Phó Thủ tướng: Tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM cơ bản được kiểm soát
  • Zalo

Phó Thủ tướng: Tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM cơ bản được kiểm soát

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 07/12/2020 21:30:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù cần tiếp tục theo dõi nhưng có thể nói đến nay tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM cơ bản được kiểm soát.

Ngày 7/12, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù cần tiếp tục theo dõi nhưng có thể nói đến nay tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM cơ bản được kiểm soát.

Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương nỗ lực của TP.HCM, Bộ Y tế, các lực lượng chức năng đã vào cuộc rất nhanh, sau 48 tiếng kể từ khi phát hiện ca nhiễm đã xác định được toàn bộ các ca F1, F2, chủ động lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly.

Theo Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, đây là tiến bộ lớn về khả năng dập dịch. Tuy nhiên, từ vụ việc lây nhiễm ở TP.HCM, Phó Thủ tướng cho rằng cần xem xét, phân tích kỹ nguyên nhân do đâu để có giải pháp thật thiết thực, hiệu quả, tránh trường hợp tương tự xảy ra.

Phó Thủ tướng: Tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM cơ bản được kiểm soát - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng vụ việc lây nhiễm ở TP.HCM hoàn toàn có thể xảy ra ở nơi khác nếu chúng ta lơ là. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, cả số ca nhiễm mới và thiệt mạng đều tăng cao, trong khi khả năng tiếp cận vaccine nhanh nhất cũng phải cuối sang năm, Phó Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng ngừa. Đặc biệt là mùa đông đã đến, đất nước sắp diễn ra nhiều sự kiện chính trị-xã hội lớn, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán…

"Chúng ta đã xác định các nguy cơ nguồn bệnh chủ yếu là từ người nhập cảnh (hợp pháp, trái phép), cộng đồng, thực phẩm nhập khẩu từ nước có dịch. Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phải đón chuyên gia, lao động, kỹ thuật và phục vụ các dự án phát triển kinh tế-xã hội, đón bà con người Việt ở các vùng dịch, vì vậy, nguồn bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp là nguy hiểm nhất", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tất cả các biện pháp phòng chống dịch đã được quy định hết sức đầy đủ và được tập huấn trực tiếp, quán triệt tỉ mỉ đến tận các cấp chính quyền địa phương, vì vậy, chính quyền địa phương các cấp phải phát huy chủ động, trách nhiệm của với sự tham mưu của ngành y tế, phối hợp chặt chẽ của ngành công an.

Qua vụ việc lây nhiễm ở TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết chặt các quy định phòng chống dịch trên các chuyến bay đón chuyên gia, công dân Việt Nam về nước.

Trên chuyến bay giải cứu, chúng ta không biết chắc có người nhiễm COVID-19 hay không, nên các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện như trong bệnh viện. Mọi vi phạm phải xử lý nghiêm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia cũng nhấn mạnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người nhập cảnh. Các cơ sở cách ly dân sự phải được chính quyền địa phương quyết định chấp thuận trên cơ sở tham mưu của ngành y tế.

Phó Thủ tướng: Tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM cơ bản được kiểm soát - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng cần kiểm tra định kỳ các cơ sở cách ly tập trung, nhất là cơ sở cách ly dân sự. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Về cách ly tại nhà riêng, các quy định của Ban Chỉ đạo chỉ cho phép thực hiện những nơi đảm bảo đủ điều kiện y tế và về cơ bản không được cách ly ở khu chung cư.

Những cơ sở cách ly dân sự, cách ly tại nhà riêng phải có biển báo, thông báo cho người dân sinh sống lân cận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm trong lần kiểm tra đầu tiên, Khu cách ly đoàn tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại TPHCM thực hiện tốt các quy trình cách ly nhưng sau đó đã có sự lơi lỏng.

Ông Sơn cho rằng qua đó cho thấy sự cần thiết phải kiểm tra định kỳ các cơ sở cách ly tập trung, nhất là cơ sở cách ly dân sự, ràng buộc trách nhiệm cụ thể của chủ cơ sở cách ly, chính quyền, công an, y tế địa phương.

Thông báo về tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống COVID-19 trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện các đơn vị đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm đảm bảo đúng yêu cầu đề ra về tiến độ, chất lượng, an toàn… Song song với hướng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước, Bộ Y tế cũng đang triển khai đàm phán với các đối tác nước ngoài.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất đề nghị các bộ ngành liên quan, ủng hộ, tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục để tạo điều kiện tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phó Thủ tướng: Tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM cơ bản được kiểm soát" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin