• Zalo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Hạn chế việc vaccine về quá muộn và dồn dập'

Tin nóngThứ Năm, 12/08/2021 23:02:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung thúc đẩy đối tác giao vaccine sớm nhất có thể, hạn chế việc vaccine về quá muộn và dồn dập, dẫn đến quá hạn.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về một số điểm cần chú ý trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19.

Tránh lạm dụng xét nghiệm

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát các văn bản chỉ đạo, phân biệt rõ nội dung “cứng” yêu cầu các địa phương phải tuyệt đối tuân thủ và nội dung “linh hoạt” để địa phương căn cứ tình hình thực tiễn phát huy tính chủ động, sáng tạo. 

Phó thủ tướng dẫn chứng về việc rà soát quy định để tránh tình trạng lạm dụng xét nghiệm, xét nghiệm thiếu trọng tâm, trọng điểm, vừa tốn kém vừa không kiểm soát được dịch bệnh.

Bên cạnh đó, cần quy định về chăm sóc, điều trị người nhiễm bệnh và những người nghi nhiễm đang cách ly nhằm giảm tỷ lệ người nhiễm, người nhiễm bệnh có triệu chứng, người bệnh tăng nặng… ở tất cả các tầng chăm sóc, điều trị. Các cơ sở điều trị (kể cả bệnh viện dã chiến) phải bảo đảm điều kiện về môi trường, ôxy y tế, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Hạn chế việc vaccine về quá muộn và dồn dập' - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát quy định để tránh tình trạng lạm dụng xét nghiệm. (Ảnh: VGP).

Ngoài ra, phải khẩn trương mua sắm một số trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu để sẵn sàng chi viện, hỗ trợ các địa phương nếu tình hình dịch vượt quá kịch bản đã chuẩn bị.

Về vaccine, căn cứ diễn biến dịch bệnh, khả năng cung ứng từ các nguồn, Phó Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện mua, nhập khẩu vaccine cho từng năm. Đối với các thỏa thuận nhập khẩu đã ký, cần tập trung thúc đẩy đối tác giao vaccine sớm nhất có thể (nhất là trong quý III năm 2021), hạn chế việc vaccine về quá muộn và dồn dập trong cùng một thời điểm, để quá hạn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng quán triệt tổ chức tiêm chủng kịp thời, an toàn, không để tình trạng có vaccine mà không tiêm kịp dẫn tới lãng phí. Trong giai đoạn trước mắt, khi lượng vaccine còn ít hơn nhu cầu, việc phân bổ vaccine cần tập trung cho các địa bàn, nhóm đối tượng cần bảo vệ cấp bách để hiệu quả sử dụng cao nhất.

“Tuyệt đối không được để tập trung đông người, vi phạm quy định về thực hiện giãn cách khi tiêm vaccine cũng như khi xét nghiệm; không để lây lan dịch bệnh trong quá trình tiêm, xét nghiệm”, Phó Thủ tướng nói.

Đảm bảo “ai ở đâu ở đó” khi giãn cách 

Trong điều kiện dịch bệnh xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tất cả các địa phương thực hiện nghiêm túc phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện  người đến về từ địa phương khác; xử lý nghiêm những người không khai báo và chính quyền cấp cơ sở không nắm được, không thực hiện các biện pháp quản lý y tế đối với người đến, về từ địa phương khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Hạn chế việc vaccine về quá muộn và dồn dập' - 2

Khi thực hiện giãn cách xã hội, nhất thiết phải thực hiện nghiêm, thực chất; tuyệt đối tránh tình trạng hình thức, chặt ngoài, lỏng trong. (Ảnh: Việt Linh)

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý khi giãn cách xã hội “nhất thiết phải thực hiện nghiêm, thực chất; tuyệt đối tránh tình trạng hình thức, chặt ngoài, lỏng trong” và phải đảm bảo ai ở đâu thì ở đó.

"Người buộc phải di chuyển để khám, chữa bệnh, thực thi công vụ theo yêu cầu hoặc được sự cho phép của chính quyền cần được quản lý chặt chẽ, tăng cường các biện pháp bảo vệ như tiêm vaccine và xét nghiệm thường xuyên”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đối với các khu vực đang giãn cách theo Chỉ thị 16, nếu cần xét nghiệm tầm soát cộng đồng ở những thời điểm nhất định thì lấy mẫu đại diện gia đình, xét nghiệm mẫu gộp; dành nguồn lực xét nghiệm để tăng tần suất đối với khu vực bệnh viện, các đối tượng nguy cơ cao (phải di chuyển ra khỏi nhà), người cao tuổi, có bệnh nền.

Song song với đó, phải chủ động thực hiện cách ly F0, F1 tập trung hoặc tại nhà căn cứ tình hình dịch bệnh ở từng địa bàn và điều kiện cụ thể của từng trường hợp nhằm đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo (nếu cách ly tập trung) và lây lan ra cộng đồng (nếu cách ly tại nhà).

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu, việc tổ chức các tầng điều trị cần linh hoạt phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương nhằm giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: