Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên phụ huynh chờ con thi dưới nắng nóng

(VTC News) – Phó Thủ tướng động viên thí sinh và phụ huynh trước tình hình thời tiết ở Hà Nội và một số địa phương đang rất nắng nóng.

Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Ban chỉ đạo Thi THPT quốc gia cụm thi Hà Nội.

Sau khi nghe lãnh đạo TP Hà Nội báo cáo tình hình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mọi năm phải tổ chức 4 đợt thi nhưng năm nay đã chỉ còn 1 đợt nên đã giảm căng thẳng cho xã hội.
       Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sáng 1/7 (Ảnh: Phạm Thịnh)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sáng 1/7 (Ảnh: Phạm Thịnh)

Hiện nay, việc đổi mới giáo dục được tiến hành từng bước một, đổi mới dần dần theo hướng kỳ thi trở nên nghiêm túc, trung thực hơn nhưng không phiền hà cho dân, không gây tâm trạng quá căng thẳng không cần thiết.

“Năm nay, sự vào cuộc địa phương  và  Bộ Giáo dục và Đào tạo rất chặt. Đến giờ phút này các địa phương báo cáo tình hình các nơi rất tốt. Ngày hôm qua khi thí sinh đến có một vài điểm có thí sinh bỡ ngỡ thì được giải quyết kịp thời. Thí sinh ảo rất ít, chủ yếu là thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp rồi, bây giờ thi chỉ xét đại học”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở Hà Nội và các địa phương cần phải tiến hành coi thi nghiêm túc giữa hai cụm thi để có sự đánh giá nghiêm túc, trung thực khách quan.

Dư luận cũng rất băn khoăn nếu không làm nghiêm túc sẽ xảy ra tình trạng những thí sinh dự thi tại cụm thi địa phương sẽ có điểm cao hơn các thí sinh dự thi ở cụm thi do các trường đại học chủ trì.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần phải đưa ra berem điểm một cách chính xác để không xảy ra tình trạng chấm lỏng hay chấm chặt giữa các trường, các địa phương.
       Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lắng nghe các quận, huyện của Hà Nội báo cáo tình hình thi sáng 1/7 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lắng nghe các quận, huyện của Hà Nội báo cáo tình hình thi sáng 1/7 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 có ý nghĩa quan trọng đặc biệt với các thí  sinh nên cần tạo mọi điều kiện thuận lợi, không để ảnh hưởng đến thí sinh.

“Tinh thần là các thí sinh có vấn đề gì đều phải được tháo gỡ. Hướng dẫn các điểm trưởng, cụm trưởng cố gắng để các cháu làm bài trừ khi các cháu phạm quy, gian lận. Các điểm thi phải cố gắng tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh”, Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo TP Hà Nội.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng tình hình thời tiết ở Hà Nội và một số địa phương đang nắng nóng nên cần có biện pháp đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh. Đặc biệt, bộ phận y tế cần phải thường xuyên trực để xử lý sự cố. Các hội đồng thi cần bố trí đủ nước cho các thí sinh.

“Vất vả mấy ngày chuẩn bị nhưng giúp cho xã hội nhẹ nhõm, hàng triệu người dân nhẹ nhõm. Sau kỳ thi này, chúng ta sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm để sang năm và những năm tiếp theo làm tốt hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận.
       Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng thi tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng thi tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội và nghe báo cáo về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ coi thi cùng các hoạt động hỗ trợ kỳ thi của trường.

Sau khi thị sát các phòng thi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ra cổng trường ĐH Bách khoa gặp gỡ, ân cần thăm hỏi, trò chuyện, động viên các sinh viên tình nguyện và phụ huynh đang chờ con thi dưới nắng nóng cao độ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phụ huynh cần tin tưởng vào công tác tổ chức thi năm nay rất nghiêm túc, an toàn, bảo đảm công bằng ở tất cả các cụm thi.

        Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi các phụ huynh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi các phụ huynh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội


Ông Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, cụm thi do trường chủ trì có hơn 15.000 thí sinh dự thi, trong đó có gần 5.000 thí sinh của Hà Nội, gần 10.000 thí sinh từ Nam Định và một số thí sinh tự do từ các địa phương khác.

“Công tác tập huấn cán bộ coi thi đã được thực hiện nghiêm túc. Những điểm mới, điểm cần chú ý trong kỳ thi THPT quốc gia đã được nhấn mạnh và lưu ý tới toàn thể cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi. Công tác chấm thi đã được lên kế hoạch chặt chẽ, bảo đảm thời hạn cuối nộp dữ liệu kết quả thi theo quy định vào ngày 20/7/2015.  Nhà trường cũng đã phối hợp với các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp bố trí khu nghỉ, nước uống, khăn lạnh… cho các thí sinh và phụ huynh trong thời gian chờ thí sinh”, ông Sơn cho biết.

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho biết công tác chuẩn bị nơi ăn ở, đi lại cho thí sinh đã được trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuẩn bị đầy đủ. Một số giáo viên tại các trường THPT Nam Định được cử đi cùng với phụ huynh và học sinh.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng về công tác chấm thi, ông Sơn cho hay đề thi của Bộ có thang điểm rất rõ ràng, bên cạnh đó, mỗi tiểu ban chấm thi sẽ bàn rất kỹ và đưa ra phương án trao đổi với các giáo viên chấm thi, tiến hành chấm thử trước khi chấm đại trà trong toàn hội đồng.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh (Bộ GD&ĐT) cho biết ngay sau khi kết thúc môn thi Bộ sẽ ra hướng dẫn chấm thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết thêm tâm lý lo ngại chấm chặt, chấm lỏng của người dân là chuyện bình thường. Theo ông Hiển, cả cụm thi do trường đại học chủ trì và các cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì đều tổ chức theo khuôn khổ một quy chế, một quy trình giống nhau. Đặc biệt, các cụm thi đều có sự tham gia của cán bộ giảng viên các trường ĐH trong khâu coi thi và chấm thi. Ông Hiển khẳng định sẽ bảo đảm tính công bằng, nghiêm túc tại tất cả các cụm thi.


Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN