Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Mũ tai bèo giờ là mũ nồi xanh Liên Hợp Quốc'

Thế giớiThứ Ba, 27/05/2014 10:09:00 +07:00

(VTC News) – Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các sĩ quan Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế là sứ giả của quân đội, dân tộc Việt Nam anh hùng.

(VTC News) – Sáng 27/5, Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam chính thức thành lập và cử 2 sĩ quan đầu tiên đi làm nhiệm vụ quốc tế tại Nam Sudan.

Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh trao quân kỳ Chiến thắng cho Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam và trao quyết định, mũ nồi xanh cho 2 sĩ quan đầu tiên của Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.
Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh trao mũ nồi xanh và quyết định công tác cho 2 sĩ quan - Ảnh: Tùng Đinh

Trong bài phát biểu nhân dịp thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh nói: "Sự ra đời của trung tâm là việc làm thực tế để Quân đội, Chính phủ và nhân dân chứng minh cam kết hội nhập quốc tế toàn diện mà Đảng đã đề ra".

Quá trình chuẩn bị thành lập trung tâm bắt đầu từ năm 2007, đầu tiên là về mặt pháp lý sau đó là các công tác đào tạo, tổ chức lực lượng, sẵn sàng triển khai theo yêu cầu nhiệm vụ.

Đến nay, có 200 cán bộ công binh và quân y đang được đào tạo tiếng Anh và các kiến thức cần thiết cho nhiệm vụ quốc tế.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam - Ảnh: Tùng Đinh
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, theo lộ trình đến năm 2015, Việt Nam sẽ triển khai 1 bệnh viện dã chiến cấp 2 và 1 đại đội công binh đến Nam Sudan. Trước mắt, 2 sĩ quan đầu tiên sẽ đến Nam Sudan làm nhiệm vụ liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở đây.

Đến tham dự lễ thành lập trung tâm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Hòa bình chỉ có thể được kiến tạo khi những hành động đơn phương trái luật pháp quốc tế bị đấu tranh loại bỏ, các quốc gia dù lớn, nhỏ phải tôn trọng chủ quyền của nhau.

Việt Nam có khát vọng hòa bình và kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lợi ích chính đáng của mình theo đúng luật pháp quốc tế đồng thời tôn trọng hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới".

Phó Thủ tướng khẳng định: "
Những anh bộ đội Cụ Hồ sẽ có mặt ở Nam Sudan và những nơi hoà bình cần các anh có mặt, mang trên đầu những chiếc mũ nồi xanh, thay những chiếc mũ lưới, mũ tai bèo, nhưng dòng máu Lạc Hồng, truyền thống văn hiến mấy ngàn năm luôn trong từng con tim, khối óc của những người lính. 
Các anh không chỉ là những người lính hoà bình của Liên Hợp Quốc mà còn là sứ giả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của dân tộc Việt Nam yêu hoà bình, luôn nêu cao đại nghĩa".
Hai sĩ quan đầu tiên của Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan Ảnh: Tùng Đinh
Hai sĩ quan đầu tiên của Viêt Nam đi làm nhiệm vụ quốc tế là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn với nhiệm vụ liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

Các sĩ quan đầu tiên sẽ làm nhiệm vụ liên lạc tại Nam Sudan trong vòng 6 tháng trước khi có khả năng luân chuyển công tác.

Trả lời câu hỏi về cảm giác khi là những người đầu tiên làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, Trung tá Mạc Đức Trọng nói: "Là những người đầu tiên, chúng tôi có cảm thấy vinh dự và tự hào. Dù có những khó khăn và mới lạ nhưng anh em chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của Quân đội, Đảng và Nhà nước giao phó".
Bà Ameerah Haq, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh đây là “hành động có ý nghĩa hơn mọi lời nói”. Trước các thách thức an ninh mà Liên Hợp Quốc đang phải đối mặt, từ nay Chính phủ Việt Nam chung tay góp sức cùng gìn giữ hoà bình.
“Thời điểm này, nhìn lại quá khứ hào hùng của các bạn, cũng thời điểm hy vọng vào tương lai, hành động này đã đánh dấu 1 trang mới trong quan hệ hợp tác gìn giữ hoà bình giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc” - bà Ameerah Haq nói.

Tùng Đinh
Bình luận
vtc.vn