• Zalo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngăn chặn không để dịch COVID-19 xâm nhập Đồng Nai

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 24/06/2021 16:48:01 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Đồng Nai phải tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

Ngày 24/6, sau khi Đoàn kiểm tra Bộ Y tế và thành viên là lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị, cùng lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai, Đoàn kiểm tra tiếp tục họp trực tuyến cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngăn chặn không để dịch COVID-19 xâm nhập Đồng Nai - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Đồng Nai phải tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Đồng Nai nguy cơ lây nhiễm cao vì giáp ranh vùng dịch

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong sáng 24/6, Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một khu nhà trọ ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai), hai nhà máy tại khu công nghiệp và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngăn chặn không để dịch COVID-19 xâm nhập Đồng Nai - 2

Đoàn kiểm tra Bộ Y tế, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai họp trực tuyến cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

“Nhìn chung các đơn vị đều tuân thủ quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại khu nhà trọ, bệnh viện, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Dù số ca nhiễm COVID-19 hiện nay tại tỉnh Đồng Nai là ca đơn lẻ, rõ nguồn xâm nhập, nhưng với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ đối với Đồng Nai trong thời gian tới là rất cao”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 35 ca mắc COVID-19, trong đó 4 ca mắc trong đợt 4 này (2 ca liên quan đến các ổ dịch ở TP.HCM, 1 ca liên quan đến Đà Nẵng, 1 ca liên quan đến Bình Dương), 500 F1, 2.000 F2.

Với đặc thù có mối liên hệ mật thiết với TP.HCM và tỉnh Bình Dương, nơi có số lượng ca mắc COVID-19 lớn, do đó khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn.

Trên địa bàn Đồng Nai có khoảng 1,2 triệu công nhân, một nửa số người làm việc trong các khu công nghiệp. Thời gian qua tỉnh cũng đã triển khai quyết liệt các giải pháp để bảo đảm an toàn dịch tễ trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ý thức rất cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thậm chí có mức cao hơn khuyến nghị của ngành y tế, chính quyền địa phương. Chính vì vậy, đến giờ này, tình hình Đồng Nai vẫn ổn định.

“Tuy nhiên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, không hạn chế di chuyển giữa vùng có dịch về địa phương, chắc chắn Đồng Nai sẽ có nhiều ca mắc trong thời gian tới”, ông Vũ cho biết.

Ngăn không để dịch xâm nhập địa bàn

Hiện tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị 20 khu cách ly tập trung với năng lực tiếp nhận khoảng 5.000 người; chuyển đổi công năng Bệnh viện Phổi Đồng Nai thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, trong trường hợp cần thiết tiếp tục chuyển đổi công năng Bệnh viện Da liễu Đồng Nai… Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Đồng Nai có 3 đơn vị xét nghiệm khẳng định, năng lực đạt khoảng 5.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000 mẫu gộp 10 mẫu đơn/ngày. Trong thời gian tới, dưới sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, Đồng Nai có thể nâng công suất lên 12.000 mẫu đơn/ngày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngăn chặn không để dịch COVID-19 xâm nhập Đồng Nai - 3

Đoàn kiểm tra Bộ Y tế đang kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu nhà trọ TP Biên Hoà. 

Cũng tại cuộc hợp trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng khẳng định, với số lượng công nhân đông, nguy cơ lớn, thời gian qua, các lực lượng của Đồng Nai đã gồng mình chống dịch. Tỉnh hoàn toàn không có tư tưởng “ngăn sông cấm chợ”, hàng hoá vẫn liên thông. Các doanh đến làm việc đều đề nghị tỉnh phải cố giữ, bởi nếu để dịch xâm nhập là đứt gãy chuỗi sản xuất, doanh nguy cơ phá sản.

Trước sức diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trong thời gian tới chắc chắn sẽ xuất hiện những ca bệnh xâm nhập, tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế ưu tiên vaccine cho địa phương tiêm cho công nhân. Đồng thời cần có cơ chế phối hợp với các địa phương lân cận như TP.HCM và Bình Dương hạn chế người di chuyển tránh lây lan giữa các địa bàn.

Tại cuộc họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tinh thần cảnh giác và các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Đồng Nai trong thời gian qua, đồng thời đề nghị tỉnh phải tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

“Đồng Nai nằm sát TP.HCM, có hơn nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp, có bến cảng, giao thương lớn với Bình Dương,… nếu để dịch bệnh xâm nhập sẽ “cực kỳ khó khăn”, do đó, tỉnh phải kiểm soát chặt chẽ người đi từ TP.HCM, Bình Dương sang Đồng Nai và ngược lại”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin