Phó Thủ tướng: Thế giới 2020 vẫn còn nhiều bất ổn khó lường
  • Zalo

Phó Thủ tướng: Thế giới 2020 vẫn còn nhiều bất ổn khó lường

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 15/01/2020 17:48:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự đoán 2020 sẽ là một năm chứng kiến nhiều bất ổn ở nhiều khu vực trên thế giới.

Ngày 14/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc trao đổi với báo chí về tình hình thế giới và những thành tựu trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2019 và dự báo năm 2020.

Đánh giá chung về năm 2019, Phó Thủ tướng nhận định mặc dù thế giới và khu vực vẫn đang có xu hướng chung là hòa bình, ổn định, nhưng trong năm qua, biến động và bất ổn xuất hiện ở nhiều nơi, nhất là ở các khu vực điểm nóng như Trung Đông.

Phó Thủ tướng: Thế giới 2020 vẫn còn nhiều bất ổn khó lường - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Kông Anh)

"Cuộc chiến chống lại nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, cuộc chiến chống khủng bố, cạnh tranh giữa các nước, đặc biệt là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn tác động đến các khu vực, trong đó có khu vực của chúng ta", Phó Thủ tướng cho hay, 

Theo Phó Thủ tướng, vấn đề nổi cộm trong khu vực năm qua là vấn đề Biển Đông. Đặc biệt, việc vi phạm của nhóm tàu khảo sát HD-08 của Trung Quốc vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam làm cho tình hình rất phức tạp. 

Dự báo về năm 2020, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng thế giới năm tới vẫn sẽ đối mặt với khó khăn, bất ổn, nhất là tình hình kinh tế dự báo chiều hướng tiếp tục khó khăn, trong đó vấn đề thương mại toàn cầu sẽ chịu tác động.

"Tnh hình thế giới nhiều khả năng vẫn còn nhiều bất ổn khó lường ở các khu vực chưa giải quyết được vì chưa có các giải pháp căn cơ để giải quyết, nhất là khu vực Trung Đông, châu Phi", Phó Thủ tướng cho hay. 

Theo Phó Thủ tướng, đối mặt với các thách thức như vậy, Việt Nam trong vai trò kép là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Chủ tịch ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp tích cực vào các vấn đề chung của thế giới. 

"Với trách nhiệm mới là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đây là một vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của Việt Nam; đồng thời cũng nâng vai trò của Việt Nam trong việc đóng góp vào các vấn đề lớn trên thế giới, vấn đề toàn cầu...

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, chúng ta cũng rất mong muốn chủ đề “gắn kết và chủ động thích ứng” của chúng ta đáp ứng quan tâm chung của các nước ASEAN hiện nay là cần tăng cường đoàn kết trong nội khối, tăng cường kết nối để có thể thích ứng, hay chủ động thích ứng với những biến đổi của tình hình thế giới; đặc biệt trong sự cạnh tranh gay gắt của các nước trong khu vực, những vấn đề kinh tế, thương mại đặt ra", Phó Thủ tướng cho hay. 

 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phó Thủ tướng: Thế giới 2020 vẫn còn nhiều bất ổn khó lường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin