Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khi có ‘bài toán’ nhiều người cùng muốn tìm câu trả lời thì sẽ có ý tưởng khởi nghiệp

(VTC News) - Tại ‘Diễn đàn đối thoại cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo’, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng một khi có ‘bài toán’ nhiều người cùng muốn tìm câu trả lời thì sẽ có ý tưởng, khi ý tưởng đó tốt thì sẽ có khởi nghiệp.

Sáng nay (30/11),  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ nhiều điều thú vị tại “Diễn đàn đối thoại cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Techfest 2018 tổ chức tại Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng cho biết, mặc dù việc phát triển cộng đồng start-up, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng các cơ quan của Nhà nước, đặc biệt Chính phủ bắt đầu rất quan tâm và thực sự mong muốn thúc đẩy cộng đồng này phát triển.

Theo số liệu, hiện 70% dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam có yếu tố nước ngoài hay 39/40 quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam là của nhà đầu tư nước ngoài thì không có sự phân biệt các dự án start-up ở Việt Nam hay nước ngoài.

Quan trọng nhất, các start-up cần tìm thấy cơ hội từ những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Việt Nam gặp phải trong quá trình chuyển đổi và đang tăng trưởng.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Khi co ‘bai toan’ nhieu nguoi cung muon tim cau tra loi thi se co y tuong khoi nghiep hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại Diễn đàn. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những nhu cầu của người dân trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như giáo dục, y tế, giao thông, thanh toán điện tử, nông nghiệp… đang đặt ra rất nhiều vấn đề, thách thức. Những ‘bài toán’ đó có trở thành cơ hội cho các start-up hay không là tuỳ thuộc vào các bạn.

Ngoài các vấn đề về vốn, hạ tầng, pháp lý, giáo dục, nguồn nhân lực đã được nhiều chuyên gia, DN start-up nêu lên, theo Phó Thủ tướng khó nhất là tạo lập một cơ sở dữ liệu lớn và mở cho cộng đồng. Nguồn dữ liệu này được đóng góp từ Chính phủ, DN và đặc biệt là từ người dân, trước hết tập trung vào những lĩnh vực như giáo dục, y tế, du lịch, thanh toán điện từ, nông nghiệp… 

“Khi nhiều người cùng quan tâm về một vấn đề thì đó là cơ hội của các oanh nghiệp start-up”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đối với người dân có thể là chuyển từ thói quen tiết kiệm, gửi tiền vào ngân hàng sang đầu tư, kinh doanh.

Còn Nhà nước, không chỉ là hỗ trợ vốn hay hoàn thiện hành lang pháp lý mà quan trọng nhất là đặt ra những vấn đề để kêu gọi các ý tưởng start-up.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Chúng ta hãy nhìn vào những vấn đề thực tế, người dân muốn gì, doanh nghiệp muốn gì, Chính phủ muốn gì, đó là ‘bài toán’ và một khi có ‘bài toán’ nhiều người cùng muốn tìm câu trả lời thì sẽ có ý tưởng, khi ý tưởng đó tốt thì sẽ có khởi nghiệp. Đó là cách tiếp cận mới của Chính phủ”.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Khi co ‘bai toan’ nhieu nguoi cung muon tim cau tra loi thi se co y tuong khoi nghiep hinh anh 2

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các diễn giả. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng đưa ra câu hỏi mà ông đặt ra cho các bạn sinh viên trước khi bắt đầu phiên đối thoại.

Phó Thủ tướng cho biết, tất cả sinh viên đều trả lời là đến diễn đàn với mong muốn được tìm hiểu về start-up và chỉ có một nửa số sinh viên đăng ký dự phiên đối thoại hôm nay được đáp ứng nguyện vọng.

Điều đó cho thấy sự quan tâm thực sự của các bạn sinh viên đối với star-up. Tuy nhiên, khi được hỏi điều đầu tiên nghĩ về start-up là gì thì câu trả lời của một số bạn là khó, là công nghệ mới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc đưa suy nghĩ khởi nghiệp vào giáo dục, đặc biệt trong các trường đại học là vô cùng quan trọng. Lâu nay, học vấn vẫn nặng về tiếp thu thụ động, quá thận trọng thì bây giờ là lúc dám nghĩ khác, làm khác, dám nghĩ lớn, dám làm lớn, dựa trên công nghệ, tri thức.

“Làm start-up không phải thuận lợi hay nghĩ thoáng qua là làm, start-up phải gắn ngay với thế giới, toàn cầu hay phải trở thành công ty triệu đô, tỷ đô.

Trước hết, các bạn hãy bắt đầu từ những nhu cầu thiết thực hàng ngày, từ những việc rất nhỏ liên quan đến giáo dục, đi lại, khám chữa bệnh của người dân, nông nghiệp… Và khi có ý tưởng khác với những người khác đang làm thì các bạn hãy bắt đầu", Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ tới sinh viên: “Các bạn nghĩ lớn, nghĩ khác nhưng đừng quên phải cụ thể, thiết thực. Quan trọng là chúng ta dám nghĩ, dám làm, cùng với đó là phải có sự kết nối, hình thành mạng lưới, hệ sinh thái khởi nghiệp, điều mà chúng ta nói rất nhiều nhưng nhiều lúc chưa nhận thức hết ý nghĩa của điều này".

>>> Đọc thêm: Điểm mặt 3 doanh nghiệp start-up Việt được mời tham dự WEF ASEAN 2018

Thủ tướng: 'Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại phát triển mạnh mẽ như gần đây'

Thủ tướng: 'Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại phát triển mạnh mẽ như gần đây'

Chiều 29/11, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” nằm trong chuỗi sự kiện của Ngày hội Khởi nghiệp đổi...
Điểm lại những start-up đình đám của sinh viên Việt

Điểm lại những start-up đình đám của sinh viên Việt

Rất nhiều start-up của sinh viên các trường đại học Việt Nam gây được tiếng vang, tạo ra một làn sóng mạnh mẽ về tài năng, bản lĩnh của một người trẻ thực thụ.
Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU