• Zalo

Phó Thủ tướng Trung Quốc đến Mỹ đàm phán: Lạc quan le lói

Thế giới Thứ Tư, 30/01/2019 11:47:00 +07:00

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang ở Washington trong hai ngày đàm phán quan trọng với Mỹ nhằm ngăn chặn cuộc chiến thương mại có thể diễn biến xấu hơn sau ngày 1/3, nếu không có thỏa thuận nào đạt được.

Cuộc hội đàm bắt đầu vào hôm nay 30/1, hai ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo buộc chống lại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, cùng với giám đốc tài chính của công ty, bà Meng Wanzhou và một số công ty con với 23 tội danh. Các tội danh bao gồm trộm cắp bí mật thương mại, cản trở công lý và gian lận ngân hàng liên quan vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế Mỹ áp đặt đối với Iran.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đang khiếu nại chương trình thuế quan của Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

c37d148913cffa91a3de

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: Reuters) 

Thời gian 90 ngày 'đình chiến' đang dần tới hạn chót, Mỹ gia tăng áp lực lên Trung Quốc để đạt được thỏa thuận không chỉ thu hẹp thâm hụt thương mại sâu của Mỹ với Trung Quốc, mà tạo ra những thay đổi cơ cấu với nền kinh tế Trung Quốc. Vấn đề được ưu tiên hàng đầu đó là loại bỏ liên doanh và chuyển giao công nghệ bắt buộc với các công ty Mỹ, cho phép họ tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nói rằng những thay đổi cấu trúc kinh tế sâu sắc Mỹ yêu cầu với Trung Quốc là quá lớn để đưa vào vòng đàm phán này. 

Thất bại trong thỏa thuận có thể khiến Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ, từ 10% lên 25% vào ngày 1/3 tới. 

Theo Straits Times, có một sự lạc quan thận trọng rằng một thỏa thuận sẽ xuất hiện.

"Giả định cơ bản của tôi là khi rất gần với thời hạn, chúng tôi sẽ đưa ra một thỏa thuận ... ít nhất cho cả hai bên một khoảng chống xoa dịu sự leo thang," - Giáo sư Eswar Prasad, cựu giám đốc khu vực Trung Quốc tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết trong một bài phát biểu tại Washington tuần trước.

Trung Quốc cho biết họ hy vọng các đội thương mại sẽ "tích cực làm việc cùng nhau và dựa theo sự đồng thuận quan trọng của nhà lãnh đạo hai nước để đạt được một giải pháp hai bên cùng chấp nhận".

"Tôi nghĩ rằng đây là kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer dẫn đầu. Các cuộc đàm phán bao gồm bốn lĩnh vực lớn. Một là, tên và số lượng mặt hàng Mỹ mà Trung Quốc sẽ cam kết mua để thu hẹp thâm hụt thương mại. Hai là, những gì Trung Quốc có thể làm để thể hiện sự tiến bộ về bãi bỏ các quy định. Thứ ba, là giải quyết vấn đề cơ cấu ở Trung Quốc - tiếp cận thị trường, vấn đề sở hữu trí tuệ và tầm nhìn Trung Quốc 2025 ( nhằm mục đích biến nước này thành cường quốc công nghệ toàn cầu vào năm 2025). Thứ tư, là quy trình thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin