Báo Điện tử VTC News

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhiều vụ xuống cấp đạo đức, không thấy người làm văn hóa lên tiếng

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ sự không hài lòng khi thấy nhiều vụ việc thể hiện sự xuống cấp đạo đức xã hội nhưng không thấy người làm văn hóa lên tiếng.

Ngày 19/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự Hội nghị Triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng chia sẻ nỗi lo lắng trước tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng nhận định: Vấn đề này là trách nhiệm chung của Đảng, Nhà nước và của từng người dân nhưng với tư cách là Phó Thủ tướng phụ trách Văn hóa - Giáo dục, ông và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) là những người nhận trách nhiệm trước tiên.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Nhieu vu xuong cap dao duc, khong thay nguoi lam van hoa len tieng hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị Triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch. (Ảnh: Bộ VHTTDL).

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL tập trung thực hiện những vấn đề chống xuống cấp đạo đức xã hội. Đầu tiên, theo Phó Thủ tướng, cần tăng cường phối hợp giữa Bộ VHTTDL với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phó Thủ tướng cho rằng, hai bộ đã làm tốt công tác phối hợp trong đào tạo thể dục, thể thao, trong thời gian tới, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong giáo dục văn hóa ngay từ trong nhà trường.

Phó Thủ tướng chia sẻ sự không hài lòng khi thấy nhiều vụ việc thể hiện sự xuống cấp của đạo đức xã hội nhưng không thấy ai trong ngành văn hóa lên tiếng mà chỉ có cộng đồng mạng.

Ông yêu cầu những người làm văn hóa đứng trước vấn đề nóng của xã hội cần đưa ra những phân tích, đánh giá để định hướng xã hội.

"Những sự việc dù rất bé, ngành cũng phải có ý kiến. Đối với Bộ, tuần nào cũng phải theo dõi hiện tượng xã hội để có phát ngôn chính thức nhằm định hướng xã hội." - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị báo chí, truyền thông nêu gương cái tốt, lên án những hiện tượng thiếu văn hoá, thiếu đạo đức.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTTDL cần có những quy tắc mang tính nghi lễ. Từ nghi lễ các buổi lễ, đến nghi lễ, quy tắc ứng xử trong xã hội. "Văn hóa xếp hàng, văn hóa nhường nhịn người già, trẻ em… từ những điều nhỏ như vậy cũng cần có quy định" - Phó Thủ tướng định hướng.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Nhieu vu xuong cap dao duc, khong thay nguoi lam van hoa len tieng hinh anh 2

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị Triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch. (Ảnh: Bộ VHTTDL).

Trong lĩnh vực Thể thao, Phó Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục làm tốt giáo dục, rèn luyện thể thao trong nhà trường và cộng đồng. Với Thể thao thành tích cao, cần chú trọng việc xây dựng, giữ gìn các sân vận động, đảm bảo sạch, đẹp, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đối với Du lịch, Phó Thủ tướng yêu cầu, cần chú ý với Du lịch cộng đồng. "Du lịch cộng đồng là du khách muốn được hưởng mọi thứ nguyên sơ nhưng chúng ta đang làm sai. Đường thì bê tông hóa, phòng thì có tấm nhựa… nếu ngành không chỉ đạo, để tự phát thì sẽ hỏng, du khách không quay lại" - Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng nêu vấn đề quan trọng trong cả ba lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cần chú trọng nguồn nhân lực.  Ngoài đào tạo, cần thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin. 

Phó Thủ tướng yêu cầu toàn ngành VHTTDL cần thống nhất hành động, thực hiện đúng tinh thần của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đưa Hiệu trưởng Đinh Bằng My ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đưa Hiệu trưởng Đinh Bằng My ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn - Đinh Bằng My ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để người dân mất niềm tin vào vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để người dân mất niềm tin vào vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế cần siết chặt, làm thận trọng hơn nữa, không để người dân mất niềm tin vào vaccine.
Mộc Lan
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU