Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giữ thành quả chống dịch để đón Tết an toàn, vui tươi

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 25/12/2020 19:48:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh quyết tâm giữ thành quả chống dịch để người dân đón Tết an toàn.

Chiều 25/12, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, cả xã hội phải cùng sẵn sàng chống dịch, quyết tâm giữ thành quả chống dịch để nhân dân đón Tết an toàn, ấm cúng, vui tươi.

Phó Thủ tướng cho biết, cả hệ thống đã qua hơn 11 tháng phòng chống dịch, đối với ngành y tế là hơn 1 năm.

"Chúng ta rất nỗ lực, cố gắng và có được thành quả chống dịch như ngày hôm nay, rút ra rất nhiều bài học, kinh nghiệm. Công tác phòng, chống dịch đang bước vào giai đoạn rất quan trọng khi mùa đông đến, hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán, dịch bệnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và khu vực, xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng nêu rõ, sau một thời gian dài an toàn không có ca nhiễm cộng đồng dễ xuất hiện tâm lý nơi lỏng, chủ quan, vì vậy, trong nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, quan trọng nhất là các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông.

Tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức, từ lực lượng chuyên trách phòng chống dịch đến toàn thể hệ thống trong cả nước, các doanh nghiệp và người dân phải cùng nhau thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, khuyến nghị của ngành y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giữ thành quả chống dịch để đón Tết an toàn, vui tươi - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: VGP)

Theo báo cáo của Bộ Y tế, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, gia tăng mạnh tại Mỹ, một số quốc gia châu Á và các quốc gia khu vực châu Âu. Đặc biệt là biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh khiến nhiều quốc gia châu Âu và một số quốc gia khu vực châu Á như Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hongkong (Trung Quốc) đã cấm các chuyến bay đến từ Anh.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết biến thể mới làm tăng khả năng lây lan tới 70%. Đến nay chúng ta chưa có kết quả xét nghiệm phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ những ca bệnh là người nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam.

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn... nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các viện nghiên cứu khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 gần đây và kết hợp đối tác bên ngoài để làm rõ biến thể mới của virus SARS-CoV 2 đã vào Việt Nam hay chưa.

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ đường biên giới trên bộ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Chúng ta phải tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, người dân ở vùng biên và kiên quyết xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt đối với các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thống nhất phải siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trong nước khi thời gian tới diễn ra nhiều hoạt động, lễ hội đón năm mới, lễ hội văn hoá, tôn giáo dịp đầu năm.

Đáng chú ý, các đại biểu bày tỏ lo ngại về dấu hiệu chủ quan, chậm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở các cơ sở y tế tuyến bên dưới, phòng khám tư nhân, trạm y tế. Hiện nay, 100% bệnh viện đã tự thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch, nhưng đối với phòng khám tư nhân, y tế cơ sở tỷ lệ này chưa tới 27%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết thời gian tới ngành y tế sẽ phải đôn đốc, kiểm tra sâu sát hơn; tiếp tục tăng cường năng lực phát hiện của các cơ sở y tế để phát hiện sớm ca nhiễm, khoanh vùng, dập nhanh, gọn.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn