• Zalo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đừng để người dân có bệnh rồi mới đi khám'

Sức khỏe Thứ Hai, 13/03/2017 14:08:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các cấp chính quyền cần phải tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc khám bệnh ngay tại trạm xá, chứ không để đến khi bệnh nặng mới bắt đầu đi khám.

Ngày 12/3, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã xuống thăm cán bộ y tế và nhân dân xã Đức Minh (Việt Yên, Bắc Giang) và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và thực trạng hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Ong Thế Viên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện cả 230 trạm y tế (TYT) xã trong tỉnh đã có máy siêu âm và có máy tính kết nối mạng để thanh quyết toán với cơ quan Bảo hiểm y tế hằng ngày.

Một số trạm đã có thêm máy xét nghiệm sinh hóa cơ bản, điện tim, ghế làm răng....

Về tổ chức quản lý và điều trị ngoại trú, cấp thuốc hàng tháng cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, Bắc Giang được đánh giá là một trong những tỉnh làm tốt, như quản lý 100% cấp phát thuốc cho bệnh nhân động kinh, tâm thần; bệnh tăng huyết áp là gần 90% (203 trạm) và sẽ triển khai thí điểm quản lý bệnh nhân đái tháo đường tại 15 TYT xã trong năm 2017 (đã có 6 TYT xã triển khai năm 2016).

vu duc dam 3

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem một sổ ghi chép các trường hợp đến khám tại trạm y tế xã Minh Đức.

Phó Thủ tướng đánh giá, TYT xã Minh Đức (Bắc Giang) thực hiện tốt so với toàn quốc.

Tuy nhiên, một cán bộ y tế trẻ tại TYT xã Minh Đức thẳng thắn chia sẻ: "Chúng tôi có năng lực, muốn phục vụ nhân dân càng nhiều càng tốt nhưng không thể vì quá mức bảo hiểm y tế (BHYT) chi là bị xuất toán nên chúng tôi chỉ biết “bó tay”.

Khi được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi về khó khăn nhất hiện nay của trạm, bác sĩ Hoàng Văn Tuân, Trạm trưởng TYT xã Minh Đức cho rằng, nhiều bệnh trạm hoàn toàn có thể chữa được nhưng do các dịch vụ kỹ thuật được BHYT thanh toán còn thấp nên người dân lên tuyến huyện thay vì đến TYT xã.

“Nếu được giao thêm công việc thăm khám định kỳ, chăm sóc, tư vấn sức khỏe ban đầu cho người dân thì chúng tôi hoàn toàn có thể đảm nhận được. Mỗi người dân được theo sức khỏe sát hơn... Không chỉ là thêm việc, thêm thu nhập, nâng cao trình độ, chuyên môn mà người dân sẽ tin tưởng hơn, đến với trạm nhiều hơn”, bác sĩ Hoàng Văn Tuân khẳng định.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bắc Giang về việc quản lý khám sức khoẻ toàn dân

Trong khi đó, nhiều người dân đến khám tại TYT xã Đức Minh cũng đều bày tỏ mong muốn được khám gần nhà với chất lượng dịch vụ y tế tốt và đặc biệt ủng hộ việc khám bệnh định kỳ.

Chị Vũ Thị Hằng (36 tuổi, thôn Chùa, xã Minh Đức) cho biết, chị thường đến TYT xã Minh Đức do hay bị tiền đình, con cái hay ốm vặt. Nhưng riêng bố chồng chị Hằng ít khi đi khám và thường tự mua thuốc uống.

"Vậy nên, nếu có chương trình khám sức khỏe định kỳ, gia đình sẽ bớt lo lắng về tình hình sức khỏe của ông", chị Hằng nói.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang - Ong Đức Viên cũng khẳng định: “Thực tế, nhiều người dân rất muốn được cấp phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… ngay tại xã để đỡ mất công lên bệnh viện huyện cách đó 30-40 km.

Vậy nhưng, do kinh phí dành cho hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại y tế tuyến xã rất hạn hẹp, đặc biệt, với mức chi không quá 20% quỹ, đã không thể khuyến khích được việc phát triển và cung cấp y tế có chất lượng cho người dân".

Vì vậy, ông Viên đề xuất: "Cần có cơ chế mới về tài chính để triển khai thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật tại tuyến xã, tránh tình trạng “dù cơ sở có, cán bộ có, nhưng không làm được”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đồng tình với đề xuất này và đặt câu hỏi: "Vì sao chủ trương đưa việc quản lý các bệnh mạn tính về địa phương đã có từ cách đây 10 năm mà đến nay chưa thể nhân rộng? Trong khi đó, nhóm đối tượng này (bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường đường, tim mạch...) chiếm 70% tổng chi phí BHYT".

Phó Thủ tướng cho rằng, nhà nước đã đầu tư cho y tế xã cũng rất khang trang nhưng triển khai khó khăn.

"Bởi luật, chính sách BHYT đã không chi cho việc phòng bệnh. Rồi hạn mức chi thấp nên dù xây trạm rất khang trang, có máy móc, có bác sĩ, nhưng người dân không đến…”, Phó Thủ tướng nói.

vu duc dam 4

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, ông Bùi Văn Hải cũng thành thật nói: “Đến bản thân tôi còn không biết nhóm máu của mình là gì”.

Theo ông Bùi Văn Hải, với người dân, cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa (đi khám không cần thẻ), với cán bộ y tế, cần tạo điều kiện hết sức, “làm được gì thì cho làm”, chứ không nên đưa ra các quy định, gây ra những rào cản không đáng có.

Trước đề nghị của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và mong muốn của người dân xã Minh Đức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoàn toàn ủng hộ và lưu ý Bắc Giang cần tham khảo kinh nghiệm, cách làm của các tỉnh thành.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc lập quản lý sức khoẻ người dân cùng với việc lập hồ sơ, bệnh án, sổ y bạ điện tử là công việc của các cơ quan quản lý nhà nước (y tế, bảo hiểm xã hội) và phải làm rất thận trọng, lâu dài, với nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm thực hiện tốt hơn việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ý nghĩa lớn hơn của "Kế hoạch Quản lý sức khỏe toàn dân" này không chỉ là sổ khám bệnh điện tử mà là để những người dân chưa bao giờ đi khám được biết về tình hình sức khỏe của mình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, nếu phát hiện ra bệnh sẽ được tư vấn và điều trị sớm, điều trị khỏi, thay vì chỉ đến viện khi bệnh đã nặng...

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều