Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân sẽ giúp chăm sóc y tế cá nhân tốt hơn.

Sáng 9/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm Trạm Y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Sau đó, Phó Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã trực tiếp khảo sát việc triển khai thí điểm việc lập sổ quản lý sức khỏe điện tử cho từng người dân tại Bắc Ninh, Phú Thọ. Và hôm nay khảo sát tại địa bàn một thành phố lớn như Hà Nội với những đặc thù rất cụ thể.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Lap ho so quan ly suc khoe cho tung nguoi dan hinh anh 1

Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Trong 5 năm vừa qua, bình quân 1 trạm y tế ở Hà Nội được đầu tư 11,2 tỷ đồng nên cơ sở vật chất, trang thiết bị được bảo đảm. Chúng tôi đã thí điểm ở Sóc Sơn về theo dõi sức khỏe cho người bị bệnh mãn tính rất tốt".

Với 42 cơ sở y tế công lập, trên 5.000 bác sĩ, Hà Nội hoàn toàn có thể lập các tổ khám, bổ sung thiết bị máy móc để khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo hình thức cuốn chiếu tại tất cả các quận, huyện.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm Hà Nội sẽ triển khai việc lập sổ, khám bệnh lần đầu cho tất cả người dân ở các quận, huyện tại các trạm y tế xã, phường. Các bác sĩ ở các bệnh viện tuyến trên sẽ được huy động hỗ trợ.

Trung bình, một ngày ở một trạm sẽ khám được từ 300-500 người. Hà Nội cam kết sẽ hoàn thành việc lập sổ theo dõi sức khoẻ của tất cả người dân trong tháng 9 tới đây.

Phó Thủ tướng lưu ý việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân là của ngành y tế và bảo hiểm, còn đối với người dân quan trọng nhất là được khám, tư vấn sức khỏe, phát hiện bệnh sớm, được giới thiệu chuyển tuyến, bác sĩ phù hợp… Làm được như vậy, trạm y tế xã/phường đã thực hiện đầy đủ chức năng của y học gia đình.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Lap ho so quan ly suc khoe cho tung nguoi dan hinh anh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với cán bộ Trạm Y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. 

Trả lời những câu hỏi liên quan đến nguồn kinh phí dành cho kế hoạch lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân và khám ban đầu cho người dân, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho hay, ngày 8/2, cơ quan này đã gửi lấy ý kiến góp ý Bộ Tài chính, Bộ Y tế dự toán kinh phí khoảng 5.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Về lâu dài, cơ chế tài chính dành cho việc này sẽ được tạo nguồn từ kinh phí tiết kiệm trong tin học hóa việc thanh toán BHYT, đấu thầu thuốc tập trung, giảm các chi phí thanh toán BHYT từ việc công nhận kết quả các xét nghiệm cận lâm sàng.

“Chúng tôi dự kiến, nếu cập nhật toàn bộ thông tin thanh toán BHYT lên mạng thì chúng ta sẽ tiết kiệm tối thiểu 10% tổng chi phí BHYT. Cộng với đó kinh phí tiết kiệm từ việc công nhận kết quả xét nghiệm sẽ giảm tình trạng một bệnh nhân làm một xét nghiệm nhiều lần khi chuyển tuyến”, ông Sơn nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu lãnh đạo TP. Hà Nội kiên quyết chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn phải nghiêm túc thực hiện việc cập nhật thông tin lên hệ thống thanh toán BHYT.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Lap ho so quan ly suc khoe cho tung nguoi dan hinh anh 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP. Hà Nội quyết tâm hoàn thành việc lập hồ sơ sức khỏe từng người dân trong thời gian sớm nhất 

“Với 23.000 loại thuốc, trên 16.000 loại dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh, 150 triệu lượt khám có thanh toán BHYT trên toàn quốc, nếu không tin học hóa thì rất dễ nhầm lẫn chứ chưa nói đến có tiêu cực hay không.

Thực tế vừa qua kiểm tra một số nơi, bước đầu tin học hóa tiết kiệm tối thiểu 10%. Bây giờ nối mạng tất cả phải cập nhật, chúng ta cho một thời hạn dù khó khăn kỹ thuật mấy cũng phải thực hiện cập nhật. Ai không thực hiện là có biểu hiện tiêu cực”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng khẳng định việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe, tư vấn, khám định kỳ, phát hiện bệnh sớm là đúng theo nguyên lý của y học. Đó là lấy dự phòng là quan trọng, phòng bệnh hơn chữa bệnh, đi từ cơ sở là giải pháp lâu dài để giảm tải bệnh viện, giảm chi phí y tế.

“Chúng ta làm việc này kết hợp mở rộng bao phủ BHYT toàn dân để người dân thấy rằng tham gia BHYT là mang lại lợi ích thiết thực không chỉ có bệnh mới đi khám”, Phó Thủ tướng trao đổi.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng cho rằng việc cập nhật hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tích hợp với thẻ an sinh xã hội sẽ tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào và bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, không phải làm lại các xét nghiệm không cần thiết nhất là trong những trường hợp cấp cứu.

Đồng thời, những thông tin này còn phục vụ cho công tác quản lý y tế như đánh giá, phân tích mô hình bệnh tật theo độ tuổi, vùng miền, chất lượng dịch vụ y tế…

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Lap ho so quan ly suc khoe cho tung nguoi dan hinh anh 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  

Phó Thủ tướng bày tỏ đồng tình với cách làm trong đợt đầu của Hà Nội là không tính tiền công đối với cán bộ y tế mà chỉ tính tiêu hao vật tư y tế nhưng cũng lưu ý “khi khám định kỳ thì phải có chế độ thường xuyên để anh em có việc làm và tăng thêm thu nhập”.

Cùng với đó, phải tăng cường hoạt động tư vấn sức khỏe, thực hiện khám và điều trị một số bệnh; có các đợt khám chuyên khoa sâu về nhãn khoa, tim mạch, hô hấp, xương khớp…; tập huấn, nâng cao hiệu quả trong định hướng, giới thiệu chuyển tuyến, đẩy mạnh tự chủ cho các trạm y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tháo gỡ ngay những vướng mắc về quyền kê đơn, quyền bán thuốc, quyền thanh toán thuốc theo BHYT, không để tình trạng bác sĩ ngồi khám, kê đơn ở chỗ này thì được thanh toán BHYT, “ngồi” chỗ kia thì không được thanh toán.

“Đây là việc rất cụ thể nhưng chắc chắn đây không phải là việc nhỏ. Đúng dịp Quốc khánh 2/9 hay Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 mà Hà Nội nói rằng toàn bộ công dân Thủ đô có hồ sơ quản lý và chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và nếu một ngày nào đó chúng ta nói toàn bộ hơn 90 triệu người dân đều được như vậy thì đây là việc rất lớn, rất có ý nghĩa.

Năm nay chúng ta triển khai được trên cả nước thì tôi tin rằng 5 năm sau diện mạo của ngành y tế sẽ thay đổi”, Phó Thủ tướng kỳ vọng.

>>> Đọc thêm: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Tôi là phó thủ tướng có bác sĩ, sao dân lại không?'

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU