Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước
  • Zalo

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước

Đầu Tư Thứ Năm, 19/03/2020 23:47:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có buổi làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sáng nay 19/3.

Sáng 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) và các bộ, ngành liên quan về tình hình triển khai công việc hiện nay, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian qua, Ủy ban QLVNN thực hiện quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với 19 tập đoàn, tổng công ty như phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh theo chuẩn chung, nắm bắt kịp thời các yếu kém, khó khăn để có hướng tháo gỡ, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước - 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VGP)

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc mà Ủy ban cần sớm khắc phục. Đó là, nhiều công việc xử lý còn chậm, trong đó có việc xem xét, quyết định theo thẩm quyền đối với đề nghị của tập đoàn, tổng công ty.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác cán bộ, việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo tại DN được bàn giao từ các bộ về Ủy ban cần kịp thời hơn nữa. Việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động còn lúng túng, còn có tổng công ty Nhà nước (Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty Cà phê Việt Nam) tiếp tục còn thua lỗ...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước - 2

Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Ảnh: VGP

Các văn bản pháp luật có liên quan còn chưa thống nhất, chưa đồng bộ làm phát sinh vướng mắc; Các bộ, ngành, cơ quan còn chưa chủ động phối hợp với Ủy ban trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Các tồn tại, khó khăn vướng mắc nêu trên cần được Ủy ban và các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát, rút kinh nghiệm tập trung, khắc phục để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ủy ban”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban cùng các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp khả thi trình cấp có thẩm quyền để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Tập trung đánh giá khó khăn do tác động của động của dịch Covid-19 đối với hoạt động điều hành sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty, đặc biệt là ngành hàng không, dầu khí, đường sắt... 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu Ủy ban QLVNN tại doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc triển khai các đề án cơ cấu lại tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước đã được phê duyệt theo Quyết định số 707/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Tập trung cơ cấu lại toàn diện về sản xuất kinh doanh, tài chính, đầu tư, nhân sự và quản trị của tập đoàn, tổng công ty để nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước - 3

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước và niêm yết trên thị trường chứng khoán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cổ phân hóa các DN quy mô lớn như các Tập đoàn: Bưu chính viễn thông Việt Nam, Công nghiệp hóa chất, Công nghiệp than khoáng sản; các Tổng công ty: Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Phát điện 1, Tổng công ty Phát điện 2.

"Tập trung triển khai nhiệm vụ Phó Trưởng ban Thường trực và cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại, yếu kém 12 dự án của ngành công thương theo quyết định của Thủ tướng và chuẩn bị tốt các cuộc họp của Ban Chỉ đạo trong thời gian tới", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban phối họp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan, chủ động tháo gỡ đối với 4 dự án gặp khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo cụ thể với Thủ tướng để có chỉ đạo, giải quyết.

Linh Phi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin