Phó Thủ tướng: Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, chủ động ứng phó kịp thời

(VTC News) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ sau bão số 3 tại một số tỉnh phía Bắc và Trung Bộ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng chủ động các phương án để ứng phó kịp thời.

Tại hội nghị tổng kết công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ năm 2017 đến nay và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, Phó Thủ tướng cho biết tình hình mưa lũ sau bão số 3 tại một số tỉnh phía Bắc và Trung Bộ vẫn đang diễn biến phức tạp.

Pho Thu tuong: Theo doi chat che tinh hinh mua lu, chu dong ung pho kip thoi hinh anh 1

Mưa lũ đã khiến nhiều tuyến đường ở tỉnh Yên Bái bị chia cắt. Ảnh: Báo Giao thông.

Do đó Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan thường trực và các thành viên trong Ban Chỉ đạo Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cần phải theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để sơ tán, hỗ trợ người dân, cũng như có các phương án phù hợp để ứng phó khi sự cố xảy ra.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2017 và từ đầu năm 2018 đến nay, tuy xảy ra nhiều vụ việc, sự cố phức tạp, nhưng do có sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, sự tích cực chủ động trong điều hành ứng phó của lãnh đạo Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; sự phối hợp triển khai nghiêm túc của các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị nên công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng công tác này cũng còn những tồn tại, hạn chế. Một số nơi hiệu quả công tác phòng chống thiên tai chưa cao; không có biện pháp để di dời dân quyết liệt.

Công tác phòng chống cháy nổ còn nhiều hạn chế, nhất là tại các chung cư, nhà cao tầng. Vẫn còn nhiều vi phạm trong lĩnh vực giao thông, trong khi đó việc xử lý các vi phạm là chưa nghiêm…

Để chủ động, hoàn thành tốt công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ nay đến cuối năm 2018 và những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương trước hết cần thực hiện tốt các chức năng, trách nhiệm được giao.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra do lãnh đạo các Bộ là thành viên Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị, phương án phòng chống thiên tai của các địa phương.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; nâng cao hiệu quả công tác dự báo, cảnh báo, ý thức phòng, tránh cho người dân để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đặc biệt lưu ý các địa phương, lực lượng chức năng về các phương án ứng phó các sự cố cháy nổ là vấn đề lớn ở các đô thị, thành phố hiện nay, tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không...

>>> Đọc thêm: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó bão số 3

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU