Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội

(VTC News) - Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh trong thời gian qua, chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra tại các điểm dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Đống Đa.

Ngày 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết tại điểm dịch quận Đống Đa.

Đoàn kiểm tra đã tới ổ dịch tại khu xây dựng tòa nhà HongKong Tower (243. đê La Thành) và điểm dịch tại ngõ 112 Chùa Láng. Đây là hai ổ dịch với nhiều trường hợp bị mắc sốt xuất huyết nhất trong thời gian qua.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam kiem tra cong tac phong chong dich sot xuat huyet tai Ha Noi hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi thị sát điểm nóng dịch sốt xuất huyết tại quận Đống Đa (Ảnh: Nguyên Hoàng)

Pho Thu tuong Vu Duc Dam kiem tra cong tac phong chong dich sot xuat huyet tai Ha Noi hinh anh 2

 Đoàn tiến hành kiểm tra công trường xây dựng tòa nhà HongKong Tower (Ảnh: Nguyên Hoàng)

Khu vực xây dựng tòa nhà HongKong Tower, mặc dù đã bị thanh tra, xử phạt nhiều lần và chủ đầu tư đã chuyển nơi ở của công nhân từ dưới 2 tầng hầm lên mặt đất nhưng các bể nước trước lán ở của công nhân rất bẩn, không có nắp đậy, nước tù đọng, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi phát triển.

Phó Thủ tướng đã xuống tận dưới tầng hầm khu xây dựng tòa nhà HongKong Tower, đi sâu vào các ngóc ngách công trường, gặp gỡ công nhân, hướng dẫn nhắc nhở họ các biện pháp phòng tránh dịch sốt xuất huyết.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu làm sạch bể nước tại công trường xây dựng, thả cá diệt bọ gậy, tránh tạo nguồn phát triển dịch mới trong khu vực.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam kiem tra cong tac phong chong dich sot xuat huyet tai Ha Noi hinh anh 3

Phó Thủ tướng xuống dưới tầng hầm khu xây dựng tòa nhà HongKong Tower (Ảnh: Nguyên Hoàng) 

Video: Phó Thủ tướng thị sát các điểm dịch sốt xuất huyết tại quận Đống Đa 

Sau đó, Phó Thủ tướng đến kiểm tra một ổ dịch tại khu dân cư ở ngõ 141/1194 đường Láng với khoảng 2500 phòng trọ, một điểm dịch sốt xuất huyết lớn ở quận Đống Đa.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam kiem tra cong tac phong chong dich sot xuat huyet tai Ha Noi hinh anh 4

 Phó Thủ tướng nhắc nhở người dân tuân thủ đúng các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết (Ảnh: Nguyên Hoàng)

Sau khi thị sát, Phó Thủ tướng khẳng định nguy cơ rất cao, phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết ở các công trình xây dựng, khu nhà trọ… do chủ đầu tư, chủ nhà trọ không coi trọng, chú ý.

"Vì vậy, ngoài vận động, tuyên truyền, phải có biện pháp xử lý rất kiên quyết. Riêng lực lượng y tế, chính quyền làm sẽ không xuể, nhất thiết phải vận động tất cả mọi người dân cùng vào cuộc, phòng chống dịch bền vững”.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Hà Nội, tới thời điểm này, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội là gần 8000 ca. Trong đó, có 4 trường hợp tử vong. Trung bình mỗi ngày có 120 ca mắc mới.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 984 ổ dịch thì đến thời điểm hiện tại đã có 789 ổ dịch được khống chế, ổ dịch qua 14 ngày không xuất hiện bệnh nhân mắc mới, (chiếm 80,1%), và hầu hết là các ổ dịch nhỏ: 712 ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân (chiếm 72%); 197 ổ dịch có 3-5 bệnh nhân (chiếm 20%); chỉ có 75 ổ dịch có từ 6 bệnh nhân trở lên (chiếm 8%).

>>> Đọc thêm: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo tích cực chống dịch

Lê Thạch - Nguyên Hoàng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU