịch bệnh trong nước. Đặc biệt là ngay khi phát hiện ra các chỗ “rò rỉ” thì phải lập tức bịt lại, xử lý gọn ngay từ đầu, không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng, Phó Thủ tướng cho biết Ban Chỉ đạo nhận được thông tin và có chỉ đạo ngay từ ngày hôm qua (23/7). 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý. So với 4 tháng trước đây, tình hình đã khác nhiều. Chúng ta đã có kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều địa phương. Những nơi chưa có ca bệnh cũng được tập huấn rất kỹ, tinh thần là luôn sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm. Chúng ta khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch.

“Nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay thì cho dù tới đây có thể có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu sẽ không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !