Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Xử lý dứt điểm 5 dự án 'đắp chiếu' tại PVN

(VTC News) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xử lý dứt điểm các tồn tại yếu kém ở 5 dự án thua lỗ cùng một số dự án đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ chậm tiến độ tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của ngành dầu khí hôm qua, 19/1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói: “PVN phải tích cực xử lý và xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém tại 5 dự án (Xơ sợi Đình Vũ, 3 nhà máy nhiên liệu sinh học, nhà máy đóng tàu Dung Quất) và một số dự án đang tiềm ẩn nguy cơ chậm tiến độ”.

Bên cạnh đó PVN cũng phải chủ động rà soát để báo cáo Chính phủ các khó khăn, vướng mắc cần xử lý.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung: Xu ly dut diem 5 du an 'dap chieu' tai PVN hinh anh 1

 Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất cùng các nhà máy nhiên liệu sinh học là những dự án được đầu tư lớn nhưng chưa phát huy hiệu quả của PVN.

Theo đánh giá của PVN, 2016 là năm khó khăn nhất của ngành dầu khí. Giá dầu thế giới giảm mạnh, chậm hồi phục, cùng với đó, đây cũng là năm bộc lộ những hạn chế, tồn tại của quá trình phát triển “nóng” những năm trước đó.

Đặc biệt, do giá dầu trung bình chỉ 45 USD/thùng nên hoạt động khai thác dầu khí tại một số mỏ chủ yếu duy trì khai thác dưới mức hòa vốn.

PVN nhận định, nếu giá dầu trong năm 2017 vẫn giữ ở mức 50 USD/thùng thì việc khai thác các mỏ này sẽ tiếp tục khó khăn.

Xem video: Tận mắt thấy nhà máy xơ sợi thua lỗ ngàn tỷ 

Tuy nhiên, những con số thống kê cũng cho thấy PVN đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2016, trong đó có một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.

 
Phải tích cực xử lý và xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém tại 5 dự án (Xơ sợi Đình Vũ, 3 nhà máy nhiên liệu sinh học, Nhà máy đóng tàu Dung Quất) và một số dự án đang tiềm ẩn nguy cơ chậm tiến độ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Cụ thể, công tác tìm kiếm, thăm dò được triển khai tích cực, hiệu quả, bảo đảm tiến độ, giúp gia tăng trữ lượng dầu khí, quan trọng hơn, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tập đoàn đã có 3 phát hiện dầu khí mới, gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 16,66 triệu tấn dầu quy đổi, đạt 100% kế hoạch.

Cùng với đó, sản lượng khai thác dầu thô trong nước về đích trước kế hoạch 25 ngày, với mức sản lượng khai thác vượt 1,18 triệu tấn so với kế hoạch đề ra. Sản lượng khai thác khí về đích trước kế hoạch 35 ngày, với mức sản lượng khai thác vượt 1,0 tỷ m3 so với kế hoạch đề ra.

Các chỉ tiêu sản xuất xăng dầu, điện và sản xuất phân đạm đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2016.

Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2016 đạt 490.000 tỷ đồng, vượt 12% kế hoạch năm. Tổng doanh thu của toàn tập đoàn năm 2016 đạt 452,5 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách 90,2 nghìn tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch cả năm trước 28 ngày, vượt 10.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2016 đạt 24,4 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo cáo cáo, năm 2016, PVN đã chủ động tiết giảm trên 10,8 nghìn tỷ đồng chi phí, giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đánh giá cao những kết quả quan trọng trong sản xuất, kinh doanh của PVN, tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, năm qua PVN vẫn còn những hạn chế, yếu kém cần được khắc phục hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, PVN phải giữ vững mục tiêu chiến lược phát triển tập đoàn đã được Chính phủ phê duyệt là đơn vị nòng cốt của ngành dầu khí, năng động, có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ, có sức cạnh tranh cao ở trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực trọng tâm của PVN là tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cần tăng cường công tác tìm kiếm thăm dò, khai thác nhằm gia tăng trữ lượng, sản lượng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Ở các lĩnh vực khác như công nghiệp khí, dự án điện… Phó Thủ tướng đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ khai thác các mỏ khí lớn như Cá Voi Xanh, Mỏ khí Lô B, Cá Rồng Đỏ cũng như tập trung triển khai đầu tư các dự án điện được giao, tăng cường công tác quản lý, giám sát đầu tư, xây dựng, công tác đấu thầu bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và tiến độ theo kế hoạch.

“Đặc biệt, phải tích cực xử lý và xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém tại 5 dự án (Xơ sợi Đình Vũ, 3 nhà máy nhiên liệu sinh học, nhà máy đóng tàu Dung Quất) và một số dự án đang tiềm ẩn nguy cơ chậm tiến độ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về dài hạn, Phó Thủ tướng đề nghị PVN cùng với Bộ Công thương hoàn chỉnh, trình Chính phủ quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, làm cơ sở cho PVN phát triển trong giai đoạn mới.

“Chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của tập đoàn, đặc biệt là trong công tác tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tại những khu vực nước sâu, xa bờ trên biển nhằm tăng cường sự hiện diện và khẳng định chủ quyền của Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị PVN phải đặc biệt chú trọng các giải pháp bảo vệ môi trường, không để xảy ra sự cố môi trường trong quá trình tìm kiếm, thăm dò, đầu tư, xây dựng, vận hành các nhà máy, công trình dầu khí.

Cuối cùng, theo Phó Thủ tướng, để thực hiện được các yêu cầu trên, phải tiếp tục tập trung tái cấu trúc, nâng cao năng lực của toàn tập đoàn.

>>> Đọc thêm: 'Vạch mặt, chỉ tên' sai phạm vụ lỗ ngàn tỉ của Xơ sợi Đình Vũ

Hoà Bình
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU