Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được thiếu thuốc lao

(VTC News) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị không được thiếu thuốc chữa lao.


Tại hội nghị Triển khai chiến lược quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chúng ta có mấy trăm nghìn người mắc bệnh lao, trong đó có tới 75% là nông dân, người nghèo. Hằng năm số người chết vì bệnh lao gần gấp đôi số người chết vì tai nạn giao thông.

 

 

Vì vậy, bên cạnh sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nếu cần thiết phải mua thì chúng ta cũng phải làm, phải đảm bảo đầy đủ thuốc điều trị, chữa miễn phí cho bệnh nhân lao. Tôi đề nghị với bệnh lao, dứt khoát không được thiếu thuốc”.
Mục tiêu đặt ra từ năm 2015 đến 2020, Việt Nam giảm 30% số người mắc lao (giảm 6% mỗi năm), giảm 40% số người chết do lao trong năm năm (giảm 8%/ năm). Hiện nay, tốc độ giảm hai tỷ lệ này ở nước ta lần lượt là 4,6% và 4,4%/ năm.

Hiện Việt Nam đang đứng hàng thứ 12 trong số 22 quốc gia chịu ảnh hưởng của bệnh lao cao nhất thế giới.

Mỗi năm, cả nước có khoảng 130.000 người mắc lao mới, khoảng 3.500 người mắc lao đa kháng thuốc, đặc biệt có đến 18.000 người tử vong do bệnh lao.

Trước đó,TS Nguyễn Đức Chính, Thư ký chương trình phòng chống Lao quốc gia cho biết: Nếu không được đầu tư thuốc chống lao miễn phí cho bệnh nhân, thuốc sẽ hết vào tháng 6/2014.

Hiện, ngân sách nhà nước dành cho phòng chống lao năm 2014 giảm mạnh, từ 114 tỷ năm 2013 xuống còn 63 tỷ. Kinh phí được cấp từ nguồn ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng khoảng ba tháng điều trị.

Nhu cầu ngân sách để mua một năm thuốc chống lao cho khoảng 100.000 bệnh nhân lao phát hiện và điều trị là 117tỷ đồng.

Kinh phí phòng chống lao phân bổ về cho các địa phương giảm chỉ còn 30% của năm trước, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động chống lao tại các địa phương.

» Hậu quả khủng khiếp của thuốc lá
» Chuẩn bị an táng, bé gái sống lại
» Ăn tỏi hàng ngày, bệnh tật tiêu tan

Nam AnhBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh