Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khái niệm về ATM đang được viết lại bằng tình thương

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 04/09/2021 16:30:36 +07:00
(VTC News) -

Theo Phó Thủ tướng, các mô hình “ATM gạo”, “ATM oxy”, “ATM sách”… đã viết lại khái niệm về ATM, từ các loại máy giao dịch tự động trở thành mô hình tương trợ.

Sáng 4/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự buổi khai trương Trạm bơm oxy Thủ Đức đặt tại Công ty Cổ phần Thép Thủ Đức - VnSteel (TP.HCM) nhằm hỗ trợ đổi, nạp oxy cho chương trình "ATM oxy" và các trạm y tế lưu động trên địa bàn TP.HCM.

Việc chuyển đổi một số phân xưởng oxy trong các nhà máy thép, cơ khí thành trạm bơm oxy y tế sẽ hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đây là cách làm hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm oxy cho người bệnh hiện nay.

Trạm bơm oxy có công suất dự kiến 200-300 bình 40 lít/ngày, trước mắt hỗ trợ đổi, nạp oxy cho các trạm y tế lưu động và "ATM oxy" ở TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh và tiến tới tăng cường hỗ trợ cho các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khái niệm về ATM đang được viết lại bằng tình thương - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc sáng 4/9. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, các mô hình “ATM gạo”, “ATM oxy”, “ATM sách” và sắp tới là “ATM F0 chống dịch”… của Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ, Thành Đoàn TP.HCM cùng nhiều tập thể, cá nhân có tấm lòng nhân ái đã định hình lại khái niệm ATM, từ chỗ để chỉ các loại máy giao dịch tự động trở thành cơ chế, mô hình tương trợ những hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ.

Trong buổi làm việc sáng nay, Phó Thủ tướng cũng đến thăm Doanh nghiệp tư nhân hơi kỹ nghệ Tân Tân (TP Thủ Đức), cơ sở hiện cung cấp oxy bình, oxy lỏng cho nhiều bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, lúc oxy thiếu, nếu chở bình oxy nhỏ đến từng bệnh viện sẽ không kịp. Do vậy, doanh nghiệp cùng chính quyền đưa ra sáng kiến chở luôn bồn chứa oxy lỏng cỡ lớn phục vụ hoạt động của hệ thống oxy tập trung, đầu tiên là tại Bệnh viện dã chiến Quận 7.

Công ty đang tiếp tục chuẩn bị xe bồn, các thiết bị, máy móc đi kèm để có thể lắp đặt bổ sung bồn oxy lỏng cho các cơ sở điều trị khi có yêu cầu.

Lắng nghe chia sẻ của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cũng đề nghị địa phương tiếp tục tạo điều kiện để các xe bồn oxy lỏng cỡ lớn di chuyển thuận lợi đến các bệnh viện.

Đến nay, chương trình "ATM oxy" đã cung cấp oxy miễn phí cho hơn 400 trạm y tế lưu động, tương đương với việc hỗ trợ oxy miễn phí cho khoảng 4.000 bệnh nhân COVID-19 mỗi ngày.

Bên cạnh các bình oxy cỡ lớn cung cấp cho các trạm y tế, bệnh viện, “ATM oxy” còn cấp, đổi hàng ngàn bình oxy cỡ nhỏ cho các F0 tại nhà, giúp họ giảm các triệu chứng chuyển nặng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe.

Đã có gần 300 F0 khỏi bệnh đăng ký tham gia chương trình “ATM F0 chống dịch” trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, 165 F0 đã nhận bàn giao công việc, với các nhiệm vụ hậu cần, dọn vệ sinh, dọn phòng, lái xe, chăm sóc bệnh nhân…

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn