Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chúng tôi không thể thỏa mãn'

(VTC News) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, dù rất tự hào nhưng vẫn không thể thỏa mãn với những thành tựu to lớn của 30 năm đổi mới.

Sáng 23/2, Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức công bố "Báo cáo Việt Nam 2035: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ" (gọi tắt là Báo cáo Việt Nam 2035).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Đình Nam  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Đình Nam  


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với những thành tựu đạt được từ công cuộc đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình và là một điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc.

Từ chỗ thiếu đói cùng nền kinh tế bao cấp, kiệt quệ do chiến tranh, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo, nông sản hàng đầu, có nền kinh tế năng động, là đối tác, điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp toàn thế giới.

Mảnh đất vốn thường được nhắc đến liền với từ “chiến tranh” nay đã trở thành một đất nước an bình, một thành viên tích cực trong kiến tạo và gìn giữ hòa bình.

Những di sản văn hóa, truyền thống nhân văn và vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước, con người Việt Nam hòa đồng, tỏa sáng hơn trong dòng chảy văn minh nhân loại.

"Người Việt Nam tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc mình. Chúng tôi ý thức sâu sắc trách nhiệm gìn giữ và phát triển đất nước; tham gia kiến tạo, gìn giữ hòa bình và phấn đấu vì một thế giới không có chiến tranh", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Vui mừng và tự hào về những thành tựu to lớn của 30 năm Đổi mới nhưng chúng tôi không thể thỏa mãn".
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch WB Jim Yong Kim chính thức công bố Báo cáo Việt Nam 2035 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch WB Jim Yong Kim chính thức công bố Báo cáo Việt Nam 2035 


Khát vọng về một tương lai tươi sáng “dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” với một nền kinh tế thịnh vượng, môi trường bền vững, đem lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho mọi người dân đòi hỏi Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa, trước hết là trong nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành theo đúng phương châm công khai, minh bạch “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Và sáng kiến chung của Chính phủ Việt Nam và WB xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035 nhằm góp phần trả lời cho nhiều vấn đề phát triển của đất nước trong 20 năm tới.

Những vấn đề đó bao gồm: Việt Nam nên và cần làm gì để nắm bắt thời cơ, vượt qua thử thách, phát huy có hiệu quả nhất các lợi thế, nguồn lực để tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn; thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình; bảo đảm công bằng xã hội; gìn giữ môi trường sinh thái… để người dân có đầy đủ điều kiện phát huy năng lực, giá trị của mình; để Việt Nam trở thành một miền đất đáng sống tuy không giàu có nhất về vật chất.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những vấn đề quan trọng, vừa có tính thời sự vừa có tính chiến lược đối với tương lai phát triển của Việt Nam như: Năng lực cạnh tranh, năng suất lao động, hệ thống sáng tạo, môi trường sinh thái, an sinh xã hội, phân cách giàu nghèo, nông nghiệp-nông thôn, đô thị hóa, quản lý-quản trị... đã được các chuyên gia của WB và của Việt Nam cùng nghiên cứu, trao đổi, từ đó đưa ra đánh giá, phân tích, khuyến nghị có tính khoa học, khách quan.
 
Bản báo cáo cùng những tài liệu chuyên đề trong quá trình xây dựng Báo cáo là tài liệu tham khảo quan trọng cho nghiên cứu hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Nhiều nội dung đã được tham khảo phục vụ việc xây dựng các văn kiện của Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XII. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Những khuyến nghị trong Báo cáo sẽ được Chính phủ Việt Nam tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách, trước hết là trong xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020) và nghiên cứu Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2020-2030.

"Chúng tôi cũng sẽ triển khai cơ chế theo dõi, đánh giá kết quả tham khảo, vận dụng những khuyến nghị của Báo cáo đồng thời tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, cập nhật những vấn đề quan trọng đối với quá trình phát triển", Phó Thủ tướng khẳng định.Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN