Phó Thủ tướng tháo gỡ 'bất đồng' giữa doanh nghiệp thủy sản và Bộ Y tế

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tháo gỡ "bất đồng" về thời gian thủ tục hành chính giữa doanh nghiệp thủy sản và Bộ Y tế.

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Tùng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, VPCP tổ chức buổi đối thoại giữa các Bộ: Y tế, TN&MT, Tài chính về các kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) liên quan tới Nghị định 38 của Chính phủ.

Sáng 13/5, đại diện các doanh nghiệp thủy sản đã có cuộc đối thoại trực tiếp với các bộ, ngành về những vướng mắc liên quan đến quản lý của các Bộ: Y tế, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường về tiêu chuẩn nước thải; quy định an toàn thực phẩm; phí, lệ phí trong lĩnh vực nông nghiệp.

Pho Thu tuong thao go 'bat dong' giua doanh nghiep thuy san va Bo Y te hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt ra rất nhiều câu hỏi để giải quyết vấn đề. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và tháo gỡ "bất đồng" về thời gian thủ tục hành chính giữa doanh nghiệp thủy sản và Bộ Y tế.

Cụ thể, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng cho biết  VASEP có kiến nghị chủ yếu liên quan đến các quy định về công bố hợp quy và chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP).

Theo đó, VASEP kiến nghị bỏ toàn bộ quy định của Nghị định 38 về công bố phù hợp về ATTP với lý do Luật ATTP không quy định, đang gây khó khăn cho doanh nghiệp khi mất thời gian tới 15 ngày, không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ hai là đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiếp nhận văn bản công bố hợp quy về ATTP, giảm thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, cấp giấy chứng nhận hợp quy về ATTP.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết theo luật quy định, trong vòng 15 ngày phải công bố, trả lời cho DN về việc tiếp nhận công bố hợp quy ATTP của doanh nghiệp là hợp lý vì cần phải có thời gian thẩm định, kiểm tra, đối chiếu, so sánh. Trong khu vực thì Singapore, Malaysia áp dụng hậu kiểm nên chỉ tiếp nhận bản công bố của doanh nghiệp. Các nước còn lại đều kết hợp tiền kiểm, hậu kiểm với lý do quy mô sản xuất thực phẩm manh mún.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nhận xét các bộ đã có sự hỗ trợ trong thời gian qua, rút ngắn thời gian rất nhiều nhưng vẫn chưa đủ so với nhịp độ phát triển của thị trường. VASEP thiết tha mong rằng bộ sẽ giảm thêm được thời gian làm thủ tục bằng cách tăng cường thời gian hoạt động chuẩn bị hơn.

Pho Thu tuong thao go 'bat dong' giua doanh nghiep thuy san va Bo Y te hinh anh 2

Đại diện VASEP. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

"Khi sản phẩm đưa về rồi lại mất thêm 45 ngày để thực hiện thủ tục đưa ra thị trường thì rất ảnh hưởng đến doanh nghiệp, vấn đề kinh doanh, vấn đề lãi suất. Cái này cần quy định cụ thể từ phía cơ quan, thời gian tiếp nhận giống như anh Khánh nêu. Chúng tôi thống nhất là phải cho thời gian cụ thể ngay vào chủ trương rồi sau đó xét tiếp, nếu cái nào cần thiết thì ta cứ cấp sau đó ta hậu kiểm hoặc ta xếp loại doanh nghiệp", ông Hòe nói.

Ông Trương Đình Hòe đề nghị Bộ xem xét giảm được thời gian thì giảm nữa. Vì trên Bộ Y tế có thể làm thủ tục trong 8-9 ngày nhưng địa phương dài hơn, nên xem xét và giúp đỡ địa phương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích: "Qua môi trường mạng thì làm sao có những phần mềm để các cơ quan bên dưới cùng một nền tảng với Bộ, làm thủ tục nhanh hơn. Đồng thời làm sao có những công cụ phát hiện tự động. BHYT còn làm giám định tự động với 21.000 loại thuốc. Còn về việc quản lý theo ngành hàng, Luật ATTP quy định phân công đầu mối theo ngành hàng, cả thế giới làm như vậy, cách làm rất tiên tiến. Như vậy, qua đối thoại, vấn đề này, các bên còn có ý kiến nào không?".

Đại diện Hiệp hội VASEP và Bộ Y tế thống nhất không còn ý kiến về vấn đề này.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức đam thăm đại học FPT

>>> Đọc thêm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem biểu diễn Vovinam, giao lưu với sinh viên FPT

Thu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.