Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đổi mới giáo dục phải có lộ trình, không có giải pháp nào hoàn hảo’

(VTC News) - Sáng 2/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đổi mới giáo dục phải có lộ trình, không bao giờ có giải pháp nào là hoàn hảo.

Tại “Hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 của ngành Giáo dục” diễn ra sáng nay (2/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh những nỗ lực của ngành Giáo dục trong những năm qua.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, năm 2018 là mốc thời gian đặc biệt quan trọng vì đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Đây là cơ hội để đánh giá điểm gì được, điểm nào chưa được và những năm tiếp theo tập trung vào vấn đề gì.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: 'Doi moi giao duc phai co lo trinh, khong co giai phap nao hoan hao’ hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại Hội nghị tổng kết ngành Giáo dục.

Phó Thủ tướng cho rằng, đổi mới giáo dục phải có lộ trình, không thể ngày một ngày hai, mà phải đặt trong bối cảnh thực tế, không bao giờ có giải pháp nào là hoàn hảo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Chúng ta phải nhìn mặt được để tiếp tục phát huy và thẳng thắn thừa nhận hạn chế để khắc phục và đổi mới nhất định phải kiên định theo xu thế thế giới".

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần bảo đảm dân chủ trong trường học, giảm dần sự can thiệp, áp đặt từ chính quyền lên trường học, giáo viên. Đặc biệt, thầy cô phải thực sự gương mẫu, chấm dứt tình trạng xin điểm-cho điểm, ép học sinh học thêm.

“Năm học này, ngành Giáo dục phát động phong trào thi đua trong các thầy cô. Nguyên tắc ai vi phạm thì ra khỏi ngành. Một người ra khỏi ngành là ảnh hưởng đến cả gia đình họ nhưng vì tương lai con em chúng ta, phải làm kiên quyết việc này”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Về phía phụ huynh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần đồng hành với nhà trường để giáo dục con em.

“Vì con em mình, phụ huynh dù có điều kiện đến đâu cũng hãy động viên con em mình tham gia lao động, giữ gìn vệ sinh, cần giáo dục để các cháu biết yêu lao động, biết trân trọng người lao động”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Trước khi kết thúc phần phát biểu, Phó Thủ tướng một lần nữa khẳng định: “Giáo dục cần có lộ trình, dù còn nhiều hạn chế nhưng những kết quả đạt được là không thể phủ nhận. Đó là công sức của toàn ngành, của hơn 1 triệu giáo viên. Cần tiếp tục kiên định giữ tinh thần đổi mới để chất lượng giáo dục ngày càng chuyển biến, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước”.

>>> Đọc thêm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chú trọng hơn nữa việc dạy làm người cho thế hệ trẻ'

Lưu Ly - Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU