• Zalo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Không phải quay lại cách thi nhiều năm trước'

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 23/04/2020 10:29:00 +07:00

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, nhiều năm trước đây tất cả các trường đều tổ chức thi, còn bây giờ chỉ một số trường top đầu tổ chức thi.

Trao đổi tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19 chiều 22/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đã tổ chức họp 2 lần với các ban ngành về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thảo luận rất kỹ, có đặt ra các câu hỏi xã hội quan tâm và đều có lý giải rõ, các bộ ngành đều ủng hộ rất cao.

Phó Thủ tướng phân tích, thực hiện Nghị quyết của TƯ, chúng ta đã làm theo lộ trình rất bài bản, chủ động, theo đó nếu kỳ thi này được tổ chức trước 1/7 vẫn sẽ mang tên là Kỳ thi THPT quốc gia theo đúng lộ trình và đúng luật.

Tuy nhiên, vì dịch bệnh COVID-19 nên có một số điều bị động. Kỳ thi phải tổ chức sau 1/7, nên thực hiện đúng Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ 1/7, chúng ta sử dụng tên gọi là Kỳ thi xét tốt nghiệp THPT.

Do phải cắt giảm chương trình nên tinh thần là học gì thi nấy. Nội dung đề thi, độ phân hóa đề sẽ giảm bớt, bài thi tổng hợp chỉ có một đầu điểm vì nhiệm vụ chính của kỳ thi là phục vụ tốt nghiệp.

Về tổ chức thi, theo Phó Thủ tướng, năm nay không cử giảng viên đại học về trông thi. Việc ra đề thi theo hình thức trắc nghiệm, gắn thêm camera, sử dụng công nghệ phần mềm, chấm thi trên máy,… nên chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo kỳ thi trung thực.

Ngoài ra, sẽ thêm một yêu cầu nữa là các tỉnh công khai điểm học bạ và sau khi chấm xong trắc nghiệm sẽ đối chiếu với điểm học bạ. Chúng ta cũng tăng trách nhiệm của địa phương, cùng thanh tra các cấp (nhà nước, cấp tỉnh) có trách nhiệm thanh tra tổ chức kỳ thi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Không phải quay lại cách thi nhiều năm trước' - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: VGP)

Nói về tuyển sinh, Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay có khoảng 10% trường top trên tự tổ chức thi, trừ trường quân đội, công an và các trường y; còn lại vẫn lấy theo kết quả kỳ thi này để xét tuyển và khoảng 25% trường sẽ xét học bạ.

Phó Thủ tướng khẳng định không phải kỳ thi này quay lại giống kỳ thi nhiều năm trước. Những năm trước đây, các trường đều tổ chức thi, còn bây giờ, như nói ở trên, không phải tất cả các trường đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Chỉ một số trường tốp đầu tổ chức thi. Các trường tốp giữa có thể liên kết với các trường tốp trên để lấy kết quả tuyển sinh. Đây hoàn toàn đúng theo xu thế đổi mới đại học.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trước đây việc vào đại học khó khăn hơn hiện nay; ở thời điểm này các trường đại học đã có rất nhiều thay đổi.

“Vừa rồi, đã kiểm định, phân thành các nhóm trường, xếp hạng, uy tín trong xã hội của các trường đại học được ước lượng. Có những trường, kể cả xét học bạ cũng không ai đăng ký. Các trường đại học có thể tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm. Tuyển sinh không nhất thiết phải bằng điểm thi mà những em có năng khiếu đặc biệt cũng có thể nhận được”, Phó Thủ tướng nói.

“Tổ chức thi tốt nghiệp THPT là đang đi đúng hướng”

Phát biểu cho ý kiến về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, dù khó khăn nhưng chúng ta đang đi đúng hướng.

Luật không đặt ra thi THPT quốc gia”, ông Phan Thanh Bình nhấn mạnh và cho rằng, tổ chức thi tốt nghiệp THPT là thực hiện đúng theo Luật Giáo dục 2019, để công nhận hoàn thành trình độ phổ thông, được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, việc này không làm nhẹ đi đánh giá của THPT mà còn làm “chuẩn” để học sinh có thể học tiếp ở bậc học cao hơn ở trong và ngoài nước.

Đồng tình với việc giao UBND tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi của địa phương, ông Phan Thanh Bình cho rằng, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương mình chứ không phải Bộ GD&ĐT, điều này cũng được ghi trong Luật.

Liên quan đến vấn đề tuyển sinh, theo ông Phan Thanh Bình, hiện nay khoảng 10% các cơ sở giáo dục đại học tốp trên đã có phương án tuyển sinh; một số cơ sở giáo dục đại học khác đồng thời đã công nhận phương thức đánh giá của những trường này.

“Ví dụ, ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay thực hiện đánh giá năng lực bằng một buổi thi trên máy tính rất nhẹ nhàng và hiện có 57 trường đại học đăng ký nhận sử dụng kết quả của trường để tuyển sinh”, ông Phan Thanh Bình cho hay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Không phải quay lại cách thi nhiều năm trước' - 2

 Thi THPT 2020 mục đích chính phục vụ xét tốt nghiệp.

Ngoài ra, nhiều trường đại học cũng có xu hướng kết khối lại, tuyển sinh theo cụm trường. Bên cạnh đó, các trường cũng có thể sử dụng kết quả học bạ, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Tuy nhiên, xu hướng tương lai các trung tâm đánh giá chất lượng phổ thông có thể thực hiện đánh giá nhiều đợt trong năm. Hiện một vài đơn vị bắt đầu thực hiện việc này. Mmột số trường đại học cũng đã công nhận một số đánh giá của nước ngoài để xét tuyển.

“Có thể nói dù khó khăn nhưng chúng ta đang đi đúng hướng, và trong cái “nguy” có cơ hội. Tôi tin, khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chúng ta sẽ làm được. Các trường đại học, theo tôi biết cũng có khuynh hướng ủng hộ việc này”, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình nhận định.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19 chiều 22/4, đồng ý với phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (thay vì Kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm toàn diện tổ chức kỳ thi này, đảm bảo trung thực, an toàn, chất lượng trong điều kiện có dịch bệnh.

Đánh giá cao sự chủ động của Bộ GD&ĐT trong việc xây dựng phương án thi THPT phù hợp với tình hình dịch bệnh, Thủ tướng đồng thời yêu cầu, Bộ GD&ĐT sớm ban hành quy chế và hướng dẫn công tác thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó tập trung vào một số việc: Bộ ra đề thi trên tinh thần không đánh đố, học gì thi nấy, nhưng phải nâng cao chất lượng. 

Video: Họp bàn phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Trung tâm truyền thông Giáo dục (Bộ GD&ĐT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều